Phát âm trong tiếng Anh

Khi học tiếng Anh hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác, ngoài việc phải có kiến thức về ngữ pháp, vốn từ vựng phong phú thì phát âm cũng là một điểm cần phải được lưu ý. Bởi nếu phát âm sai thì dù bạn có biết nhiều từ vựng đến đâu, ngữ pháp có chắc thế nào thì khi giao tiếp bạn cũng không thể khiến cho người đối thoại với mình hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Trong bài ngày hôm nay, hãy cùng iGIS tìm hiểu về phát âm trong tiếng Anh như lỗi sai trong cách đọc một số từ hay phân biệt cách đọc các con số.

1. Phát âm trong tiếng Anh: Những từ tiếng Anh bị phát âm sai phổ biến

Phát âm thật không dễ, ngay cả với người bản ngữ; không phải lúc nào họ cũng phát âm chuẩn. Một ví dụ là từ “debt” (nợ), nhiều người phát âm từ này thành “deb-t” mà không phải là “det”. Âm “b” ở đây không cần phải được phát âm, cũng tương tự như từ “doubt” (từ này có âm “b” câm)

Không phải từ nào cũng là viết thế nào, đọc thế ấy. Thế nên iGIS xin đưa ra cho các bạn danh sách những từ bị phát âm sai phổ biến để giúp các bạn hoàn thiện khả năng phát âm chuẩn và hay

Những từ tiếng Anh bị phát âm sai

Trên đây là một số từ bị phát âm sai phổ biến, các bạn còn biết những từ nào thì có thể chia sẻ cùng iGIS để chúng ta có thể cải thiện được khả năng ngữ âm của mình nhé. 

2. Phát âm trong tiếng Anh: Thirteen or thirty?

Những con số luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: đi chợ, đo lường, đọc thời gian, làm theo công thức hay tính tuổi tác. Bởi vai trò quan trọng của chúng như vậy, nên việc cách phát âm chính xác và có thể nghe được sự khác nhau giữa những con số là điều rất cần thiết.

Một trong số lỗi phát âm phổ biến nhất là khi phát âm số có đuôi “ty” và “teen”. Ví dụ một số như 18 có thể bị nghe nhầm thành 80. Đôi lúc thật khó để phân biệt, ngay cả đến người bản xứ cũng nhầm lẫn trong những trường hợp này.

Hãy luyện tập cùng với những từ này nhé:

Những từ tiếng Anh bị phát âm sai

Có thể thấy rằng, âm “ty” ở các số tròn chục trong tiếng Anh Mỹ sẽ được phát âm là “d”

Các bạn cũng chú ý trọng âm trong cách phát âm (phần chữ màu đỏ). Các số có đuôi “teen” được nhấn trọng âm vào phần cuối, còn các số tròn chục có trọng âm ở phần số đầu.

Hi vọng qua bài chia sẻ này, các bạn đã có thể biết cách phân biệt khi nghe đọc các số có đuôi “ty” và ‘teen” cũng như khắc phục được những lỗi phát âm sai của một số từ tiếng Anh. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài chia sẻ hữu ích lần sau!

iGIS – Lê Diệp – st

Comments