Chuyên mục
Kĩ Năng Nghe

10 TIPS LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

1- HÃY TẬP TRUNG
Trước khi bắt đầu làm bài tập nghe, hãy đóng cửa phòng lại, tắt yahoo, facebook,… hãy tạo ra không gian yên tĩnh và dễ chịu nhất để bạn có thể tập trung cao độ nhất. Khi nghe, bạn hãy cố gắng hướng suy nghĩ của mình về những gì bạn đang nghe, hãy tưởng tượng ra những hình ảnh của sự việc đang được nói đến, như vậy bạn sẽ không bị mất tập trung.

 2 – ĐỌC TRƯỚC CÂU HỎI
Để làm tốt các bài tập luyện nghe hay các bài kiểm tra nghe, có một kỹ thuật cơ bản đó là bạn phải đọc trước các câu hỏi được đưa ra. Các câu hỏi sẽ cho bạn biết chủ đề chính của bài nghe là gì, bạn cần phải tập trung vào phần nào của bài, phải có được những loại thông tin gì và thậm chí trong vài trường hợp còn giúp bạn trả lời một số câu trước khi nghe .
3 – CHÚ Ý CÁC TỪ KHOÁ
Trong khi nghe, hãy tập trung vào các từ ngữ và các số liệu quan trọng (những từ và số liệu này thường được nhấn mạnh trong câu hoặc được lập lại nhiều lần trong bài), chính những từ khoá này sẽ giúp bạn nắm được chính xác nội dung của bài và tìm ra đáp án cho các câu hỏi.
4 – ĐỪNG DỊCH NHỮNG GÌ BẠN NGHE ĐƯỢC
Đừng bao giờ cố gắng dịch những câu từ bạn đang nghe ra tiếng Việt, bạn có thể nghĩ rằng nó hiệu quả, nhưng thật ra nó chỉ làm cho bạn mất thời gian và loạn hết lên thôi. Tóm lại, đừng dịch, cứ hiểu thôi là đủ !
5 – BỎ CON TÉP, BẮT CON TÔM
Nếu bạn gặp phải một câu hỏi khó trong bài kiểm tra mà bạn hoàn toàn không nghe ra được bất kỳ thông tin nào liên quan tới nó thì hãy mạnh dạn ném nó sang một bên, đừng vì nó mà bỏ hết cả bài. Tốt nhất là bạn nên tính toán thời gian tối đa dành cho một câu là bao nhiêu, để nếu câu nào làm bạn mất nhiều hơn thời gian đó thì bạn có thể nhanh chóng bỏ qua. Bỏ con tép bắt con tôm chắc chắn sẽ dễ chịu hơn rất nhiều mất cả tôm lẫn tép. ^^

6 – GIẢI PHÁP TÌNH THẾ

Khi làm bài kiểm tra, nếu sau khi đã nghe hết mấy lượt cho phép rồi mà bạn vẫn còn mấy câu chưa trả lời được thì hãy cứ bình tĩnh, hãy đọc lại toàn bộ những câu mà bạn đã làm được và tìm thông tin liên quan đến những câu chưa làm, có thể sẽ có gì đó giúp bạn suy luận ra đáp án những câu chưa làm được, tất nhiên là sẽ không thể chính xác 100% được, nhưng dù gì 50% vẫn tốt hơn 0%.

7 – THỬ THÁCH BẢN THÂN

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe thì đừng tự nuông chiều bản thân với những bài quá dễ, quá ngắn, quá đơn giản, mà hãy tìm những bài nghe hơi khó một chút, như vậy sẽ tạo ra một chút thử thách để bạn chinh phục và đồng thời cũng giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng hơn. Và ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy level này đã trở nên dễ với bạn rồi thì hãy tăng ngay độ khó lên !
8 – KẾT HỢP NGHE – ĐỌC
Sau khi hoàn tất một bài luyện, bạn hãy dành thời gian đọc lớn lại từng câu trong bài, có thể nghe lại từng câu để điểu chỉnh giọng đọc cho càng chính xác càng tốt, việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ những cấu trúc và từ mới có trong bài, đồng thời lần sau bạn có nghe lại những từ và câu đó bạn sẽ nhận ra chúng nhanh chóng hơn rất nhiều.

