Những mẹo làm bài thi TOEIC bạn không thể bỏ qua

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục ngày hôm nay của Trung tâm Anh Ngữ iGIS Tiếp theo những chuyên đề trước, trong chuyên đề này, iGIS sẽ chia sẻ với các bạn những chiến thuật hữu ích trong quá trình luyện thi TOEIC của các bạn. Như chúng ta đã biết, để chinh phục bài thi TOEIC, bạn không chỉ phải ôn luyện để nâng cao trình độ tiếng Anh, mà còn cần biết rõ cấu trúc đề thi nhằm đưa ra chiến thuật làm bài thi. Để làm được điều này, bạn cần nắm vững một số mẹo làm bài thi TOEIC cần thiết được liệt kê dưới đây để đảm bảo chiến thuật làm bài thi của mình đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta cùng bắt đầu nào!

Mẹo làm bài thi TOEIC bạn không thể bỏ qua

I/ Mẹo làm bài thi TOEIC – Phần Nghe

Part 1 và 2

Ở phần Listening part 1, bạn sẽ được nghe 4 câu miêu tả cho một bức tranh in trong đề thi. Còn trong Part 2, bạn sẽ nghe 3 câu trả lời cho một câu hỏi trong đề. Hai phần này nhìn chung rất ngắn và dễ làm. TIPs luyện thi TOEIC cho phần này là hãy nghe thật nhanh và trả lời trực tiếp lên phiếu trả lời. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy đoán và đánh dấu thật nhanh chứ đừng tập trung suy nghĩ quá lâu vì bạn sẽ không thể quay lại trả lời nó sau khi phần nghe kết thúc.

Part 3 và 4

Part 3 và 4 của bài thi TOEIC Listening khó hơn hai part trước rất nhiều và đòi hỏi sự tập trung cao độ. Trong part 3, bạn sẽ được nghe đoạn hội thoại ngắn và trả lời 3 câu hỏi về đoạn hội thoại này. Tương tự, trong part 4 bạn sẽ được nghe đoạn độc thoại về một vấn đề nào đó để trả lời cho ba câu hỏi tiếp theo. Những mẹo làm bài thi TOEIC bạn cần chú ý khi làm phần thi này chính là:

 1. Hãy đọc trước ba câu hỏi cùng câu trả lời của part 3 trong khoảng nghỉ giữa part 2 và part 3, như vậy bạn sẽ dễ dàng chọn lựa câu trả lời sau khi câu hỏi kết thúc.
 2. Đừng trực tiếp lựa chọn vào bảng trả lời mà hãy khoanh tròn câu trả lời trong đề thi. Bạn sẽ có thời gian điền vào phần trả lời sau khi phần nghe kết thúc.
 3. Điều quan trọng nhất là hãy đảm bảo bạn đọc trước những lựa chọn và câu hỏi tiếp theo trong khoảng nghĩ giữa hai đoạn hội thoại và đưa ra lựa chọn trước khi phần ghi âm cho đoạn hội thoại đó kết thúc.
 4. Nếu bạn không biết câu trả lời, đừng bỏ trống mà hãy nhanh chóng đoán câu trả lời và khoanh tròn vào đề. Tuyệt đối không đeo bám đoạn hội thoại sau khi băng ghi âm cho phần đó kết thúc mà hãy dùng khoảng nghỉ để đọc trước câu hỏi và câu trả lời tiếp theo. Đây là một mẹo làm bài thi TOEIC vô cùng quan trọng mà bạn nên tuân theo bởi nó giúp bạn bám sát tiến độ của đề thi, tránh bị mắc kẹt ở một câu hỏi và không theo kịp khi băng ghi âm chuyển sang câu hỏi tiếp theo.
 5. Sau khi phần nghe kết thúc, hãy điền thật nhanh đáp án từ nháp vào bảng trả lời. Bạn cũng có thể tranh thủ kiểm tra lại đáp án những câu hỏi mình chưa chắc chắn trước khi điền vào.

