Phương pháp luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm tiếng Anh chuẩn là phần khó nhất trong quá trình học tiếng Anh. Bởi lẽ cho dù bạn có vốn từ vựng phong phú thế nào, ngữ pháp giỏi ra sao hay khả năng đọc viết thành thạo thì bạn cũng không thể khiến người nghe hiểu được bạn đang nói gì khi mà phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng khó mà hiểu được những gì mà người khác đang nói.

Nhằm nâng cao kỹ năng phát âm cho các bạn, iGIS xin chia sẻ một vài phương pháp giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn nha!

1. Học các ký hiệu phiên âm

phat-am-chuan-tieng-anh1

Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Phần lớn trong từ điển của các nhà xuất bản uy tín đều có phần phụ lục hướng dẫn cách đọc các ký hiệu này hoặc bạn có thể học qua trang web hướng dẫn http://cambridgeenglishonline.com/Phonetics_Focus/

2. Luyện tập thường xuyên

Để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn mọi âm, từ trong tiếng Anh, bạn cần phải nỗ lực rất nhiều, thường xuyên luyện tập đều đặn hàng ngày. Với mỗi từ, câu tiếng Anh, bạn cần phát âm chuẩn sau đó đọc lại nhiều lần. Như vậy không những phát âm được chuẩn mà kỹ năng giao tiếp của bạn cũng được cải thiện.

3. Học trọng âm

Mỗi từ tiếng Anh đều có trọng âm và ngữ điệu riêng. Đọc sai trọng âm của từ cũng đồng nghĩa với việc bạn phát âm sai từ đó, dẫn đến việc người nghe không hiểu được bạn đang nói gì.

4 Phát âm từ trong lúc tra từ điển

Trong khi tra từ điển từ vựng mới, ngoài việc tìm nghĩa và cách sử dụng, bạn nên học thêm phần phiên âm của từ. Điều này sẽ cải thiện được kỹ năng của bạn, khiến bạn chuyên nghiệp hơn trong việc nói tiếng Anh.

5. Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi lại giọng của bạn. Bởi khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và người khác nghe thấy đều không giống nhau.

Bên cạnh sự chăm chỉ, tài liệu hữu dụng… bạn nên chọn cho mình một phương pháp học phù hợp và hiệu quả. Bạn có thể đi nói chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng nghe, giao tiếp và phát âm chuẩn. Trung tâm tiếng Anh iGIS hy vọng bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học và rèn luyện kỹ năng của mình.

Chúc các bạn thành công!

iGIS – Lê Diệp -st

Comments