9 – HỌC TỪ VỰNG
Từ vựng là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn, vì dù bạn có nghe tốt tới đâu mà không có vốn từ vựng thì cũng không thể hiểu được nội dung bài nghe. Vì vậy ngoài việc tập trung luyện nghe, bạn hãy dành thời gian trau dồi vốn từ vựng, bạn không cần phải học cả cuốn từ điển, mỗi ngày 5 từ mới là đủ, nhưng đừng chỉ học bằng giấy, bạn nên học cả cách phát âm để khi vô tình gặp lại từ đã học trong bài bạn sẽ dễ dàng nắm bắt nó hơn.
10 – HÃY NGHE BẰNG TRÁI TIM
Đừng chỉ luyện nghe qua các bài tập, bạn hãy tìm cách tự đắm chìm mình vào thế giới tiếng Anh, bạn có thể tìm nghe các bản nhạc tiếng Anh, xem các bộ phim tiếng Anh, nghe tin tức tiếng Anh vào buổi sáng, hay thậm chí xem vlog tiếng Anh trên youtube; Đừng quá xem trọng việc hiểu nội dung, bạn chỉ cần nắm được trên 50% nội dung, hay thậm chí chỉ cần nắm được nội dung chính là đã đủ xem là một thành công (Tất nhiên là càng ngày khả năng của bạn sẽ càng được cải thiện). Mục tiêu của phương pháp này là giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với các dạng nghe, các chất giọng cũng như nội dung thường gặp, đồng thời khơi gợi sự tò mò và tạo cảm giác thích thú đối với việc học tiếng Anh.

Chuyên mục
Kĩ Năng Nghe

LUYỆN NGHE TIẾNG ANH QUA CÁC KÊNH TRUYỀN HÌNH NỔI TIẾNG

Chào mừng các bạn đến với chuyên đề tiếp theo trong chuyên mục “Tiếng Anh Giao Tiếp” của Trung tâm Anh Ngữ iGIS.

Các bạn thân mến! Có rất nhiều bạn học viên khi đến với iGIS đều có chung một thắc mắc: “để luyện nghe tiếng Anh, chúng mình cần nghe tiếng Anh thật chuẩn và thật nhiều. Vậy chúng mình nên nghe ở đâu? Thật khó để tìm 1 người bạn bản ngữ sẵn sàng buôn chuyện với bạn nhiều giờ đồng hồ”

May mắn cho bạn là bạn có thể học cả ngày với những giọng nói bản ngữ cực chuẩn qua chiếc TV ở nhà, với một vài kênh truyền hình nổi tiếng và thú vị dưới đây. Bài viết này sẽ giúp bạn phương pháp luyện kỹ năng nghe tiếng Anh ngay tại nhà cực kỳ thú vị và hiệu quả đó.

Một số kênh truyền hình nổi tiếng giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hàng ngày phải kể đến như kênh tin tức CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC,… kênh âm nhạc: MTV, kênh phim ảnh: HBO, Star Moive,… kênh giải trí, game show: star world, kênh về thiên nhiên, khám phá: Discovery Channel, National Geographic, kênh thể thao: ESPN (nay là FOX), Star Sport,…

Hãy chọn cho mình những kênh ưa thích và bắt đầu luyện nghe hàng ngày bạn nhé!

Đầu tiên: hãy chọn cho bạn những thể loại kênh truyền hình bạn ưa thích, tin tức, phim ảnh, âm nhạc, kinh tế hay giải trí… Hãy đảm bảo răng bạn đang luyện nghe những nội dung bạn thích, bạn quan tâm. Điều đó sẽ giúp bạn có cảm giác vừa học vừa được làm điều mình thích, thật tuyệt phải không nào? 1 cô giáo tiếng Anh đã nói với mình rằng học tiếng Anh mà không có hứng thú với nó thì như đấm vào tai nhau, vậy nên đừng ép bản thân nghe những thứ bạn không thích.

