Phân biệt Across và Through

Chào các bạn học viên yêu quý,

Chúng ta lại gặp nhau trong chuyên mục Ngữ pháp tiếng Anh, với một chủ đề cũng đã khá quen thuộc với các bạn – đó là phân biệt những từ đồng nghĩa. Trong bài ngày hôm nay, iGIS sẽ chia sẻ cho các bạn sự khác nhau giữa hai từ Across và Through, cũng như chỉ ra cách sử dụng của hai từ này.

Phân biệt Across và Through

Phân biệt Across và Through

I. ACROSS

* Chỉ hành động:

- Qua một mặt phẳng như qua đường (across the street), qua sông (across the river), qua cầu (across the bridge), qua mặt nước đóng băng (across the ice), qua sa mạc (across the desert), hay nhảy qua (the deer jumped across the stream = con hươu nhảy qua dòng suối);

- Qua bên kia: the village is just across the border = ngôi làng nằm ngay qua bên kia biên giới.

* Vừa là giới từ (preposition) vừa là trạng từ (adverb)

- Would you like me to help you across the street? = Bác muốn cháu dẫn bác qua đường không? (Trong câu này across là preposition).

- She came in the room, walked across, and opened the window = Cô ấy vào phòng, bước qua phòng và tới mở của sổ. (Trong câu này across là adverb).

II. THROUGH

* Chỉ nghĩa qua một thể tích, một khối, một đám nhiều cây cối, như qua rừng (walk through the wood), qua đám đông (through the crowd), qua nhiều tỉnh lỵ (we drove through several towns).

* Cũng có thể làm giới từ và trạng từ

- The dog got out through a hole in the fence = Con chó chạy lọt khỏi hàng rào qua một lỗ hổng (through là preposition).

- Make sure the food is heated through = Nhớ phải hâm kỹ thực phẩm (through là adverb).

 Qua bài vừa rồi, hi vọng các bạn đã có thể phân biệt được cách sử dụng của hai từ Across và Through, để dùng chúng trong những ngữ cảnh phù hợp. iGIS sẽ còn mang tới cho các bạn những bài học bổ ích hơn nữa, các bạn hãy đón chờ xem nhé!

iGIS – Lê Diệp – st

Comments