Chuyên mục
Bí quyết và mẹo học

QUY TẮC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Mỗi người đều có những phương pháp học tiếng Anh khác nhau. Mỗi phương pháp có thể thuận lợi với người này, nhưng lại không phù hợp với người kia. Ngày hôm nay, các bạn hãy cùng iGIS tham khảo 7 quy tắc học tiếng Anh hiệu quả của A.J.Hoge – người sáng tạo phương pháp học tiếng Anh Effortless English (Learning English Without Effort, học tiếng Anh mà không cần cố gắng), biết đâu bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho bản thân.

Quy tắc số 1: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ.

Khi bạn gặp một từ mới và muốn học từ đó. Đừng chỉ ghi ra vở từ đó mà hãy học thêm cả một cụm từ liên quan. Ví dụ, bạn muốn học từ “hate”, thay vì chỉ nói hoặc viết mỗi từ “hate” thì bạn nên nói hoặc viết cả câu “John hates ice-cream”. Tại sao lại phải làm như vậy? Bởi có 2 lý do sau:

1. Cụm từ làm ta nhớ từ được dễ hơn, vì chúng có nghĩa, có một câu chuyện đằng sau nó. Như câu ví dụ ở trên “John hates ice-cream”. Bạn nhớ được John là ai, bạn nhớ được anh ta có một que kem và anh ta ghét nó, không thích nó. Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn nhớ được nghĩa của cụm từ cũng như nghĩa của từ đó. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn nhớ từ dễ hơn.

2. Khi bạn học cụm từ, cũng có nghĩa bạn học luôn cả ngữ pháp, cả cách dùng từ chính xác. Như từ “hates” trong câu ví dụ trên; được thêm “s” vào cuối. Bạn đã được học quy tăc ngữ pháp đó trong quá trình học tiếng Anh rồi phải không? Nhưng bạn không cần phải nghĩ tới quy tắc đó, chỉ cần viết “John hates ice-cream” và ôn đi ôn lại câu đó. Cứ như vậy, sau này, bất cứ khi nào bạn nói “he hates ice-cream”, “she hates ice-cream”, bạn sẽ tự thêm âm “s” vào sau.

Quy tắc số 2: Không học ngữ pháp

Học ngữ pháp tiếng Anh sẽ khiến bạn chỉ nghĩ đến tiếng Anh, nghĩ đến những quy tắc ngữ pháp (thì hiện tại, quá khứ, tương lai…). Cái đó chỉ dành cho kỹ năng Viết, bởi vì khi đó bạn có thời gian, bạn không cần phải viết nhanh, và có thể xóa đi nếu mắc lỗi. Nhưng khi nói tiếng Anh thì ngược lại, khi được hỏi một câu, bạn phải trả lời ngay lập tức, bạn không có thời gian để nghĩ tới ngữ pháp nữa. Bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Anh mà không học ngữ pháp, việc nói của bạn sẽ được cải tiến nhanh chóng và kỹ năng nói của bạn sẽ được tự nhiên hơn.

Quy tắc số 3: Nghe trước

Quy tắc quan trọng nhất khi học tiếng Anh là gì? Câu trả lời rất đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Anh mỗi ngày. Đó chính là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Anh.

Bạn nghe như thế nào và nghe gì là rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải nghe từ những cái dễ trước. Bạn phải nghe những bài tiếng Anh mà bạn có thể hiểu được gần hết mà không cần từ điển hay dừng lại. Bạn có thể bắt đầu bằng những bài nghe dành cho trẻ em, hoặc thiếu niên. Bạn nên nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào, ở đâu. Hãy nghe thật nhiều.

Quy tắc số 4: Học chậm, học thật kỹ

Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Hãy học từ và cụm từ thật kỹ, không chỉ biết định nghĩa mà bạn phải ghi sâu vào trong trí nhớ. Để nói tiếng Anh dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Tập trung vào những động từ thông dụng nhất, từ vựng thông dụng nhất và nghe đi nghe lại nhiều lần và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Dần dần, bạn sẽ hình thành được phản xạ tiếng Anh tốt.

Quy tắc số 5: Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Anh một cách tự động. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.