Thứ hai: hãy mang 1 cuốn sổ nhỏ để ghi chép khi nghe. Hãy ghi lại các từ mới, các cách diễn đạt hay ho khiến bạn hứng thú. Điều này đặc biệt tốt nếu kênh đó có cả phụ đề tiếng Việt, sẽ giúp bạn ghi lại luôn cả nghĩa của từ, câu đó. Nếu là phụ đề tiếng Anh, hãy ghi lại để cuối chương trình tra từ điển sau

Thứ ba: đã xem thì cố gắng xem thường xuyên hàng ngày. Thậm chí nếu bận rộn, chỉ cần mỗi ngày 15 phút nhưng đều đặn, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với sự tiến bộ của bản thân sau một thời gian.

Thứ tư: đừng hoảng nếu bạn xem những chương trình này mà chả hiểu tẹo nào, đơn giản bởi đây là các kênh cho người bản ngữ. Ở đây có nhiều từ mới và cách diễn đạt mà bạn chưa biết hết. Hãy cố gắng hiểu ý chính và dựa vào cả hình ảnh, âm thanh trong chương trình để đoán nghĩa bạn nhé.

Thứ năm: hãy xem những phim hoạt hình cho trẻ em trên Cartoon network hay Disney channel. Đây là những kênh cho trẻ em nên cách diễn đạt tiếng Anh sẽ rất dễ hiểu, tốc độ nói cũng chậm hơn, từ vựng đơn giản hơn so với các kênh tin tức. Nếu bạn là người mới học tiếng Anh, hãy bắt đầu với hoạt hình nhé!

Và cuối cùng: nhưng không kém quan trọng, hãy ghi lại những kênh truyền hình bạn ưa thích và cảm thấy dễ hiểu và xem nó thường xuyên nhé! iGIS hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh một cách hứng thú và hiệu quả!

Chuyên mục
Kĩ Năng Nghe

QUY TẮC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Mỗi người đều có những phương pháp học tiếng Anh khác nhau. Mỗi phương pháp có thể thuận lợi với người này, nhưng lại không phù hợp với người kia. Ngày hôm nay, các bạn hãy cùng iGIS tham khảo 7 quy tắc học tiếng Anh hiệu quả của A.J.Hoge – người sáng tạo phương pháp học tiếng Anh Effortless English (Learning English Without Effort, học tiếng Anh mà không cần cố gắng), biết đâu bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho bản thân.

Quy tắc số 1: Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ.

Khi bạn gặp một từ mới và muốn học từ đó. Đừng chỉ ghi ra vở từ đó mà hãy học thêm cả một cụm từ liên quan. Ví dụ, bạn muốn học từ “hate”, thay vì chỉ nói hoặc viết mỗi từ “hate” thì bạn nên nói hoặc viết cả câu “John hates ice-cream”. Tại sao lại phải làm như vậy? Bởi có 2 lý do sau:

1. Cụm từ làm ta nhớ từ được dễ hơn, vì chúng có nghĩa, có một câu chuyện đằng sau nó. Như câu ví dụ ở trên “John hates ice-cream”. Bạn nhớ được John là ai, bạn nhớ được anh ta có một que kem và anh ta ghét nó, không thích nó. Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn nhớ được nghĩa của cụm từ cũng như nghĩa của từ đó. Điều đó sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn nhớ từ dễ hơn.

2. Khi bạn học cụm từ, cũng có nghĩa bạn học luôn cả ngữ pháp, cả cách dùng từ chính xác. Như từ “hates” trong câu ví dụ trên; được thêm “s” vào cuối. Bạn đã được học quy tăc ngữ pháp đó trong quá trình học tiếng Anh rồi phải không? Nhưng bạn không cần phải nghĩ tới quy tắc đó, chỉ cần viết “John hates ice-cream” và ôn đi ôn lại câu đó. Cứ như vậy, sau này, bất cứ khi nào bạn nói “he hates ice-cream”, “she hates ice-cream”, bạn sẽ tự thêm âm “s” vào sau.

