Từ đa nghĩa thường gặp trong tiếng Anh – phần 2

Xin chào tất cả các bạn! Nối tiếp bài học trước, ngày hôm nay trong chuyên mục TỪ VỰNG TOEIC, Trung tâm ngoại ngữ iGIS sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn Một số từ đa nghĩa thường gặp khi đi thi TOEIC. Cùng học bài ngay thôi các bạn ơi!

>>> Một số từ đa nghĩa thường gặp – phần 1

Từ đa nghĩa thường gặp khi đi thi TOEIC

Những từ đa nghĩa thường gặp – Phần 2

1. Heavy

 • Từ heavy có thể được dùng đi kèm với những danh từ khác nhau trong tiếng Anh và nó sẽ có nghĩa khác nhau trong các cụm từ đó.

Ví dụ: That was a very heavy sigh – một tiếng thở dài mạnh, rõ, nặng nề.

 • Từ heavy thường được dùng với nghĩa “nặng” trái ngược với nhẹ.

Ví dụ: So how heavy are you? – Anh/chị nặng bao nhiêu?

            Am I getting too heavy? – Tôi đang trở nên nặng cân quá à?

 • Và một cách dùng không trịnh trọng khác nữa và có nghĩa là khó.

Ví dụ: That was a heavy lecture! I had trouble understanding it all. – Đó là một bài giảng khó. Tôi gặp khó khăn để có thể hiểu được toàn bộ bài giảng.

 • Chúng ta cũng có thể dùng từ ‘heavy’ với nghĩa là ‘intense’ (mãnh liệt, dữ dội, cường độ lớn):

Ví dụ: There was such a heavy fog I couldn’t see where I was going. - Có sương mù dày đặc tôi không thể nhìn được mình đang đi đâu

The flooding was caused by days of heavy rain. – Lụt lội do nhiều ngày mưa lớn.

Heavy fighting broke out after the government’s announcement. – Giao tranh dữ dội bùng nổ sau tuyên bố của chính phủ.

 • Ngoài ra heavy còn được dùng với các danh từ drinker, smoker: “a heavy drinker” hay “a heavy smoker”. Trong trường hợp này, heavy có nghĩa là (uống/hút) nhiều – một người uống nhiều bia rượu, hay một người hút nhiều thuốc lá.

Từ đa nghĩa thường gặp khi đi thi TOEIC

2. Up

 • Nghĩa của UP rất dễ hiểu. Nó có nghĩa là hướng lên trên hoặc nằm ở đầu danh sách, nhưng tại sao khi chúng ta thức giấc vào buổi sáng, chúng ta lại ‘wake UP’ (thức dậy)?
 • Trong một cuộc họp, tại sao ‘a topic comes UP’ (chúng ta lại đề cập đến một đề tài)? Tại sao chúng ta ‘speak UP’ (nói thẳng ý kiến của mình), các viên chức ‘are UP for election’ (các viên chức chuẩn bị cho cuộc bầu cử), ‘it is UP to the secretary to write UP a report’ (Thư ký có nhiệm vụ viết báo cáo)
 • Chúng ta ‘call UP’ (gọi điện thoại cho) bạn mình và chúng ta ‘brighten UP a room’ (làm nhộn nhịp cả căn phòng), và ‘polish UP the silver’ (đánh bóng đồ dùng bằng bạc)
 • Chúng ta ‘warm UP the leftovers’ (hâm nóng thức ăn cũ), ‘put on make UP’ (trang điểm) và ‘clean UP the kitchen’ (lau dọn nhà bếp).

Chúng ta ‘lock UP the house’ (khóa cửa) và vài người ‘fix UP the old car’ (sửa sang lại chiếc xe cũ).

 • Trong một số ngữ cảnh khác, từ này lại mang những nghĩa thật sự đặc biệt. Người ta ‘stir UP trouble’ (gây phiền toái), ‘line UP for tickets’ (xếp hàng mua vé), ‘work UP an appetite’ (tỏ ra ngon miệng), và ‘think UP excuses’ (bịa ra một lý do để bào chữa).
 • ‘To be dressed’ (mặc đồ) là một việc, còn ‘to be dressed UP’ (diện bảnh, chải chuốt) lại là việc khác.

Điều này thì mới thật là rối rắm: ống dẫn nước phải được ‘opened UP’ (thông) bởi vì nó bị ‘stopped UP’ (nghẽn).

Chúng ta ‘open UP a store’ (mở cửa vào buổi sáng), và chúng ta lại ‘close it UP’ (đóng cửa) vào buổi tối. Chúng ta thật sự là ‘mixed UP’ (điên đầu) về từ ‘UP’ này!

3. Green

“Green” ngoài hai nghĩa là màu xanh và thân thiện với môi trường, thì còn có thể dùng trong nhiều trường hợp với nghĩa khác nữa

Ví dụ:

+ Charles was green with envy when I took first place in the exam. (Charles đã rất ghen tị khi tôi đứng nhất trong kỳ thi)

+ Excuse me; could you help me please, I’m a bit green at this!

Green at something có nghĩa là mới, là chưa có kinh nghiệm trong việc gì hay lĩnh vực nào đó.

Bài học của chúng ta thật thú vị phải không nào các bạn? iGIS xin bật mí là biết thêm những điều này sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về ngôn ngữ bản địa đó.

Vậy còn chần chừ gì nữa nào, hãy sử dụng những từ ngữ này thật nhiều để thuộc và nhận ra chúng khi chúng ta gặp trong bài thi các bạn nhé!

Trung tâm ngoại ngữ iGIS chúc các bạn thành công thật nhiều!

iGIS – Cao Hoa – St

Comments