Tại sao chúng ta sợ giao tiếp khi học tiếng Anh?

Các bạn thân mến!

Giao tiếp trôi chảy bằng tiếng mẹ đẻ đã khó, giao tiếp bằng ngoại ngữ lại khó hơn. Nhiều người rất sợ giao tiếp khi học tiếng Anh. Vậy nỗi sợ này đến từ đâu và tại sao nó lại phổ biến như vậy? Phần lớn mọi người đều trả lời là sợ mắc lỗi, họ không tự tin, xấu hổ và mất bình tĩnh mỗi khi nói tiếng Anh. Nên nhớ rằng, bạn sẽ không học được gì nếu bạn không mắc lỗi. Giống như các em bé, sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã, điều quan trọng là bạn hãy “nói tiếng Anh mà không sợ” và hãy biết cách “Học từ những lỗi lầm” nhé!

Tại sao chúng ta sợ giao tiếp khi học tiếng Anh

Lý do nào khiến chúng ta sợ giao tiếp khi học tiếng Anh đến vậy?

Lý do thứ nhất là người học tiếng Anh rất sợ nói và sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy nỗi sợ này đến từ đâu và tại sao nó lại phổ biến như vậy? Phần lớn mọi người đều trả lời là sợ mắc lỗi, họ không tự tin, xấu hổ và mất bình tĩnh mỗi khi nói tiếng Anh. Nên nhớ rằng, bạn sẽ không học được gì nếu bạn không mắc lỗi. Giống như các em bé, sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã, điều quan trọng là bạn hãy “nói tiếng Anh mà không sợ” và hãy biết cách “Học từ những lỗi lầm” nhé!

Lý do thứ hai là bạn chưa xác định được cách học phù hợp, bạn học rất chăm chỉ mà khả năng nói tiếng Anh không khá hơn được. Việc xác định cách học phù hợp mới là yếu tố quyết định. Bạn cần kết hợp càng nhiều các giác quan trong khi học nói tiếng Anh càng hiệu quả: bạn có thể vẽ tranh về nội dung đang học, dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn tả điều mình đang nói, nghe tiếng Anh thật nhiều, xem phim tiếng Anh…

Lý do thứ ba là bạn chưa biết cách tạo ra môi trường học tiếng Anh, một môi trường mà bao quanh bạn bởi Anh ngữ. Bạn có thể tự tạo ra môi trường tiếng Anh hàng ngày cho mình, từ việc xem phim, nghe nhạc, tham gia câu lạc bộ nói tiếng Anh, thành lập  nhóm học và thảo luận…Càng tiếp cận nhiều với tiếng Anh bạn càng nói tiếng anh tiến bộ hơn.

Cuối cùng, Muốn nói tốt tiếng Anh thì phải nhớ thật nhiều từ vựng. Tuy nhiên, nhiều người học từ vựng một cách máy móc như ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Cách học máy móc này giúp họ nhớ ngay tức thời và cũng đồng thời…quên ngay tức thời. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn nhóm từ vựng cần học, sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ hơn, dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ, học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên. Bạn vận dụng càng nhiều từ vựng thì vốn từ của bạn càng phong phú.

Nhiều người háo hức trong giai đoạn đầu tiếp xúc với tiếng Anh, nhưng thời gian sau, vì nóng vội, mà con đường học tiếng Anh của họ đều đứt quãng. Ngạn ngữ Trung Quốc có câu “Sự học như con thuyền đi ngược dòng nước, không tiến ắt lùi”. Trước hết bạn phải xác định định được: bạn học tiếng Anh để làm gì? Sau đó, bạn sẽ hình thành chiến lược riêng cho mình. Hãy học tiếng Anh thật tự nhiên, biết tạo ra niềm vui trong việc học và sẽ một ngày không xa bạn sẽ nói “I love speaking English so much!”.

                                                                                                  Lộc Huyền – iGIS – ST

Comments