Phương pháp cải thiện tốc độ đọc trong bài thi TOEIC

“Tôi đọc xong bài nhưng không thể trả lời câu hỏi Reading TOEIC.”

“Tôi đọc rất chậm nên không có đủ thời gian hoàn thành phần Reading Comprehension TOEIC

“Tôi không hiểu đoạn văn nói gì dù đã đọc đi đọc lại nhiều lần.”

Bạn có phải là một trong ba trường hợp trên? Nếu câu trả lời là có thì bạn cũng đừng lo lắng vì bạn đang đọc đề thi TOEIC bằng Tiếng Anh. Điều này là không thể tránh khỏi bởi khi đọc một đoạn văn tiếng nước ngoài, chúng ta thường có thiên hướng đọc chậm để hiểu đúng và không bỏ sót thông tin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đang tham gia một kỳ thi, vì thế để hoàn thành các bài đọc dài và trả lời đúng câu hỏi, bạn phải chú tâm cải thiện tốc độ đọc hiểu của mình, đặc biệt là đọc bằng Tiếng Anh. Hôm nay, Trung tâm ngoại ngữ iGIS sẽ bật mí với các bạn phương pháp cải thiện tốc độ đọc trong bài thi TOEIC nhé!

Phương pháp cải thiện tốc độ đọc trong bài thi TOEIC

Phương pháp cải thiện tốc độ đọc trong bài thi TOEIC

1. Biết rõ tốc độ đọc của mình

Việc tìm hiểu tốc độ đọc của bản thân là rất quan trọng trước khi thực hiện bài tập tăng tốc độ đọc vì bạn sẽ nhìn thấy được sự tiến bộ rõ rệt của mình sau thời gian rèn luyện đọc TOEIC. Bạn hãy làm theo những bước dưới đây:

- Chọn ra hai đoạn văn có cùng độ dài và độ khó

- Lấy một bài ra thực hành trước

- Dành một phút để xem qua cả văn bản

- Đọc đoạn văn đó

- Đo thời gian đọc đoạn văn

Nếu gặp phải một đoạn Reading Comprehension gồm các câu hỏi tổng hợp, thì bạn cũng có thể kiểm tra xem mình có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm. Sau khi bạn ghi chép lại tốc độ đọc thì bạn có thể bắt tay ngay vào quá trình tập đọc được rồi. Hãy nhớ rằng: bạn có thể đọc bất kỳ văn bản nào và ở bất kỳ đâu bạn muốn.

2. Đặt ra mục tiêu và mốc thời gian hoàn thành bài đọc

Sau khi xác định được mình đang đứng ở đâu, hãy tìm hiểu xem bạn muốn tiến bộ đến đâu. Thay vì dành ra 50 phút cho 48 câu ở part 7, hãy tạo áp lực cho mình thành 45 phút thôi. Hoặc đặt mục tiêu làm trọn vẹn Part 5, 6, 7 với 70% câu trả lời đúng, hay nắm chắc 90% nội dung bài đọc…

Chỉ khi bạn đặt ra mục tiêu để phấn đấu, bạn mới có động lực và phương pháp cho thích hợp để đạt được mục tiêu ấy! Giờ thì bạn đã sẵn sàng để biết được vài bí quyết luyện thi TOEIC chưa?

3. Bí quyết cải thiện tốc độ đọc phần Reading Comprehension TOEIC

Đối với từng part, xác định mục đích đọc và cố gắng đạt được mục tiêu đó (ở đây là hiểu nội dung và trả lời câu hỏi trong bài thi TOEIC) như đã nói ở phần 2.

Bỏ qua những từ hoặc phần mà bạn không hiểu. Đừng dựa vào từ điển quá nhiều, hãy dựa vào các câu văn xung quanh để đoán được nghĩa của từ đó.

- Không đọc lại!: Việc này sẽ làm giảm tốc độ của bạn. Hãy tiếp tục đọc và ghi nhớ đại ý của bài đọc.

- Không dừng mắt lại một dòng quá 5 giây: Chuyển động mắt bao quát cả dòng, cả đoạn và cả trang giấy để nắm bắt được ý rộng hơn. Dưới đây là ba cách cơ bản nhất giúp bạn đọc nhanh hơn. Bạn nên thử vài cách và sau đó chọn cho mình phương pháp phù hợp với mình nhất nhé:

  • Chuyển động mắt theo đường chéo.
  • Đọc những từ ở đầu và ở cuối mỗi dòng.
  • Đọc những từ ở giữa dòng.

Bạn hãy cố gắng xác định ít nhất một ý chính trong từng đoạn (Tất nhiên trong vài trường hợp thì một đoạn có nhiều hơn một ý chính và trong vài trường hợp khác thì một ý chính lại được diễn giải ra thành nhiều đoạn). Bạn hãy luyện tập thường xuyên và nhiều nhất có thể với các bài tập Part 7 TOEIC và nhớ ghi chép lại tốc độ đọc sau mỗi lần luyện tập để theo dõi sự tiến bộ của bản thân. Bài viết tiếp theo sẽ huớng dẫn Phương pháp đọc lướt để cải thiện tốc độ đọc bài Reading Comprehension TOEIC, hãy chú ý theo dõi ở các bài tiếp theo hoặc tham gia khóa học luyện thi TOEIC tại iGIS để đạt được điểm cao trong kì thi TOEIC nhé :)

Liên Nguyễn – iGIS – ST

Comments