 II/ Phần đọc trong bài thi IELTS

 1. Mẹo thi TOEIC quan trọng nhất của phần đọc là việc phân chia thời gian. Hãy dành khoảng 30 phút cho 40 câu hỏi của part 5 và 12 câu hỏi của part 6, và 40 phút cho 48 câu hỏi của part 7. Đọc câu hỏi và câu trả lời trước khi đọc văn bản.
 2. Đọc toàn bộ văn bản. Mặc dù bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi đọc toàn văn bản, song nếu bạn luyện được kĩ năng đọc nhanh và chọn lọc ý chính thì việc đọc toàn văn bản gần như chắc chắn giúp bạn có điểm số cao hơn. Mẹo làm bài thi TOEIC cho phần đọc hiệu quả là hãy đọc lướt và đánh dấu ý chính để hiểu được chung chung nội dung của văn bản. Việc này giúp bạn dễ dàng đoán câu trả lời.
 3. Nếu không đủ thời gian đọc văn bản, bạn hãy lựa chọn những câu hỏi không cần đọc hiểu văn bản để trả lời trước. VD như những câu hỏi về từ vựng.

Có rất nhiều điểm ngữ pháp bạn cần ôn luyện khi thi TOEIC. Mẹo thi TOEIC đạt điểm cao là bạn cần chú ý những điểm ngữ pháp căn bản sau đây vì chúng đơn giản và dễ kiếm điểm nhất

 • Subject Verb Agreement
 • Verb Tenses
 • Countable and Uncountable Noun
 • Conjunction
 • Conditionals

III/ Những điểm cần lưu ý

Ngoài ra còn một số mẹo làm bài thi TOEIC tưởng đơn giản song vô cùng quan trọng như sau:

- Mang theo đồng hồ đeo tay: Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của việc phân chia thời gian, đồng hồ đeo tay là phương tiện hữu hiệu để đảm bảo bạn không bị lố thời gian thi. Mặc dù phòng thi TOEIC nào cũng trang bị đồng hồ treo tường, song việc mang đồng hồ đeo tay giúp bạn tự tin hơn và tránh việc phải thường xuyên nhìn lên nhìn xuống. ( Từ đầu năm 2014 bạn không còn được đem đồng hồ nữa, bạn có thể xem đồng hồ trong phòng thi luôn nhé)

- Sử dụng bút chì 2B: Dĩ nhiên bạn có thể sử dụng chì bấm, song nhìn chung việc tô đáp án bằng bút chì 2B luôn dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, và thời gian là thứ vô cùng quý giá khi làm bài thi TOEIC.

- Mang từ 2 cây bút chì trở lên và tẩy: Phòng trường hợp bạn làm rơi mất bút chì, chì bị gãy, … hãy đảm bảo phòng ngừa mọi trường hợp xui xẻo có thể xảy ra. ( Từ đầu năm 2014 vào phòng thì bạn chỉ được mang theo chứng minh thư nhân dân và cục tẩy thôi, nên các bạn nhớ mua cục tẩy xịn nhé)

- Tuyệt đối không học dồn, học vẹt, việc tập trung ôn luyện trong 1 tuần cuối cùng trước khi thi có thể khiến bạn bị stress, ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy chia kế hoạch ôn luyện thật hợp lý để đảm bảo đủ thời gian thư giãn. Tốt nhất hãy dành ngày cuối trước khi thi để nghỉ ngơi.

- Đừng cố dịch ra tiếng Việt: Bạn không cần hiểu cặn kẽ ý nghĩa một đoạn văn hay câu hội thoại, chỉ cần hiểu ý chính và đoán biết câu trả lời dựa vào ngữ cảnh và ngữ pháp. Việc cố dịch ra tiếng Việt chỉ tốn thêm thời gian và khiến bạn rối trí.

Như vậy sau Chuyên đề ngày hôm nay các bạn hoàn toàn có thể tự tin hơn trong quá trình luyện thi TOEIC của mình phải không nào? Hãy thật chăm chỉ và cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được kết quả cao nhất các bạn nhé! Và hãy luôn nhớ rằng đồng hành cùng các bạn trên chặng đường đó luôn có Trung tâm Anh ngữ iGIS sẵn sàng chia sẻ và nỗ lực cùng các bạn!

Hẹn gặp lại các bạn trong những chuyên đề sau của iGIS!

iGIS – Cao Hoa – St

Comments