Chuyên mục
Học tiếng anh

QUY LUẬT TỪ VỰNG TRONG TIẾNG ANH

Các bạn thân mến! Để học một ngôn ngữ nào đó thì trước hết bạn phải biết thật nhiều từ vựng của ngôn ngữ đó. Thử tưởng tượng xem, bằng cách nào chúng ta có thể diễn tả cho người nước ngoài hiểu những gì ta đang suy nghĩ trong khi ta không biết được không biết những từ chúng ta định nói dịch sang tiếng Anh là gì? Vậy chúng ta phải làm gì bây giờ? Hãy trau dồi vốn từ vựng ngay bằng cách mỗi ngày ghi ra sổ 5 từ mới. Nhớ là cả nghĩa, phiên âm và ví dụ cụ thể nhé. Nếu không ghi cách sử dụng, sau này khi nhìn lại, chúng ta sẽ không biết sử dụng như thế nào đâu. Từ vựng khi đó sẽ là “từ vựng chết” đó. Ngày hôm sau, chúng ta hãy tự kiểm tra “bài cũ” bằng cách tự đặt câu bằng những từ hôm qua đọc được, sau đó mới tiếp tục học 5 từ mới của ngày hôm ấy nhé!

Để hỗ trợ các bạn học từ vựng, ngày hôm nay, iGIS sẽ giới thiệu với các bạn một chuyên đề rất hay về từ vựng. Đó là “Quy luật từ vựng trong tiếng Anh”. Mới nghe mà đã cảm thấy tò mò rồi phải không các bạn? Quy luật từ vựng là gì? Nó như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn trong bài nhé!

Quy luật 1: Vay mượn

Nhiều từ tiếng Anh có nhiều điểm tương đồng với các từ tiếng Latin vì chúng được vay mượn từ tiếng Pháp trong thời kỳ người Nooc-man cai trị vương quốc Anh nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, từ tiếng Anh được vay mượn từ rất nhiều ngôn ngữ khác, chứ không chỉ riêng tiếng Pháp.

Một số thứ tiếng trong số đó giờ đã thành tử ngữ, không còn được sử dụng trên thế giới.

Ví dụ: capsize (tiếng Catalonia ở Tây Ban Nha), apartheid (tiếng Afrikaans xuất phát từ tiếng Hà Lan, được dùng ở Nam Phi), billards (tiếng Brittani ở Pháp), saga (tiếng Iceland), funky (tiếng Công-gô), panda (tiếng Indi, ngôn ngữ của người Nê-pan).

Quy luật 2:Thêm tiền tố (Prefixes)

Bạn có thể tăng vốn từ vựng của bạn bằng cách xử dụng tiếp đầu ngữ (prefix). Bạn có thể viết một câu phủ định như ‘We do not agree with people who say woman should stay at home’ thành một câu xác định như “We disagree with people who say woman should stay at home” mà nghĩa vẫn giống nhau. Dis- là một tiếp đầu ngữ có tính phủ định (Negative prefix).

+/ Đứng trước động từ (Verbs)

dis-: dislike, disconnect, disappear…

mis-: misunderstand, misinform, mislead…

un-: unlock, untie, uncover…

de-: deregulate, defrost, devalue…

+/ Đứng trước danh từ (Nouns)

anti-: anti-freeze, anti-globalization, anti-perspirant…

non-: nonsense, non-smoker, nonfiction…

in-: inactivity, inconvenience, inattention…

dis-: disadvantage, dishonesty, disability…

de-: deforestation, decentralization, decriminalization…

+/ Đứng trước tĩnh từ (Adjectives)

anti-: anti-smoking, anti-clockwise, anti-social…

in- (il-, ir-, im-): incomplete, inconvenient, illegal, impossible, irregular…

dis-: dishonest, dissimilar, disobedient…

non-: nonexistent, non-alcoholic, non-toxic…

un-: unfair, unusual, unavailable…

Quy luật 3:Thêm hậu tố (Suffixes)

Việc sử dụng tiền tố và hậu tố là một trong những cách tạo từ mới phổ biến nhất trong tiếng Anh. Phương pháp này thông dụng đến mức đôi lúc người nói có thể không chắc chắn rằng một từ nào đó đã có từ trước hay đó là một từ hoàn toàn mới do họ sáng tạo ra.

Một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể làm giàu vốn từ vựng của bản thân là hiểu rõ sự thay đổi về mặt ý nghĩa và loại từ của một từ mà các hậu tố khác nhau có thể tạo ra.

Ví dụ: Với từ use (sử dụng) bạn có thể có rất nhiều từ chung gốc khi thêm các hậu tố như: unusable (tính từ: không dùng được), useless (tính từ: vô dụng), useful (tính từ: hữu ích).

Quy luật 4:Tạo ra những từ hoàn toàn mới

Các từ mới được tạo ra theo cách này có thể có âm thanh tương tự với một từ tiếng Anh đã có từ lâu.