Bạn không cần biết quy tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe câu chuyện và ngữ pháp của bạn sẽ tự động được cải tiến.

Quy tắc số 6: Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện mà bạn yêu thích trên radio và sách nói.

Với phương pháp này, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện vì nếu bạn sử dụng những cuốn sách giáo khoa để học thì chỉ phục vụ cho kỹ năng Viết mà thôi. Nhưng nếu bạn nghe những tài liệu thực tế, bạn sẽ hiểu được những gì mà người sử dụng tiếng Anh bản ngữ nói.

Quy tắc số 7: Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Phương pháp nghe và lặp lại như các bạn đã học ở trường lớp đã là một phương pháp cũ, không còn có hiệu quả nữa. Khi bạn nghe và nhắc lại, bạn không cần nghĩ đến tiếng Anh, bạn chỉ nhắc lại những gì mà giáo viên nói, ngay cả khi không hiểu giáo viên nói gì.

Với phương pháp nghe và trả lời, bạn sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi rất đơn giản liên tục. Khi bạn dùng những câu chuyện nghe và trả lời này, bạn sẽ luyện cho mình khả năng hiểu và phản xạ nhanh. Không cần suy nghĩ nhiều. Bạn sẽ học được cách nghĩ bằng tiếng Anh và cách nói nhanh, không cần suy nghĩ, không cần phải dịch. Bằng cách này tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ dần được cải thiện.

iGIS hi vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn có thể áp dụng được một vài phương pháp học tiếng Anh để có thể cải thiện được kỹ năng ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục
Bí quyết và mẹo học

7 MẸO HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

Các bạn thân mến,

Một trong những khó khăn khiến cho nhiều người ngại học tiếng Anh, đó chính là học từ vựng. Ở trường, các thầy cô thường có phương pháp học từ vựng tưởng chừng hiệu quả nhưng lại mang kết quả ngược lại – học từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét. Chính vì học như vậy nên các bạn không thể có được cách áp dụng từ linh hoạt, không thể ghi nhớ được hết số lượng từ mới nhiều như vậy. Vì vậy mà dần dần việc học từ vựng trở thành việc học đối phó với những lần kiểm tra.

Vậy làm sao để học từ vựng hiệu quả? Trong bài này, iGIS xin chia sẻ với các bạn những mẹo học từ vựng đơn giản mà hữu ích. Đây có lẽ sẽ là cách học từ vựng hiệu quả nhất cho những ai muốn học từ vựng nhanh và nhớ lâu.

7 mẹo học từ vựng hiệu quả

1. Chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn  nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, sở thích… Với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần khi đọc, khi nghe; bạn cũng có thể thực hiện bước này.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Ví dụ, bạn học từ hate (ghét) thì hãy gắn liền với một sự vật, sự việc mà bạn không thích.

3. Có một quyển sổ từ vựng riêng để viết vào đó các từ và cụm từ trong tiếng Anh mà bạn cho là mới. Bạn nên nhớ không chỉ ghi các từ mới, mà hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Ngoài ra, nên ghi phiên âm để tránh việc quên phát âm nhé.

4. Khi học 1 từ mới, hãy học thêm cả những từ liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…

5. Học những từ có cùng từ gốc. Tiếng Anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ: dance (động từ) – dancer (danh từ) – dancing (tính từ)

6. Hãy sử dụng từ mới thường xuyên. Nếu bạn ghi lại các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà không sử dụng đến thì thật vô ích. Hãy sử dụng chúng thật thường xuyên. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là:

  • Bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó
  • Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác
  • Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi học thuộc câu đó.
  • Làm điều tương tự với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học

7. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi đã làm xong các bước trên, mà bạn lại không ôn lại những từ đã học thì việc học sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: xem lại từ mới ghi trong sổ, sử dụng giấy nhớ dán lên tường, áp dụng từ mới vào thực tế và nghe chúng thật nhiều lần.

 

Bây giờ hãy cùng thực hành những mẹo học từ vựng hiệu quả nhé. Hãy thực hiện đều đặn, đảm bảo sau một thời gian vốn từ vựng của các bạn sẽ tăng lên đáng kể. Chúc các bạn thành công! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ sắp tới của iGIS nhé!

