Mẹo học Tiếng anh giao tiếp hiệu quả

       Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao cùng là người Việt Nam, mà có nhiều người lại nói Tiếng Anh giỏi thế? Do bẩm sinh, do may mắn, do gen di truyền là con lai, hay do rèn luyện? Dù bất cứ là ai, muốn thành công và đạt được thứ gì đó thì điều cốt yếu  vẫn là ở sự tự giác, tính rèn luyện của bạn. Vậy Mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bạn phải rèn luyện như thế nào?

Xác định mục đích cụ thể

Trước tiên bạn cần xác định rõ cho mình một mục đích cụ thể, rõ ràng cho việc học Tiếng Anh, học để làm gì? Bởi mục đích chính là động lực giúp bạn cố gắng trong quá trình luyện tập, truyền cho bạn cảm hứng mỗi khi học Tiếng Anh. Nếu bạn không có động lực, những lúc gặp khó khăn, bạn rất dễ dàng nản chí và bỏ cuộc.

Mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tăng cường học ngữ âm.

Nếu bạn nói chuẩn ngữ âm ngay từ ban đầu thì việc bạn nói cho người khác hiểu hay người khác nói bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận. Có rất nhiều người sau khi có khả năng nói lưu loát rồi, lại phải quay lại từ đầu, để học ngữ âm và việc này làm mất rất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều so với việc bạn học nó từ đầu. Việc này cũng giống như bạn phải học cộng trừ các số có 1 chữ số trước khi học làm toán vậy.

Luyện nghe qua bài hát, phim ảnh.

Đây không chỉ là cách giúp bạn giải trí mà còn là cách giúp bạn luyện tập phản xạ Tiếng anh tương đối tốt. Vì phim ảnh thường bao gồm những câu nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, việc xem nhiều, nghe nhiều, sẽ giúp bạn học được từ long, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc…Ngoài ra, nếu bạn chỉ nghe đài không thôi thì sẽ rất khó hiểu và đôi khi là nhàm chán, dẫn đến bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào, vì nó có ngữ cảnh cụ thể. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn vui…như thế nào.

Mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả 1

Bỏ qua ngữ pháp

Khi bạn giao tiếp Tiếng Anh, nếu bạn nói đúng ngữ pháp là tốt, tuy nhiên với người bắt đầu học giao tiếp thì việc đúng ngữ pháp hay không không quan trọng. Mà quan trọng là bạn truyền đạt thế nào để người khác hiểu. Bởi cũng giống như một đứa trẻ, ban đầu nó bập bẽ những từ đơn giản, sau rồi mới đến câu, và đôi khi không đúng trật từ câu.

Cố gắng luyện tập nói nhiều

Bạn đừng ngại việc mình nói sai mà không dám nói, vì việc học phải đi đôi với thực hành. Bạn chỉ học từ vựng, chỉ học cách phát âm, mà không luyện tập nói thì kết quả của bạn sẽ mãi ở con số 0 tròn trĩnh. Bạn có thể tham gia câu lạc bộ, bạn có thể nói chuyện với bạn bè bằng Tiếng Anh, hoặc bạn có thể tìm người bản xứ để nói chuyện. Một thầy giáo người Mỹ đã nói rằng: “ Các bạn luôn giỏi Tiếng Việt hơn tôi, vì các bạn đã nghe Tiếng Việt từ khi còn là đứa bé cho đến tận bây giờ. Bạn nghe rất nhiều lần, bạn nói rất nhiều, bạn đã bắt chước, rồi phản xạ, cuối cùng bạn nói Tiếng Việt lưu loát. Với Tiếng Anh cũng vậy, nếu mỗi tuần bạn dành ra 1 giờ đồng hồ để nghe và nói Tiếng Anh thì bạn sẽ cần nhiều, nhiều, nhiều để có thể nói được Tiếng anh, thậm chí là không nói được. Nhưng nếu bạn nghe và nói Tiếng Anh 5 giờ mỗi ngày thì mọi chuyên lại hoàn toàn khác, bạn sẽ có thể nói được Tiếng Anh rất tốt trong 1 khoảng thời gian tương đối”

Comments