Ví dụ: hobbit (giống người xuất hiện trong tiểu thuyết giả tưởng “Chúa tể những chiếc nhẫn”) có âm tương tự như rabbit. Chúng có thể có xuất xứ từ một thương hiệu, một dòng sản phẩm nổi tiếng và thông dụng như Kleenex (giấy ăn) hay Hoover (máy hút bụi).

Quy luật 5:Mô phỏng âm thanh/nhân đôi

Trong tiếng Anh có rất nhiều từ mô phỏng âm thanh và những thứ tạo ra âm thanh đó như cuckoo (chim cúc cu), splash (té nước), plop (rơi tõm) hay whoop (ối).

Ngoài ra còn có những từ tiếng Anh được tạo ra bằng cách nhân đôi âm như honky-tonk (quán bar/ sàn nhảy rẻ tiền), wishy-washy (nhạt, loãng, nhạt nhẽo), ping-pong (bóng bàn).

Quy luật 6:Viết tắt

Có những từ tiếng Anh có dạng viết tắt đủ khả năng đóng vai trò như một từ độc lập và cụm từ đầy đủ nguyên gốc dần dần bị quên lãng.

Một số từ vẫn được viết dưới dạng viết tắt như AIDS ~ Acquired Immune Deficiency Syndrome (hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch), VDU ~ Visual Display Unit (bộ phận phát hình), SARS ~ Severe Accute Respiratory Syndrome (hội chúng suy đường hô hấp cấp) hay WMD ~ Weapon of Mass Destruction (vũ khí huỷ diệt hàng loạt).

Tuy nhiên, hầu hết các từ thuộc diện này được viết như một từ tiếng Anh thông thường.

Ví dụ: radar (ra-đa) hay scuba (bình khí nén của thợ lặn).

Quy luật 7:Rút gọn

Một từ tiếng Anh dài có thể bị thu gọn thành một âm tiết. Âm tiết đó có thể đóng vai trò một từ độc lập có ý nghĩa tương đương từ gốc.

Ví dụ: examination ~ exam (kỳ thi), laboratory ~ lab (phòng thí nghiệm), brother ~ bro (tiếng lóng: anh/ em trai), maximising ~ maxing (tiếng lóng: tối đa).

Quy luật 8:Kết hợp

Đây là một phương pháp thú vị khác người Anh sử dụng để tạo ra những từ mới. Các từ mới được tạo ra nhờ sự kết hợp hai yếu tố của hai từ khác nhau – thông thường là phần đầu từ thứ nhất với phần kết từ thứ hai. Từ mới ra đời theo cách này sẽ mang ý nghĩa của cả hai từ gốc.

Ví dụ:

– smog ~ smoke + fog: khói lẫn sương

– transistor ~ transfer + resistor: bán dẫn

– brunch ~ breakfast + lunch: bữa sáng và bữa trưa gộp làm một

– rockumentary ~ rock + documentary: phim tài liệu về nhạc rock/ nghệ sỹ chơi nhạc rock

Khám phá cách phương thức hình thành từ mới trong tiếng Anh rất hữu ích cho việc học ngoại ngữ của bạn. Bạn không chỉ hiểu rõ một từ được hình thành ra sao mà còn có thể học từ mới một cách hệ thống và lo-gic. Điều này không chỉ giúp bạn tự học từ mới một cách hiệu quả mà còn cảm thấy việc học từ mới trở nên thú vị và đầy sáng tạo đấy.

Chuyên mục
Học tiếng anh

LÀM SAO ĐỂ CẢI THIỆN VỐN NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Ngữ pháp tiếng Anh là một trong những vấn đề cơ bản nhất và  là công cụ đắc lực để học các kĩ năng khác như: nghe, nói đọc, viết. Bạn thấy khó khăn trong việc học tất cả các ngữ pháp? Bạn không thể vận dụng ngữ pháp vào các tình huống giao tiếp và làm việc một cách hiệu quả? Sau đây là một vài bí quyết nhỏ bạn có thể thực hành để cải thiện vốn ngữ pháp của mình.

1. Tự lên lịch học

Ghi chú những điểm ngữ pháp quan trọng và lên kế hoạch học và thực hành từng phần một. Ví dụ: bạn học phần so sánh tính từ (the comparision of adjectives) bạn có thể chia làm 2 ngày với lịch học như sau:

Thứ hai

Thứ ba

Monosyllabic adjectives are compared with -er, -est + Disyllabic adjectives ending with y, er, ow, le are compared with -er, -est.

Thực hành các bài tập liên quan.

All the other adjectives are compared with more, most + Irregular forms + (not) as … as

Thực hành các bài tập liên quan.