Quy tắc số 2: Không học ngữ pháp

Học ngữ pháp tiếng Anh sẽ khiến bạn chỉ nghĩ đến tiếng Anh, nghĩ đến những quy tắc ngữ pháp (thì hiện tại, quá khứ, tương lai…). Cái đó chỉ dành cho kỹ năng Viết, bởi vì khi đó bạn có thời gian, bạn không cần phải viết nhanh, và có thể xóa đi nếu mắc lỗi. Nhưng khi nói tiếng Anh thì ngược lại, khi được hỏi một câu, bạn phải trả lời ngay lập tức, bạn không có thời gian để nghĩ tới ngữ pháp nữa. Bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Anh mà không học ngữ pháp, việc nói của bạn sẽ được cải tiến nhanh chóng và kỹ năng nói của bạn sẽ được tự nhiên hơn.

Quy tắc số 3: Nghe trước

Quy tắc quan trọng nhất khi học tiếng Anh là gì? Câu trả lời rất đơn giản, đó là nghe. Bạn phải nghe tiếng Anh mỗi ngày. Đó chính là chìa khóa để thành công trong việc học tiếng Anh.

Bạn nghe như thế nào và nghe gì là rất quan trọng. Điều quan trọng nhất là bạn phải nghe từ những cái dễ trước. Bạn phải nghe những bài tiếng Anh mà bạn có thể hiểu được gần hết mà không cần từ điển hay dừng lại. Bạn có thể bắt đầu bằng những bài nghe dành cho trẻ em, hoặc thiếu niên. Bạn nên nghe tiếng Anh bất cứ lúc nào, ở đâu. Hãy nghe thật nhiều.

Quy tắc số 4: Học chậm, học thật kỹ

Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn. Hãy học từ và cụm từ thật kỹ, không chỉ biết định nghĩa mà bạn phải ghi sâu vào trong trí nhớ. Để nói tiếng Anh dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Tập trung vào những động từ thông dụng nhất, từ vựng thông dụng nhất và nghe đi nghe lại nhiều lần và nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Dần dần, bạn sẽ hình thành được phản xạ tiếng Anh tốt.

Quy tắc số 5: Sử dụng những câu chuyện ngắn

Đây là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Anh một cách tự động. Hãy sử dụng những câu chuyện ngắn. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hoàn thành, hiện tại, tương lai.

Bạn không cần biết quy tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe câu chuyện và ngữ pháp của bạn sẽ tự động được cải tiến.

Quy tắc số 6: Chỉ sử dụng bài học và tài liệu thực tế

Hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện mà bạn yêu thích trên radio và sách nói.

Với phương pháp này, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện vì nếu bạn sử dụng những cuốn sách giáo khoa để học thì chỉ phục vụ cho kỹ năng Viết mà thôi. Nhưng nếu bạn nghe những tài liệu thực tế, bạn sẽ hiểu được những gì mà người sử dụng tiếng Anh bản ngữ nói.

Quy tắc số 7: Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Phương pháp nghe và lặp lại như các bạn đã học ở trường lớp đã là một phương pháp cũ, không còn có hiệu quả nữa. Khi bạn nghe và nhắc lại, bạn không cần nghĩ đến tiếng Anh, bạn chỉ nhắc lại những gì mà giáo viên nói, ngay cả khi không hiểu giáo viên nói gì.

Với phương pháp nghe và trả lời, bạn sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi rất đơn giản liên tục. Khi bạn dùng những câu chuyện nghe và trả lời này, bạn sẽ luyện cho mình khả năng hiểu và phản xạ nhanh. Không cần suy nghĩ nhiều. Bạn sẽ học được cách nghĩ bằng tiếng Anh và cách nói nhanh, không cần suy nghĩ, không cần phải dịch. Bằng cách này tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ dần được cải thiện.

iGIS hi vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn có thể áp dụng được một vài phương pháp học tiếng Anh để có thể cải thiện được kỹ năng ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!