Những sai lầm cần tránh khi luyện thi TOEIC

       Bạn đang luyện thi TOEIC nhưng bạn chưa thực sự hiểu rõ bản chất kì thi, “lười” trau dồi thêm kiến thức ngoài, không kiểm tra và ôn lại định kì, không chú trọng luyện giao tiếp? Chà, đây quả là những vấn đề nghiêm trọng phải không nào? Chắc hẳn các bạn đã tìm hiểu rất nhiều rất nhiều thứ xung quanh việc luyện thi TOEIC, như là cách làm bài đọc điểm cao, mẹo luyện nghe TOEIC chuẩn xác, các bẫy hay gặp, cách trau dồi kĩ năng cho từng Part. Tuy nhiên, hãy nhìn lại quá trình bạn ôn thi xem, bạn có đang gặp những vấn đề gì không? Bạn đã thực sự hiểu về bài thi TOEIC và mấu chốt để ôn thi tốt nhất chưa? Hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ iGIS kiểm tra xem bạn có mắc sai lầm nào dưới đây khi luyện thi TOEIC không nhé.

kinh-nghiem-luyen-thi-toeic

1. Không tìm hiểu kĩ hình thức và bản chất của kì thi và đề thi TOEIC.

TOEIC là kì thi theo tiêu chuẩn toàn cầu nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh của người dùng trong môi trường làm việc và kinh doanh quốc tế. Bên cạnh bài thi Nghe – Đọc mà Việt Nam đang sử dụng, rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng cả bài thi Nói – Viết, cho phép đánh giá toàn diện các kỹ năng của người học,

Bài thi TOEIC reading và TOEIC listening: Bạn sẽ làm bài thi trên giấy với tổng thời gian thi là 120 phút và số lượng câu trắc nghiệm là 200 câu chia đều cho hai phần trên. Số điểm sẽ được tính từ 5 – 495 cho mỗi phần, như vậy tổng điểm hai phần sẽ từ 10 – 990. Đây là bài thi phổ biến ở Việt Nam hiện nay và cũng mới chỉ yêu cầu hoàn thành bài thi Nghe – đọc như trên mà thôi.

2. Quá tập trung vào luyện đề mà quên rằng cần học rộng và sâu tri thức của nhiều lĩnh vực.

Môi trường giao tiếp quốc tế vốn thường xuyên thay đổi và cập nhật những từ vựng, trí thức mới. Kiến thức trong các sách luyện thi TOEIC chỉ là một phần nhỏ trong đó mà thôi. Nếu muốn sử dụng tốt tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế, bạn phải mở rộng tri thức hơn nữa.

- Đọc thêm các bài viết liên quan tới chủ đề bạn học được

- Nghe hoặc xem thêm các video, audio về chủ đề đó

- Đọc, xem thêm các thông tin về các chủ đề liên quan khác mà bạn thích

- Tìm hiểu nết văn hóa, ứng xử trong môi trường giao tiếp quốc tế

3. Học liên tục mà không định kì kiểm tra và ôn lại

Điều này dẫn đến việc bạn không chiêm nghiệm lại những câu sai và những câu đúng mình đã làm. Điều này là nguyên nhân ảnh hưởng tới tâm lý học của bạn là: “Tại sao tôi cứ sai những lỗi này?”, “Sao câu này quen quen mà không làm được?”, … Vì bạn có ôn lại đâu mà có thể nhớ được?

Vì vậy, bạn nên định kì kiểm tra, ôn lại những gì mình đã học, đã làm. Sau đó, bạn dành riêng một quyển sổ nhỏ để ghi chép những lỗi sai, những kiến thức quan trọng thường gặp, những mẹo luyện nghe TOEIC hay mẹo làm bài đọc để có thể thường xuyên xem lại và bổ sung.

cau-truc-bai-thi-toeic-igis

Một điều nữa đó là các bạn thường “lười” tham gia kiểm tra định kì. Tại sao vậy? Có thể do chi phí thi, do điều kiện không tới tận nơi để tham gia, hoặc đơn giản là vì bạn quá lười. Nhưng hãy nghĩ lại xem, các bạn phải vượt qua sự ngại ngần đó thì mới tiến bộ nhanh được. Còn về chi phí hay điều kiện đi lại thì lại không phải vấn đề lớn, bởi các bạn có thể lựa chọn hình thức luyện thi TOEIC online, sử dụng nguồn đề thi TOEIC online hoặc tìm đến những nơi cung cấp thi thử TOEIC miễn phí. Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có chủ động hay không thôi!

4. Không chú trọng giao tiếp

Một thực tế là, nếu bạn chỉ luyện đọc và nghe, bạn có thể thi và đạt khoảng 600 điểm TOEIC. Nhưng nếu vậy, khi đi làm, nhiều khả năng bạn sẽ soạn những mẫu email với hàng tá lỗi sai, nói tiếng Anh ngại ngùng và phát âm không chuẩn. Đó là chưa kể đến những hạn chế khác nếu bạn không chú trọng giao tiếp. Vậy thì điểm cao TOEIC để làm gì nếu bạn không thể giao tiếp sau khi cầm trong tay chứng chỉ đó? Như vậy, lời khuyên được đưa ra là, bạn hãy cố gắng cân bằng trong việc luyện thi đủ cả 04 kỹ năng để thực sự giao tiếp được trong môi trường sử dụng tiếng Anh.

Các bạn yêu quý! Trên đây là 04 sai lầm thường gặp trong quá trình luyện thi TOEIC của rất nhiều bạn. Vậy hãy hạn chế tối đa những lỗi đó để thành công hơn nữa trong quá trình chinh phục TOEIC các bạn nhé. Trung tâm Anh ngữ iGIS sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trên chặng đường đó.

Hẹn gặp lại các bạn trong những Chuyên đề sau của Trung tâm ngoại ngữ iGIS.

                                                                                                iGIS – Cao Hoa – St

Comments