Chuyên mục
Bí quyết và mẹo học

10 QUY TẮC VIẾT SỐ TRONG TIẾNG ANH

Bạn thể hiện những con số trong khi viết tiếng Anh thế nào? Khi nào bạn sử dụng số và khi nào bạn viết số thành chữ? Nói cách khác, khi nào bạn viết 9 và khi nào thì viết thành nine? Hãy cùng iGIS tìm hiểu về 10 quy tắc viết số trong tiếng Anh nhé!

1. Số và chữ số: Điều đầu tiên, điểm khác biệt giữa số và chữ số là gì? Số là một khái niệm trừu tượng trong khi chữ số là ký hiệu được dùng để biểu thị số đó. “Three”, “3” và “III” đều là các ký hiệu cùng thể hiện một số. Nói nôm na rằng sự khác nhau giữa số và chữ số cũng giống như sự khác nhau giữa một người và tên của người đó vậy.

2. Viết các số nhỏ bằng chữ: Những số nhỏ, như những số nhỏ hơn mười, nên được viết bằng chữ. Đây là một quy tắc bạn cần nhớ. Nếu bạn không viết bằng chữ, người đọc sẽ hiểu lầm bạn đang gửi đi một tin nhắn khẩn cấp, trong khi bạn lại muốn viết một cách trang trọng.

3. Không có quy tắc tiêu chuẩn nào: Các chuyên gia không phải lúc nào cũng nhất trí về các quy  tắc viết số và chữ số. Một số chuyên gia cho rằng số có một từ cần phải được viết bằng chữ, trong khi số có hai chữ thì phải được viết bằng số. Nghĩa là, bạn nên viết hẳn là twelve hoặc twenty, nhưng 24 lại không được viết thành chữ.

4. Sử dụng dấu phẩy: Trong tiếng Anh, dấu phẩy  được sử dụng để ngăn cách hàng nghìn (dấu chấm dùng làm dấu thập phân), để dễ đọc những số lớn hơn. Vậy nên hãy viết diện tích của Alaska là 571,951 dặm vuông thay vì viết 571951 dặm vuông.

5. Không bắt đầu câu với một số: Phải viết là “Fourscore and seven years ago”, chứ không phải “4 score and 7 years ago”. Có nghĩa là bạn sẽ phải viết lại câu thành” “Fans bought 400,000 copies the first day” thay vì “400,000 copies were sold the first day.”

6. Thế kỷ và thập kỷ nên được viết thành chữ: Hãy viết Eighties hoặc nineteenth century thay vì viết 1980s hay 19th century.

7. Phần trăm và công thức: Với văn viết hàng ngày và công thức, bạn có thể dùng chữ số, ví dụ “4% of the children” hay “Add 2 cups of brown rice”. Trong văn phong trang trọng, bạn nên viết hẳn phần tram ra như thế này “12 percent of the players” (hoặc “twelve percent of the players”, như đã nói ở phần 3 – không có quy tắc tiêu chuẩn nào)

8. Hãy viết ra nếu đó là số làm tròn hoặc ước tính: Những số làm tròn trên một triệu nên được viết thành dạng một số cộng một từ. Hãy viết là “About 400 million people speak Spanish natively” thay vì viết “About 400,000,000 people speak Spanish natively”. Nếu bạn đang dùng chữ số chính xác, dĩ nhiên là nên viết hẳn ra.

9. Hai số đứng cạnh nhau: Nếu bạn viết là “7 13-years-olds” sẽ gây nhầm lẫn, nên hãy thành chữ một trong hai số, ví dụ “seven 13-year-olds”. Hãy chọn số nào có ít chữ cái nhất.

10. Số thứ tự và tính nhất quán: Đừng viết “He was my 1st true love” mà hãy viết “He was my first true love”. Hãy nhất quán trong một câu. Nếu trong lớp có 23 students, thì có 18 female students, chứ không phải là eighteen female students.

Các bạn hãy ghi nhớ 10 quy tắc này để có thể áp dụng đúng trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt là trong kỹ năng Viết để đem lại hiệu quả và có thể gây ấn tượng với người đọc nữa! Chúc các bạn thành công!