2. Chú ý tới những lỗi ngữ pháp thường gặp

Đây chính là cách learn from mistakes (Học từ những lỗi sai). Người học cùng một ngôn ngữ thường thắc mắc những lỗi giống nhau. Ví dụ: friendly hay bị hiểu nhầm là trạng từ vì tính từ này có đuôi “ly” và mọi thường viết: he treats her friendly thay vì viết: he treats her in a friendly way. Các bạn nên để ý những lỗi thường gặp như thế này để tránh bị mắc lỗi nhé.

3. Thực hành và tìm các nguồn bài tập

Tìm các bài tập ngữ pháp từ các nguồn như sách, báo, internet để thực hành. Tục ngữ có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” (Practice makes perfect), vì thế để học tốt được ngữ pháp thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều cho tới khi sử dụng nó một cách dễ dàng. Ngoài ra trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều tình huống để bạn áp dụng hữu hiệu các quy luật ngữ pháp tiếng Anh.

4. Học các quy luật.

Ví dụ khi bạn học cách thành lập và sử dụng thì quá khứ đơn (simple past), bạn nên thực hành ngay các cách áp dụng này vào tình huống thực tế. Ví dụ: tập viết một mẫu đối thoại ngắn, chỉ khoảng 5 – 6 câu, sử dụng thì quá khứ đơn. Sau đó tìm thêm một vài tình huống vui vui để thực hành cho tới khi nhuần nhuyễn.

5. Để ý các cấu trúc ngữ pháp khi đọc

Khi đọc một câu văn hay một câu mẩu chuyện…bạn nên để ý đến ngữ pháp và phải hiểu tại sao câu lại được viết như vậy. Nếu bạn không thể hiểu tại sao cấu trúc ngữ pháp lại như vậy thì hãy tìm những cuốn sách về những phần ngữ pháp này và tự luyện tập, ngoài ra bạn có thể hỏi bạn bè hay thầy cô về những điểm mình chưa hiểu rõ.

6. Học các điểm (quy tắc) ngữ pháp ngoại lệ

Đừng quên ngữ pháp tiếng Anh có khá nhiều trường hợp ngoại lệ. Khi gặp các ngoại lệ này, bạn nên ghi chép lại và đối chiếu với quy luật để có thể nhớ được chúng. Ví dụ quy luật không sử dụng mạo từ (article) “The” trước tên một quốc gia, nhưng phải nói The United States, the United Kingdom để chỉ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, hay không được dùng số nhiều với tên các quốc gia nhưng đối với Philippines lại là trường hợp đặc biệt (thêm “s” đằng sau).

Chuyên mục
Học tiếng anh

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP ICOM3+

Rất nhiều người vấp phải khó khăn trong quá trình học tiếng Anh khiến họ nản chí…

Tại sao tôi không thể nói chuyện với người nước ngoài mặc dù đã học tiếng Anh rất lâu?

Tôi luôn cảm thấy bối rối, mất tự tin mỗi khi nói tiếng Anh ?

Tôi mất nhiều thời gian suy nghĩ, dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh mỗi khi giao tiếp?

Hầu hết người học bị suy nghĩ “Tôi phải học giỏi tiếng Anh!” gây áp lực cho chính mình, họ vùi mình vào sách vở với những cấu trúc ngữ pháp khô khan và cứng nhắc mà quên đi rằng: con đường ngắn nhất để giao tiếp trôi chảy tiếng Anh chính là nói càng nhiều càng tốt, nói không sợ sai. Và phương pháp học tiếng Anh giao tiếp iCOM3+ được xây dựng dựa trên nguyên lý ấy!

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp iCOM3+

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp iCOM3+
Thay vì tâm lý nặng nề: đến với trung tâm để học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2, iGIS mang đến cho học viên một tư duy mới trong việc tiếp cận ngoại ngữ, một môi trường để chính các học viên được trải nghiệm tiếng Anh như những người bản ngữ, hóa thân thành các nhân vật trong các tình huống giao tiếp đời thường vô cùng thiết thực.

Rất nhiều bạn đang còn băn khoăn, và mơ hồ về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp iCOM3+. Hôm nay trung tâm Anh ngữ iGIS sẽ giải thích rõ cho các bạn hiểu kỹ về phương pháp này nhé.

Vậy, iCOM3+ có gì đặc biệt?

Casting: Nhập vai để trải nghiệm tình huống thực tế ngay tại lớp học => Chuẩn hóa phát âm, hình thành thói quen nghe & nghĩ bằng tiếng Anh
Record: Ghi âm bài nói theo chủ đề được cho trước và giáo viên sẽ giúp bạn sửa chữa những khuyết điểm trong tiếng Anh của bạn => Rèn luyện sự tự tin, diễn đạt ý tưởng trôi chảy, tự nhiên
Skill: Hình thành các kỹ năng body language, làm việc nhóm, thuyết trình, diễn xuất,…=> Trang bị các kỹ năng mềm cho bản thân.
Trải nghiệm phương pháp tiếng Anh giao tiếp iCOM3+ để cảm nhận sự khác biệt từ chính mình!