Mẹo làm bài thi TOEIC phần nghe – part4

     Xin chào tất cả các bạn học viên yêu quý của Trung tâm Anh ngữ iGIS. Trong các chuyên đề trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu trúc cũng như chiến thuật để làm bài thi Nghe TOEIC. ¾ chặng đường của bài Nghe đã đi qua rồi, ngày hôm nay Trung tâm Anh ngữ iGIS sẽ chia sẻ cùng các bạn Mẹo làm bài thi TOEIC Part 4, các bạn hãy add thêm vào kho tàng “bí kíp” của mình vốn kiến thức bổ ích này để có một kết quả thi TOEIC hoàn hảo trong phần Nghe này các bạn nhé!

Mẹo làm bài thi TOEIC Part 4

Nhìn tổng quát thì Part 4 tương đối khó, nhưng lại ít bẫy hơn Part 3. Trong phần này chỉ 1 người nói, có 30 câu hỏi mỗi câu hỏi 4 đáp án, đáp án và câu hỏi được in sẵn trong bài thi.

Quy trình làm bài thi TOEIC Part 4:

      – Đọc trước câu hỏi và các đáp án

      – Chú ý mối quan hệ giũa câu hỏi và nội dung bài nói

      – Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ gần với từ hoặc cụm từ mà bạn nghe được.

Thông thường chúng ta phải xác định câu hỏi: Hỏi cái gì? và hỏi như thế nào?
Vì trong một đoạn hội thoại sẽ nói về một lĩnh vực cụ thể, do vậy phải biết chính xác người nói đang nói đến lĩnh vực nào để hình dùng những câu hỏi liên quan, sau đây là những lĩnh vực tiêu biểu:

+  Announcement (thông báo)

+  Advertisement (quảng cáo)

+  Talk (diễn thuyết, tọa đàm)

+  Report (báo cáo, tường thuật)

+  Flight and Airport Announcement (thông báo ở sân bay 1 trên máy bay)

+  Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình)

+  Recorded message (tin nhắn ghi âm)

Dưới đây là vài “bí kíp” để chinh phục được đề thi TOEIC part 4 này: 

1. Đọc thật nhanh câu hỏi và đáp án cho sẵn.

- Bạn nên đọc lướt câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài nói có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước như thế này sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.

- Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 4. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp thí sinh nghe rất tốt nhưng do không hiểu đúng câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai.

              Ví dụ:  Who is the speaker addressing?
                         Câu này hiểu đúng là Người nói đang nói với ai?.

                         Nếu bạn hiểu câu này là Ai đang nói chuyện thì chắc chắn bạn sẽ chọn đáp án sai.

 2. Tập trung nghe phần có thông tin cần thiết

- Các câu hỏi không phải theo thứ tự của nội dung được nói đến trong bài, nó sẽ xáo trộn. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn nên đảo mắt qua các câu hỏi thật nhanh để xem phần đang nghe tương ứng với câu hỏi nào.

- Chính những từ ngữ trong câu hỏi là những gợi ý giúp bạn nghe bài nói tốt hơn. Trong rất nhiều trường hợp, từ, cụm từ và cách diễn đạt trong câu hỏi lại được dùng trong bài nói. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người ta dùng từ và cách diễn đạt khác nhưng có cùng ý nghĩa với những gì được trình bày trong bài nói.

 3. Đáp án đúng thường có từ hoặc cụm từ nghe được

- Đây chỉ là xu hướng chung trong cách ra câu hỏi của Part 4. Dĩ nhiên, xu hướng này không đúng trong một vài trường hợp, do đó bạn cũng nên để ý.

 4. Cách chinh phục từng dạng bài

- Nghe kỹ những thông tin đặc biệt như chữ số, thời gian, ngày trong tuần, số tiền .v:v. Bạn nên nhớ là những thông tin này có thể được chuyển đổi thành một dạng khác ở đáp án.
- Đa số các câu hỏi về nội dung chính đều có một hoặc nhiều từ khóa nằm ở phần đầu của bài nói.

Vậy là sau chuyên đề ngày hôm nay, chắc hẳn các bạn đã sở hữu một lượng kiến thức cũng như chiến thuật không nhỏ để áp dụng làm bài Nghe TOEIC phải không nào? Và chắc chắn khi nhắc đến bài Nghe TOEIC các bạn đã tự tin hơn rất nhiều, không còn lo lắng sợ hãi nó nữa đúng không? Trung tâm Anh ngữ iGIS đã, đang và sẽ luôn là người dẫn đường thông thái trong bước đường tiến tới thành công của các bạn. Hi vọng ước mơ chinh phục đỉnh núi mang tên TOEIC của các bạn sẽ trở thành hiện thực vào một ngày không xa! Hẹn gặp lại tất cả các bạn trong những Chuyên đề sau.

                                                                                                Cao Hoa – iGIS

Comments