Những vấn đề thường gặp đối với các bạn đang luyện thi TOEIC (Phần 2)

Xin chào các bạn học viên yêu quý đến với chuyên mục TIPS FOR TOEIC ngày hôm nay của Trung tâm Anh Ngữ iGIS. Sau chuyên đề ngày hôm trước (Những vấn đề thường gặp đối với các bạn đang luyện thi TOEIC (Phần 1)), chắc hẳn các bạn đã phần nào tháo gỡ được thắc mắc của mình trong quá trình luyện thi TOEIC phải không nào? Để xóa bỏ nhiều hơn nữa những “mớ tơ trời” mà các bạn đang phải đối mặt mỗi khi làm bài TOEIC, ngày hôm nay iGIS sẽ chia sẻ cùng các bạn Những vấn đề thường gặp đối với các bạn đang luyện thi TOEIC (Phần 2). Các bạn hãy lưu ý và khắc phục những vấn đề đó nhé! Chúng ta cùng bắt đầu nào!!!

Những vấn đề thường gặp đối với các bạn đang luyện thi TOEIC (Phần 2)

2. Phát âm sai

Chẳng hạn, nhiều bạn đọc từ “purpose” là “/‘pɜ:pouz/” Thực tế, phát âm của từ này là “/‘pɜ:pəs/”. Nếu bạn phát âm sai thì khi nghe từ đúng, bạn không mường tượng ra được, từ đó không hiểu.

Giải pháp: Bạn cần học phát âm chuẩn ngay khi học một từ mới bất kỳ. Hãy tạo thói quen tra từ điển, tra cách đọc của các từ mới. Bạn có thể phải học cách phiên âm một từ để dễ dàng tra cứu cách đọc của nó. Ngoài ngữ âm (phonetics), bạn cần quan tâm đến cả trọng âm (stress) của từ. Bạn có thể luyện dạng bài chép chính tả (Dictation) hoặc Điền từ (Gap – filling) để nâng cao kỹ năng này.

3. Tốc độ nói quá nhanh

Bạn có thể không nghe được mặc dù bạn biết từ đó và phát âm đúng từ đó nhưng do tốc độ nói quá nhanh khiến bạn không theo kịp.

Giải pháp: Bạn hoàn toàn có thể cải thiện vấn đề này nếu chịu khó luyện nghe. Nghe từ dễ đến khó. Bạn cũng nên nghe cả cụm dài hoặc cả câu và đoán ý thay vì cố gắng nghe từng từ kiểu “word by word”. Nghe hiểu cả câu bao giờ cũng dễ nắm bắt hơn. Bạn cũng nên làm các dạng bài True/ False để cải thiện khả năng phán đoán.

4. Tâm lý thiếu tự tin

Nhiều bạn luôn cảm thấy “sợ nghe” và thiếu tự tin. Chỉ cảm giác đó đã khiến bạn gặp khó khăn. Ngay cả các bài tập nằm trong khả năng của bạn nhưng do thiếu tự tin nên bạn vẫn không thể làm được.

Giải pháp: Luyện tập! Luyện tập! Luyện tập. Nghe! Nghe! Nghe. Càng sợ hãi bạn càng cần phải rèn luyện. Hãy rèn luyện đến khi bạn không còn sợ hãi nữa. Nhớ rằng, tiếng Anh chỉ là một ngôn ngữ, một công cụ để giao tiếp. Bạn sẽ chinh phục được nó!

 Câu 2: Tôi yếu về ngữ pháp, tôi có thể học được TOEIC hay không? Cần ôn luyện những gì ở khóa PRE TOEIC?

Kỹ năng nghe như phân tích ở trên cho thấy người học không cần có ngữ pháp khá để có thể luyện thi TOEIC. Thay vào đó muốn luyện nghe tốt (Part 1 – 2 – 3 – 4) bạn cần có vốn từ vựng phong phú, kinh nghiệm nghe các tình huống tiếng Anh thương mại khác nhau và các mẹo giúp làm bài tốt hơn. Ngữ pháp có thể nói là cần rất ít, hầu như chỉ là những ngữ pháp cực kì cơ bản.

Ở phần đọc (Part 5 – 6 – 7) bạn cần phải học ngữ pháp để chuẩn bị cho phần này. Tuy nhiên riêng phần Part 7, phần đọc hiểu gồm 48 câu hỏi, bạn không cần thiết phải học ngữ pháp cho phần này. Để làm đọc hiểu tốt, bạn cần có từ vựng, kinh nghiệm trong các tình huống tiếng Anh thương mại và phương pháp làm bài đọc hiểu hiệu quả. Part 5 và Part 6 là phần điền từ vào câu và đoạn văn, phần này có khoảng một nửa là lượng câu hỏi kiểm tra ngữ pháp và một nửa và lượng câu hỏi kiểm tra từ vựng và cấu trúc.

Vì thế, trong phần lớn (khoảng 80%) lượng câu hỏi của TOEIC Nghe – đọc không kiểm tra ngữ pháp mà từ vựng mới lại yếu tố quyết định sống còn. Tôi khẳng định rằng, nếu bạn yếu về ngữ pháp bạn vẫn có thể đạt điểm số cao ở bài thi TOEIC. Từ vựng, kinh nghiệm và chiến thuật là các yếu tố bạn cần nắm được trước tiên, chứ không phải ngữ pháp.

Tuy nhiên, nếu bạn khá về ngữ pháp thì thường từ vựng của bạn cũng không đến nỗi tồi! Hơn nữa, giỏi ngữ pháp khiến bạn thỏa sức luyện tập mà không gặp phải bất kỳ rào cản nào. Vì thế, bạn nên học một khóa PRE TOEIC để ôn luyện lại ngữ pháp và từ vựng trước khi bắt đầu luyện thi TOEIC. Các chủ điểm ngữ pháp bạn cần ôn tập là:

1/ Từ loại – Parts of Speech

2/ Thì của động từ – Tenses

3/ Hình thái của động từ – Verbals

4/ Mệnh đề và Liên từ – Clauses and Conjunction

5/ Giới từ – Prepositions

6/ Cấp so sánh – Comparison

7/ Thể giả định – Subjunctive

8/ Sự phù hợp giữa Chủ ngữ và Động từ – Subject Verb Agreement

Trên đây Trung tâm Anh ngữ iGIS đã chia sẻ với các bạn những khó khăn mà trong quá trình luyện thi của mình các bạn hay gặp. Hãy sớm giải quyết những vấn đề này để việc chinh phục TOEIC không còn là thử thách quá khó khăn với tất cả chúng ta các bạn nhé! iGIS sẽ tiếp tục mang đến cho các bạn thật nhiều những kiến thức bổ ích khác phục vụ cho quá trình luyện thi của các bạn! Hãy cùng chờ đón những Chuyên đề sau nhé!

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn!

iGIS – Cao Hoa – St

Comments