PHÂN BIỆT CÁCH PHÁT ÂM TRONG TIẾNG ANH

Cách phát âm của các từ tiếng Anh là một phần rất quan trọng của ngôn ngữ. Nó cũng là một kỹ năng có thể học và sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Lý do cho điều này là bởi vì tất cả chúng ta được sinh ra với một lượng kiến thức nhất định về cách phát âm các từ và cụm từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Tuy nhiên, chúng tôi không có cùng kiến thức khi nói đến ngoại ngữ. Điều này có nghĩa là chúng ta cũng cần học cách phát âm các từ và cụm từ từ các ngôn ngữ khác.

Rất nhiều người nghĩ rằng tiếng Anh không phải là một ngôn ngữ biểu đạt nhiều. Đây không phải là sự thật. Trên thực tế, nó là một trong những ngôn ngữ biểu cảm nhất trên thế giới. Nó có nhiều cách khác nhau để thể hiện bản thân và nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Tiếng Anh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi mọi người trên khắp thế giới và nó đã được viết dưới nhiều hình thức và phong cách khác nhau. Lý do chính tại sao tiếng Anh rất biểu cảm là vì có rất nhiều cách khác nhau để viết nó.

Ví dụ, có nhiều dạng viết khác nhau có thể được sử dụng:

I. Chop vs Shop /tʃ/ và /ʃ/

Âm SH và CH rất dễ gây nhầm lẫn vì khẩu hình miệng khi phát âm hai âm này đều giống nhau.

Xem Thêm  THÀNH NGỮ TIẾNG ANH PHỔ BIẾN

Phụ âm /ʃ/

Cách phát âm: đây là âm xát mạnh. Đầu tiên nâng cao vòm ngạc mềm để luồng hơi có thể đi qua vòm miệng. Mặt trên lưỡi và chân răng tạo thành một khe nhỏ hẹp khi luồng hơi đi qua.

Việc sử dụng giọng nói trong văn bản không phải là mới. Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi những người viết bằng một ngôn ngữ cụ thể và thậm chí ngày nay, chúng ta vẫn có thể tìm thấy một số ví dụ về nó.

Thoại là một hình thức tường thuật được nghe khi bạn nói vào micrô hoặc loa. Bài tường thuật có thể được nói hoặc đọc to. Giọng lồng tiếng giúp kể câu chuyện và truyền tải cảm xúc cũng như ý tưởng thông qua lời viết.

Phụ âm /tʃ/

Cách phát âm: đây là một âm đơn bắt đầu với /t/ và kết thúc với /ʃ/. Đầu tiên đặt đầu lưỡi ở chân hàm trên và nâng vòm ngạc mềm để giữ luồng hơi trong một thời gian ngắn. Hạ đầu lưỡi xuống khỏi chân hàm một cách nhẹ nhàng để luồng hơi trong miệng thoát ra ngoài.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai âm mà bạn có thể phân biệt

SH /ʃ/:

+ Đây là phụ âm không kêu (chạm vào cổ họng không thây rung khi phát âm)

+ Miệng có xu hướng đóng lại

+ Âm dài

CH /tʃ/

+ Khi phát âm, chạm vào cổ họng thấy rung

Xem Thêm  CÁC CÁCH HỎI THĂM SỨC KHỎE TRONG TIẾNG ANH

+ Miệng hơi mở ra một chút

+ Âm ngắn

PHÂN BIỆT CÁCH PHÁT ÂM TRONG TIẾNG ANH

II. Phát âm trong tiếng Anh: Đọc từ Interesting sao cho đúng?

Trong tiếng Anh, có nhiều cách phát âm từ khác nhau. Điều này có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu học ngôn ngữ.

Phát âm trong tiếng Anh phức tạp hơn các ngôn ngữ khác vì có nhiều cách phát âm từ khác nhau.

Cách phát âm của một từ được xác định bởi ba yếu tố – chính tả, nghĩa của nó và cách nói bằng tiếng Anh.

-Tính từ “interesting” là một trong số những từ rất khó phát âm, thường gây khó khăn cho những người học tiếng  Anh. Hầu hết họ thường nhấn trọng âm vào âm tiết thứ hai (teres) hơn là âm tiết thứ nhất (in)

Điều bạn cần nhớ là từ này được phát âm giống như danh từ “interest” /ˈɪntrəst/, ta đặt phụ âm vào âm tiết đầu tiên “in” chứ không phải “teres”

*Lưu ý: Âm “e” trong âm tiết thứ hai không được nhấn mạnh, nên từ này sẽ được phát âm là in-tres-ting

Kỹ năng phát âm cần phải được rèn luyện thường xuyên thì việc giao tiếp tiếng Anh mới đạt hiệu quả cao. Các bạn hãy thực hành những phiên âm này cùng như sửa lại cách đọc những từ mà chúng ta thường phát âm sai bằng cách tra cứu từ điển để biết được phiên âm chính xác của chúng. Bằng cách này, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ ngày càng được hoàn thiện. iGIS sẽ mang tới cho các bạn những bài học về phát âm trong những bài học tới. Hẹn gặp lại các bạn! Chúc các bạn một năm mới hạnh phúc, may mắn và sớm hoàn thiện được kỹ năng ngoại ngữ của mình!

Xem Thêm  THÀNH NGỮ TIẾNG ANH PHỔ BIẾN