Người Anh và văn hóa giao tiếp

Trong lối cư xử, cách ăn mặc cũng như lời nói thì người Anh được coi là kín đáo, lịch sự và có tính nguyên tắc, đặc biệt là tính hài hước. Trong bài viết hôm nay, iGIS sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về văn hóa giao tiếp của người Anh nhé.

Văn hóa giao tiếp của người Anh

1. Văn hóa giao tiếp của người Anh

a. Cách chào hỏi

Người Anh khá dè dặt trong cách chào hỏi. Dù ở đâu thì câu chào hỏi thông thường nhất là “Hello”, “Hi”, “Good morning”. Ngoài ra, còn có những cách chào hỏi khác như:

+ Bắt tay: là cách chào hỏi thông thường nhất giữa người Anh với nhau. Đây cũng trở thành một hình thức giao tiếp khi bạn được giới thiệu với một người khác.

+ Hôn: hôn nhẹ vào má là cách chào nhau của những người bạn thân khi lâu ngày mới gặp nhau.

Văn hóa giao tiếp của người Anh

Bắt tay là một trong những văn hóa giao tiếp của người Anh

b. Giao tiếp

Hầu hết người Anh kiểm soát được giọng nói của mình, không nói quá to và không khoa chân múa tay. Khi nói chuyện với họ, bạn nên nói câu hoàn chỉnh và xuống giọng ở cuối câu.

Người Anh không thích những cuộc thảo luận om sòm, to tiếng. Nếu cuộc tranh luận đang trở nên căng thẳng đỉnh điểm, thì họ thường uống một chút rượu hay xin lỗi và đi ra ngoài.

Trong văn hóa giao tiếp của người Anh, với những cuộc nói chuyện đời thường, đặc biệt là trong đàm phán kinh doanh, hài hước đóng một vai trò quan trọng. Họ thường dùng những lời lẽ mỉa mai để châm chọc đối thủ hoặc để thể hiện sự không đồng tình hoặc bày tỏ thái độ coi khinh.

2. Để cuộc trò chuyện trở nên thú vị

Để có một cuộc trò chuyện thú vị, người nói cần phải là người nói hay và nghe tốt. Bạn đã có hai tố chất này chưa? Hãy cùng tìm hiểu một vài cách nói chuyện của người Anh sau đây nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn nhé!

+ Tạo cho mình cảm giác thật thoải mái: bạn phải tự nhiên, nên tránh dùng những cụm từ biến mình thành người kiêu căng và ngạo mạn

+ Khám phá sự hài hước trong cuộc sống: hãy luôn chuẩn bị sẵn cho mình vài câu nói đùa hoặc câu chuyện hài hước. Điều này sẽ làm cuộc nói chuyện của bạn trở nên thú vị, người đối diện sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

+ Biết tán dương: bạn không nên tiết kiệm lời khen của mình với người khác. Một lời khen cũng đâu mất gì phải không nào?

+ Đưa  ra những câu hỏi sâu sắc: ai cũng thích nói về bản thân cũng như sở thích của họ. Bạn hãy đề cập những gì liên quan tới họ. Chẳng hạn như, nếu thấy một người cầm một quyển sách thì hãy hỏi người đó về cuốn sách hoặc những cuốn sách mà anh ta đã đọc.

+ Thực hành nói: nâng cao các kỹ năng nói có tác dụng giúp bạn đối phó với tất cả các dạng câu hỏi tốt hơn tốt hơn. Hãy nhờ ai đó giúp bạn chuẩn bị những tình huống bất ngờ để luyện tập phản xạ. Bạn sẽ bớt lo lắng nếu biết trước được nên phản ứng như thế nào trong những tình huống cụ thể.

+ Sử dụng những âm lấp khoảng trống: Đây là những âm chúng ta tạo ra khi dừng lại để nghĩ (như “um”, “uh”). Đây là cách báo hiệu cho ai đó không ngắt lời vì bạn vẫn đang nói.

+ Dùng cử chỉ và ánh mắt: hãy nhìn vào mắt người nghe khi nói và thể hiện sự chú ý đến họ. Giao tiếp bằng ánh mắt còn thể hiện sự quan tâm, sự tin cậy của bạn dành cho người nói chuyện. Mỉm cười là tín hiệu đầy ma lực, thể hiện sự thân thiện, ấm áp và gần gũi. Ngoài ra, để làm câu chuyện thêm sinh động, bạn có thể dùng điệu bộ, cử chỉ của mình; một tư thế thoải mái sẽ giúp bạn có ấn tượng tốt trong mắt người đối diện.

+ Nắm bắt tín hiệu từ người khác: nếu người nói chuyện với bạn nói bằng những câu ngắn, thì bạn nên phản ứng lại bằng những câu ngắn. Tốt nhất là nên đưa ra những câu trả lời trực tiếp, tránh nói dông dài để chứng tỏ rằng bạn đã lắng nghe câu hỏi của người nói chuyện.

Với tiếng Anh giao tiếp, để cải thiện được kỹ năng, đòi hỏi phải có thời gian cũng như luyện tập và thực hành thường xuyên. iGIS hi vọng qua bài viết này, có thể phần nào giúp các bạn trong việc rèn luyện trình độ ngoại ngữ của mình. Chúc các bạn thành công!

iGIS – Lê Diệp – st  

Comments