Những nguyên nhân không đạt điểm cao TOEIC

TOEIC là kỳ thi quốc tế cấp cho người thi chứng chỉ đánh giá Tiếng Anh uy tín. Để có được kết quả cao trong kỳ thi này, người thi phải có một sự chuẩn bị tốt về kiến thức. Tuy nhiên cũng có một số bạn dù học Tiếng Anh rất khá và chăm chỉ luyện thi TOEIC nhưng khi đi thi kết quả lại không như mong muốn. Vậy những nguyên nhân không đạt điểm cao TOEIC là gì?

Nguyên nhân không đạt điểm cao TOEIC

Những nguyên nhân không đạt điểm cao TOEIC bạn cần chú ý

1. Đặt mục tiêu sai lầm: Bạn phải xác định mình muốn gì, điều đó có phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bạn lúc này không. Mục tiêu không khả thi sẽ khiến bạn nản chí sau vài lần thất bại còn mục tiêu quá thấp thì khiến bạn chẳng cần nỗ lực gì và do đó sẽ chẳng tiến bộ đáng kể nào.

2. Không lên kế hoạch học tập dài hạn. Nếu bạn nghĩ “chờ chừng nào gần thi mới học” sẽ dẫn bạn đến thất bại.

3. Phân bổ thời gian ôn tập bất hợp lý: ôn tập không chỉ từ vựng, ngữ pháp mà cả kỹ năng nghe và nói, các kỹ năng được yêu cầu rất cao trong thi TOEIC.

4. Không biết cách loại bỏ nhiễu. Trong bài thi có câu hỏi gây nhiễu, trong khi học cũng có những tác động gây nhiễu khiến bạn bị phân tán. Hãy nhanh chóng gạt bỏ chúng ra. Thậm chí không cần nghe cả phần hướng dẫn trả lời câu hỏi (instructions) để tập trung vào ngay câu hỏi, hình vẽ trong bài thi.

5. Vốn từ vựng theo chủ đề còn hạn chế. Hãy làm quen với các loại từ vựng trong các thông báo về doanh nghiệp hay công ty (business announcements) hay thông báo chuyên biệt (special announcements), các quảng cáo, các tin tức thời sự, tin thời tiết, các thư tín, email, fax… Loại từ này thường có mặt trong bài thi TOEIC.

Nguyên nhân không đạt điểm cao TOEIC

6. Cố dịch nghĩa mọi từ – bởi đơn giản là bạn chỉ là người mới học tiếng Anh, còn nhiều từ không biết là điều tự nhiên. Một văn cảnh cụ thể sẽ giúp ta hiểu từ nằm trong đó là có nghĩa gì. Cố gắng dịch nghĩa từ chỉ khiến bạn mất thời gian vô ích.

7. Chưa hiểu biết về bài thi. Nhiều bạn đi thi rất tự tin về kiến thức nhưng lại không tìm hiểu kỹ càng về cấu trúc bài thi. Bạn có thể tìm hiểu các bài thi trước đó để biết form bài thi, cách tránh bẫy và làm quen với chúng.

8. Phân bổ thời gian làm bài không hợp lí. Thời gian bạn phân bổ cho các câu hỏi càng nhiều số điểm đạt được sẽ càng cao. Nếu quá tập trung vào một câu hỏi bạn sẽ bỏ nhiều cơ hội để hoàn thiện và kiếm điểm từ các câu hỏi khác.

9. Cuối cùng, một lỗi lớn mà nhiều bạn thường gặp phải, đó là không kiểm tra lại bài làm. Hãy dành thời gian để xem lại toàn bộ phần bài làm của bạn, thông thường việc xem lại, sửa đáp án lần cuối sẽ giúp bạn ấn định điểm số cần thiết cho mục tiêu cá nhân của bạn.

Những lý do tuy nghe rất đơn giản nhưng lại là những cản trở to lớn khiến chúng ta không thể đạt điểm cao trong bài thi TOEIC. Các bạn hãy chú ý nhé!

Trung tâm ngoại ngữ iGIS chúc các bạn có thể chạm tới mục tiêu của mình!

iGIS- Thanh Tâm (biên soạn )

Comments