Nghi thức đổi gác tại cung điện Buckingham – Đừng bỏ lỡ

Cũng giống như Lễ Thượng cờ ở Quảng trường Ba Đình buổi sớm mai khiến người Hà Nội tự hào thì tại Anh, nghi thức đổi gác hàng ngày trước cung điện Buckingham cũng làm họ hãnh diện. Đây không chỉ là một nghi thức đổi gác thông thường mà đã trở thành một hoạt động văn hóa thường nhật đầy cuốn hút và thu hút rất nhiều khách du lịch khắp mọi nơi trên thế giới. Cùng Trung tâm ngoại ngữ iGIS tìm hiểu đôi điều về nghi thức thú vị này nhé.

Nghi thức đổi gác tại Buckingham - Đừng bỏ lỡ khi ở London

Nghi thức đổi gác tại Buckingham

Đổi gác (Changing the Guard hoặc Guard Mounting) là hoạt động đổi ca của lính gác mới thay cho lính gác cũ.

Lực lượng lính gác đóng tại Cung điện Buckingham được gọi là Lính gác của Nữ hoàng (The Queen’s Guard) và được chia làm hai phân đội (detachment): phân đội Cung điện Buckingham (chịu trách nhiệm canh gác tại đây) và phân đội canh gác cung điện St. James. Nhiệm vụ canh gác này thường được đảm nhận bởi một tiểu đoàn (battalion) ngự lâm quân (Household Division) và thỉnh thoảng bởi tiểu đoàn bộ binh (infantry) hay các đơn vị khác.

Khi lính gác làm nhiệm vụ (on duty), họ được chọn ra từ một trong năm trung đoàn (regiment) bảo vệ của Quân đội Anh: lính gác Scotland (the Scots Guards), lính gác Ai Len (the Irish Guards), lính gác xứ Wales (the Welsh Guards), vệ binh Hoàng gia (the Grenadier Guards) và lính gác Coldstreams.

Lính gác của Nữ hoàng thường trong đồng phục áo chẽn đỏ (red tunic) và mũ lông gấu (bearskin cap). Năm trung đoàn này có thể được phân biệt bằng số lượng cúc trên áo chẽn đỏ hay lông vũ trên mũ lông gấu.

Lính gác của Nữ hoàng được chỉ huy bởi một đội trưởng (thường mang quân hàm thiếu tá (Major)), và mỗi một phân đội lại có một trung úy (Lieutenant) chỉ huy. Người cầm cờ (Ensign) của tiểu đoàn làm nhiệm vụ gác sẽ là một thiếu úy (second lieutenant).

Phiên đổi gác sẽ có một đội quân nhạc đi kèm. Họ có thể chơi từ nhạc diễu binh truyền thống tới nhạc phim hay thậm chí là những bài đang phổ biến hiện giờ.

Khi Nữ hoàng có mặt tại cung điện, sẽ có bốn lính gác trước cửa cung điện, và khi Nữ hoàng đi vắng sẽ chỉ còn hai người.

Các đơn vị từ Khối thịnh vượng chung (Commonwealth realms) đôi khi cũng thay phiên nhau đổi gác. Vào tháng 5 năm 1998, những người lính Canada lần đầu đứng gác tại cung điện Buckingham khi Nữ hoàng đăng quang (the Coronation) năm 1953

Lực lượng Ngự lâm quân đã canh gác cho Hoàng gia (the Sovereign) và các cung điện từ năm 1660. Cho đến năm 1689, Hoàng gia chủ yếu sống tại Cung điện Whitehall và do Kị binh Ngự lâm quân bảo vệ. Năm 1837, Nữ hoàng Victoria chuyển tới sống trong Cung điện Buckingham.

Ở Cung điện Buckingham, nghi thức đổi gác diễn ra lúc 11.30 sáng; được diễn ra hàng ngày từ tháng Năm tới tháng Bảy, và cách nhật (on alternate dates) trong những tháng còn lại trong năm.

Tuy nhiên, Cung điện Buckingham không phải nơi duy nhất diễn ra hoạt động đổi gác. Tại cung điện Windsor, buổi lễ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng.

Nghi thức đổi gác không được thực hiện khi trời mưa.

Các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm về hoạt động này qua video sau đây, đồng thời kết hợp học tiếng Anh luôn nhé! Để xem bạn có thể nghe được bao nhiêu nhé ;-)

iGIS – Lê Diệp – st

Comments