Chuyên mục
Kĩ Năng Nói

PHÂN BIỆT CÁCH PHÁT ÂM TRONG TIẾNG ANH

I. Chop vs Shop /tʃ/ và /ʃ/

Âm SH và CH rất dễ gây nhầm lẫn vì khẩu hình miệng khi phát âm hai âm này đều giống nhau.

Phụ âm /ʃ/

Cách phát âm: đây là âm xát mạnh. Đầu tiên nâng cao vòm ngạc mềm để luồng hơi có thể đi qua vòm miệng. Mặt trên lưỡi và chân răng tạo thành một khe nhỏ hẹp khi luồng hơi đi qua

Phụ âm /tʃ/

Cách phát âm: đây là một âm đơn bắt đầu với /t/ và kết thúc với /ʃ/. Đầu tiên đặt đầu lưỡi ở chân hàm trên và nâng vòm ngạc mềm để giữ luồng hơi trong một thời gian ngắn. Hạ đầu lưỡi xuống khỏi chân hàm một cách nhẹ nhàng để luồng hơi trong miệng thoát ra ngoài.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa hai âm mà bạn có thể phân biệt

SH /ʃ/:

+ Đây là phụ âm không kêu (chạm vào cổ họng không thây rung khi phát âm)

+ Miệng có xu hướng đóng lại

+ Âm dài

CH /tʃ/

+ Khi phát âm, chạm vào cổ họng thấy rung

+ Miệng hơi mở ra một chút

+ Âm ngắn

II. Phát âm trong tiếng Anh: Đọc từ Interesting sao cho đúng?

 

Tính từ “interesting” là một trong số những từ rất khó phát âm, thường gây khó khăn cho những người học tiếng  Anh. Hầu hết họ thường nhấn trọng âm vào âm tiết thứ hai (teres) hơn là âm tiết thứ nhất (in)

Xem Thêm  CÁC CÁCH HỎI THĂM SỨC KHỎE TRONG TIẾNG ANH

Điều bạn cần nhớ là từ này được phát âm giống như danh từ “interest” /ˈɪntrəst/, ta đặt phụ âm vào âm tiết đầu tiên “in” chứ không phải “teres”

*Lưu ý: Âm “e” trong âm tiết thứ hai không được nhấn mạnh, nên từ này sẽ được phát âm là in-tres-ting

Kỹ năng phát âm cần phải được rèn luyện thường xuyên thì việc giao tiếp tiếng Anh mới đạt hiệu quả cao. Các bạn hãy thực hành những phiên âm này cùng như sửa lại cách đọc những từ mà chúng ta thường phát âm sai bằng cách tra cứu từ điển để biết được phiên âm chính xác của chúng. Bằng cách này, tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ ngày càng được hoàn thiện. iGIS sẽ mang tới cho các bạn những bài học về phát âm trong những bài học tới. Hẹn gặp lại các bạn! Chúc các bạn một năm mới hạnh phúc, may mắn và sớm hoàn thiện được kỹ năng ngoại ngữ của mình!