Phân biệt lối viết Thân mật và Trang trọng trong IELTS – Writing

Nhiều bạn từng hỏi về sự khác nhau giữa lối viết trang trọng với lối viết thân mật trong IELTS, điều này có vẻ là vấn đề chung của mọi người. Vì thế ở đây bạn cần phải biết được những kiều viết trong các bài kiểm tra IELTS.

luyen-thi-IELTS-writing

Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia một học phần IELTS học thuật thì cả 2 phần trong bài thi IELTS sẽ đều dưới hình thức viết trang trọng. Đối với những thí sinh học theo chương tổng quát thì phần 2 trong học phần viết sẽ luôn luôn là trang trọng còn phần 1 có thể là trang trọng hoặc không trang trọng.

Các bạn đều biết rằng, phần 1 trong học phần tổng quát là cách viết một bức thư, và nếu các chủ đề yêu cầu bạn viết thư cho người quen thì lá thư đó sẽ được viết ơ dạng thân mật. Trái ngược lại, nếu lá thư được viết cho một người bạn không quen thì nó phải được viết dưới dạng trang trọng.

Sự khác nhau giữa lối viết trang trọng và thân mật nằm chủ yếu ở cách sử dụng từ ngữ. Những từ được xem là thân mật thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày còn các từ ngữ trang trọng lại được dùng trong sách báo, các bản hợp đồng, thư tín doanh nghiệp và các bài tiểu luận. Nếu học phần đang học yêu cầu lối viết trang trọng thì bạn nên tránh sử dụng các từ ngữ thân mật. Ngược lại, nếu nó chỉ yêu cầu lối viết thân mật ví dụ như: lá thư cho một người bạn thì bạn không nên sử dụng những từ trang trọng quá mức.

Bên cạnh yếu tố từ ngữ, trong lối viết trang trọng tốt nhất là nên tránh việc sử dụng những từ như kiểu “ tôi”, “bạn”, “chúng ta”, trừ khi bạn muốn bày tỏ quan điểm. Ví dụ trong một bài tiểu luận thay vì viết “lực Bạn sẽ thấy rất khó xin việc khi không có những năng phù hợp ”, hãy viết như thế này” Người ta sẽ thấy rất khó để xin được một công việc khi không có những năng lực phù hợp”, hoặc “ Tìm một công việc không hợp với năng lực bản thân là rất khó”

Với những người không sinh sống tại quốc gia nói tiếng Anh và không nói thứ tiếng đó hàng ngày thì sẽ thấy thật khó có thể phân biệt được từ ngữ trang trọng với từ ngữ thân mật. Để giúp các bạn phần nào, dưới đây là danh sách nhỏ các từ trang trọng và các từ thân mật. Các bạn có thể ghi nhớ và sử dụng chúng trong khi luyện viết, qua đó sẽ sử dụng từ ngữ chính xác trong các kỳ thi.

                     Trang trọng

                       Thân mật

Infm me

Let me know

Cancel

Drop

Contact

Get in touch

Obtain

Get

Apologize

Say sry

Postpone

Delay

Request

Ask f

Compensate

Make up

Establish

Set up

Discover

Find out

Handle

Deal with

Investigate

Check up on

Tolerate

Put up

Increase

Go up

Children

Kids

Comments