Thành ngữ về lửa trong tiếng Anh

Chào các học viên yêu quý của iGIS,

Cùng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh, thành ngữ cũng chiếm số lượng khá lớn. Trong bài ngày hôm nay, các bạn hãy cùng iGIS tìm hiểu thêm những thành ngữ về lửa – Fire idioms nhé!

5 thành ngữ về lửa trong tiếng Anh (Fire idioms)

Thành ngữ về lửa

1. Add fuel to the fire/flames: Đổ dầu vào lửa

Làm cho một cuộc tranh luận hoặc tình huống xấu trở nên tồi tệ hơn

VD: The staff are already upset so if you cut their wages you’ll just be adding fuel to the fire (Nhân viên đã thất vọng lắm rồi nên nếu anh còn giảm lương của họ nữa thì chỉ tổ thêm dầu vào lửa thôi)

2. Fight fire with fire: Lấy lửa trị lửa

Sử dụng cùng phương pháp hoặc “vũ khí” mà đối thủ sử dụng với bạn

VD: Our competitors have started to spend a lot of money on advertising so I think we should fight fire with fire and do the same. (Đối thủ của chúng ta đã bắt đầu dành rất nhiều tiền vào quảng cáo nên tôi nghĩ chúng ta nên lấy lửa trị lửa và làm tương tự như vậy)

3. Play with fire: Chơi với lửa

Làm việc gì đó nguy hiểm và mạo hiểm

VD: You’re playing with fire if you insist on riding your motorcycle without a helmet on. (Cậu đang đùa với lửa nếu cứu khăng khăng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đấy)

4. Get on like a house on fire: có một mối quan hệ tốt đẹp với ai đó

VD: I was worried that my mum and boyfriend wouldn’t like each other but they’re getting on like a house on fire! (Tôi đã lo lắng rằng mẹ tôi và bạn trai sẽ không thích nhau nhưng quan hệ của họ đang rất tốt đẹp)

5. There’s no smoke without fire: Không có lửa làm sao có khói

Nếu một người hay một điều gì bị nói xấu, có thể đằng sau có sự thật nào đó

VD: He seems like a nice guy but there are so many bad rumours about him and you know there’s no smoke without fire. (Anh ta có vẻ là một người tốt nhưng có rất nhiều tin không hay về anh ta và cậu biết đấy, không có lửa làm sao có khói)

—————

Bạn có biết?

Trận Đại hỏa hoạn Luân Đôn (The Great Fire of London) xảy ra từ ngày Chủ nhật 2/9 tới tận thứ Tư ngày 5/9 năm 1666. Rất nhiều nhà cửa và tòa nhà ở trung tâm Luân Đôn đã bị phá hủy, nhưng lại không có nhiều người thiệt mạng.

Thành ngữ về lửa trong tiếng Anh

Trận Đại hỏa hoạn Luân Đôn xảy ra như thế nào? (How did the Great Fire of London start?)

Trận cháy xảy ra sau nửa đêm tại một tiệm bánh ở Pudding Lane và nhanh chóng lan rộng ra cả thành phố Luân Đôn. Bắt đầu chỉ là vụ cháy nhỏ nhưng nó đã nhanh chóng lan rộng vì vào thời đó, nhiều tòa nhà ở Luân Đôn được làm từ gỗ và thành phố cũng phải chịu một trận hạn hán từ tháng Mười Một năm trước.

Họ đã dập lửa như thế nào? (How did they put out the fire?)

Vào năm 1666, ở đó vẫn chưa có một tổ chức cứu hỏa và nhiều người cũng không có kiến thức về việc dập lửa. Họ cố gắng dùng nước để dập nhưng không có tác dụng, Thật ra, ngọn lửa đã được Hải quân dập tắt – họ đã dùng thuốc súng để thổi tung những căn nhà trên đường đi của ngọn lửa để không cho nó lan sang những ngôi nhà khác.

Chuyện gì xảy ra sau trận cháy? (What happened after the fire?)

Nhiều phần của Luân Đôn đã bị phá hủy trong trận hỏa hoạn bao gồm khoảng 13,200 tòa nhà, 87 nhà thờ và những tòa nhà khác cũng như các địa danh như Cầu Luân Đon, Nhà thờ St Paul. Christopher Wren đã cho xây dựng lại thành phố trong 30 năm, sử dụng chủ yếu là đá thay vì gỗ để tránh trận hỏa hoạn khác.

Đài kỷ niệm trận Đại hỏa hoạn Luân Đôn (A monument to the Great Fire of London)

Thành ngữ về lửa trong tiếng Anh

Không lâu sau khi trận hỏa hoạn xảy ra, một đài tưởng niệm được xây dựng gần Pudding Lane để nhớ tới trận cháy lớn này. Nó còn được biết đến với cái tên “The Monument” và đó là một địa danh quen thuộc ở Luân Đôn; nơi thu hút nhiều người tới tham quan mỗi năm. Bạn có thể đi bộ lên 311 bậc cầu thang và ngắm toàn cảnh thành phố.

Thành ngữ về lửa trong tiếng Anh Thành ngữ về lửa trong tiếng Anh

————-

Have fun with English :-)

Bạn có thể tìm ra 10 lỗi tiếng Anh trong tấm thiệp này không? Tìm lỗi sai về chính tả, ngữ pháp và từ vựng nhé.

Hi Jodie! I’m having a wonderful time in London – your right, this is a really special city! My english classes are really good (I think my English is much better now!) and I’ve done a lot of seesighting. So far I’ve visit Big Ben, London Eye, Buckingham Palace and many other famous places. I know you said your favourit place is Oxford Street but I prefer the Camden Town. There are so much interesting things to see and do their – crazy shops and crazy peoples! Tomorrow we’re going to the british Museum – I can’t wait! See you soon, from Katie.

iGIS  – Lê Diệp – st

Comments