7 MẸO HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

Các bạn thân mến,

Một trong những khó khăn khiến cho nhiều người ngại học tiếng Anh, đó chính là học từ vựng. Ở trường, các thầy cô thường có phương pháp học từ vựng tưởng chừng hiệu quả nhưng lại mang kết quả ngược lại – học từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét. Chính vì học như vậy nên các bạn không thể có được cách áp dụng từ linh hoạt, không thể ghi nhớ được hết số lượng từ mới nhiều như vậy. Vì vậy mà dần dần việc học từ vựng trở thành việc học đối phó với những lần kiểm tra.

Vậy làm sao để học từ vựng hiệu quả? Trong bài này, iGIS xin chia sẻ với các bạn những mẹo học từ vựng đơn giản mà hữu ích. Đây có lẽ sẽ là cách học từ vựng hiệu quả nhất cho những ai muốn học từ vựng nhanh và nhớ lâu.

7 MẸO HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

7 mẹo học từ vựng hiệu quả

1. Chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn  nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, sở thích… Với những từ mới bạn bắt gặp nhiều lần khi đọc, khi nghe; bạn cũng có thể thực hiện bước này. Bước đầu tiên để học bất kỳ ngôn ngữ nào là học từ vựng. Phần này nhằm giúp bạn học những từ tiếng Anh thông dụng nhất và ý nghĩa của chúng.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Ví dụ, bạn học từ hate (ghét) thì hãy gắn liền với một sự vật, sự việc mà bạn không thích.Cách sử dụng âm thanh và hình ảnh đã được các nhà văn sử dụng trong nhiều thế kỷ để tạo ra trải nghiệm nhập vai cho người đọc. Trong thời đại kỹ thuật số, âm thanh và hình ảnh có thể được coi là digj trong tiếng Anh – hình ảnh kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra trải nghiệm sống động cho người dùng kỹ thuật số.

Xem Thêm  10 QUY TẮC VIẾT SỐ TRONG TIẾNG ANH

3. Có một quyển sổ từ vựng riêng để viết vào đó các từ và cụm từ trong tiếng Anh mà bạn cho là mới. Bạn nên nhớ không chỉ ghi các từ mới, mà hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Ngoài ra, nên ghi phiên âm để tránh việc quên phát âm nhé.

4. Khi học 1 từ mới, hãy học thêm cả những từ liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…Khi bạn đọc một cuốn sách hoặc xem một bộ phim, bạn thường đắm chìm trong thế giới của tác giả hoặc đạo diễn. Một ví dụ điển hình về điều này là khi bạn nhìn thấy một nhân vật trong phim hoặc chương trình truyền hình và nghe thấy giọng nói của họ. Đây được gọi là cách sử dụng âm thanh và hình ảnh trong tiếng Anh.

5. Học những từ có cùng từ gốc. Tiếng Anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ: dance (động từ) – dancer (danh từ) – dancing (tính từ)

Một số ví dụ về digj trong tiếng Anh là:

– Hình ảnh có thể được sử dụng để làm cho trải nghiệm hấp dẫn hơn: Ví dụ: khi chúng ta thấy ai đó đi ngang qua màn hình, sẽ dễ dàng hình dung họ sẽ cảm thấy thế nào khi đi ngang qua phòng khách của bạn hơn là nếu

Xem Thêm  PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP ICOM3+

6. Hãy sử dụng từ mới thường xuyên. Nếu bạn ghi lại các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà không sử dụng đến thì thật vô ích. Hãy sử dụng chúng thật thường xuyên. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là:

  • Bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó
  • Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác
  • Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi học thuộc câu đó.
  • Làm điều tương tự với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học

7. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi đã làm xong các bước trên, mà bạn lại không ôn lại những từ đã học thì việc học sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: xem lại từ mới ghi trong sổ, sử dụng giấy nhớ dán lên tường, áp dụng từ mới vào thực tế và nghe chúng thật nhiều lần.

Bây giờ hãy cùng thực hành những mẹo học từ vựng hiệu quả nhé. Hãy thực hiện đều đặn, đảm bảo sau một thời gian vốn từ vựng của các bạn sẽ tăng lên đáng kể. Chúc các bạn thành công! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ sắp tới của iGIS nhé!