Vì sao bạn chưa đạt điểm cao trong bài nghe TOEIC??

Xin chào tất cả các bạn, rất vui khi lại được gặp lại các bạn trong chuyên mục TIPS FOR TOEIC ngày hôm nay của Trung tâm ngoại ngữ iGIS. Cách đây chỉ mấy ngày thôi, ad có cơ hội được tham gia vào một buổi học TOEIC cùng lớp TC A25 tại iGIS Hồ Tùng Mậu. Sau buổi học, ad có nhận được một vài chia sẻ từ phía các thành viên trong lớp. Ad rất vui khi được nghe các bạn ấy nói rằng “Thật may mắn khi được học lớp này”, hay “Không đi học chắc em không bao giờ đạt được 450 điểm chứ chưa nói đến điểm cao hơn.”, hoặc là “Cô giáo cho tụi em những thủ thuật làm bài thi TOEIC không thể quý hơn chị ạ”….

Vì sao bạn chưa đạt điểm cao trong bài nghe TOEIC?

Tuy nhiên, có một khó khăn mà một số bạn đang phải đối mặt, đó là làm thế nào để làm tốt phần Nghe trong bài thi TOEIC, mặc dù các bạn luôn cố gắng làm theo những hướng dẫn mà cô giáo đưa ra mỗi ngày? Qủa đúng là như vậy, nếu chỉ có chiến thuật tốt mà kiến thức chúng ta chưa có nhiều thì việc không đạt điểm cao cũng là điều dễ hiểu thôi phải không nào? Kĩ năng Nghe trong bài thi TOEIC cũng vậy, cần phải có những kĩ năng nhất định mới có thể làm tốt được các bài tập liên quan. Ngày hôm nay, trong chuyên đề này iGIS sẽ giải đáp cho các bạn “Vì sao bạn chưa đạt điểm cao trong bài nghe TOEIC.” Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Thiếu từ vựng

Khi đọc hiểu, nếu thiếu từ vựng bạn sẽ không thể hiểu bài đọc được. Tương tự như vậy, nếu không có từ vựng, bạn không thể nghe hiểu được một bài đối thoại hay một bài nói.

Cách giải quyết

Bạn hãy làm riêng cho mình một tập từ vựng, trong đó ghi hết những từ vựng bạn gặp khi luyện thi TOEIC. Bạn nên nhớ rằng từ vựng hầu như không có giới hạn, do đó bạn nên thu thập càng nhiều càng tốt. Thường xuyên xem lại tập từ vựng này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

2. Yếu về phát âm

Về nguyên tắc, nếu bạn phát âm tốt, bạn sẽ có khả năng nghe tốt hơn. Rất nhiều người có thể nhận ra, mặt chữ một cách dễ dàng, nhưng khi nghe đọc từ đó thì lại không nhận ra. Đó là do người đó hạn chế về phát âm. Vì thế bạn cần tra từ điển những từ mình cảm thấy không thật chắc về phát âm. Cũng vậy, khi học một từ mới, bạn nên chú trọng vào cả ý nghĩa và cách phát âm của từ đó.

Tuy nắm vững cách phát âm của từng từ là rất cần thiết nhưng vẫn chưa đủ để nghe tốt: bạn còn phải làm quen với hiện tượng luyến âm, biến âm, đồng hóa, giản lược của người bản xứ nữa.

Cách giải quyết

Bạn cần luyện tập đọc thật to với tốc độ nhanh dần giống như tốc độ của người bản xứ. Ngoài ra, bạn có thể luyện tập đọc theo tapescript: vừa nghe, vừa đọc theo.

Với cách này, dần dần bạn sẽ quen với cách phát âm, cách luyến âm, biến âm, đồng hóa, giản lược của người bản xứ.

Mời bạn tham khảo sử dụng script một cách hiệu quả dưới đây:

Phương pháp luyện tập cách phát âm chuẩn:

1) Điều cơ bản nhất là đọc chính xác từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh theo kiểu tiếng Việt, và nhất là cần chú ý đọc đúng những âm tiếng Anh không có trong tiếng Việt.

2) Bạn cần làm quen với các thay đổi về vị trí của lưỡi, hình dạng của môi khi phát âm tiếng Anh. Khi vị trí của lưỡi và hình dạng của môi thay đổi, âm thanh phát ra cũng thay đổi. Do đó bạn không thể phát âm chuẩn nếu không để đúng vị trí của lưỡi và điều chỉnh đúng hình dạng của môi.

Ví dụ: Khi đọc từ seat /si:t/, bạn cần kéo dài và trẹt môi thì mới có phát âm chính xác.

3) Bạn cần đọc đúng trọng âm (stress)

3. Yếu khả năng đọc hiểu và nắm bắt cấu trúc cơ bản

Đọc hiểu là nền tảng của nghe hiểu. Nếu bạn không đọc hiểu tốt, bạn cũng sẽ không nghe hiểu tốt nhất là ở phần 3 và 4 với những câu dài và có ý nghĩa phức tạp. Điều cốt lõi trong đọc hiểu chính là nắm bắt nhanh cấu trúc câu.

Cách giải quyết

Bạn cần trau dồi khả năng nắm bắt nhanh cấu trúc câu, trước hết ở những bài đọc hiểu và sau đó là ở bài nghe.

4. Không theo kịp tốc độ của người nói

Nếu bạn thiếu một trong ba điều kiện trên thì bạn sẽ không theo kịp tốc độ của người nói.

Ngoài ba nguyên nhân trên, nếu bạn cố gắng dịch nghĩa từng chữ sang tiếng Việt khi nghe thì bạn cũng không theo kịp tốc độ của người nói.

Cách giải quyết

Bạn nên cố gắng tập trung theo sát từng lời của người nói. Dĩ nhiên là bạn vừa nghe vừa

hiểu, nhưng nếu có một chỗ nào đó bạn không hiểu, bạn không nên dừng lại để suy nghĩ mà cứ tiếp tục nghe. Mạch văn rất quan trọng, do đó nếu nghe tiếp và theo kịp mạch văn thì bạn sẽ có khả năng đoán được phần mà bạn vừa không hiểu đó. Khi nghe lại lần hai, bạn sẽ chú ý hơn vào phần mà mình không theo kịp đó. Với cách này, dần dần bạn sẽ hiểu rất tốt chỉ sau một lần nghe.

Trung tâm ngoại ngữ iGIS chúc các bạn sớm thành công với những nỗ lực của mình!

 

iGIS – Cao Hoa – St

Comments