Luyện nghe TOEIC hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chào mừng các bạn đến với chuyên mục TIPS FOR TOEIC ngày hôm nay của Trung tâm ngoại ngữ iGIS. Gần đây iGIS có nhận được rất nhiều thư chia sẻ từ phía các bạn học viên mới của Trung tâm, đó là làm thế nào để tiếp cận được TOEIC một cách hiệu quả nhất khi họ bắt đầu quãng thời gian luyện thi chứng chỉ này. Có rất nhiều bạn sau khi làm xong xong phần nghe của bài TOEIC mở phần Listening Script ra mới ồ lên rằng “OMG! Sao câu này dễ thế mà mình lại không nghe được nhỉ?” Vậy làm thế nào để việc này trở nên dễ dàng hơn các bạn nhỉ? Để giúp các bạn luyện nghe TOEIC hiệu quả, Trung tâm ngoại ngữ iGIS xin đưa ra một số phương pháp để các bạn cải thiện khả năng nghe của mình như sau:

Luyện nghe TOEIC hiệu quả cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện nghe TOEIC hiệu quả

1. Học ngữ pháp TOEIC  và từ vựng TOEIC

Nếu gặp từ bạn không biết thì khi nghe bạn sẽ không nhận ra được từ đó. Và nếu  khi đọc mà không phân tích được chủ ngữ, động từ thì khi nghe bạn sẽ không hiểu được đó là âm thanh gì. Đây chính là lý do khiến bạn nên học Reading và Listening cùng lúc. Từ và những điểm ngữ pháp đã biết trong khi học Reading sẽ có thể gặp trong Listening và ngược lại. Trong khi học Listening và Reading, bạn cần kê ra những từ hoặc các thành ngữ mình không biết, tra nghĩa của chúng và học thuộc chúng trong câu ví dụ để có thể ghi nhớ dễ dàng hơn là chỉ học thuộc bảng từ riêng lẻ.

2. Viết chính tả

Khi luyện nghe TOEIC bạn nên viết ra nội dung mình đã nghe. Khi viết chính tả bạn cần thực hiện lần lượt từng bước. Nếu bạn muốn ngay từ đầu viết được toàn bộ nội dung thì quả là điều khó, bạn không viết được và như thế chỉ gây ra cảm giác thất vọng và khiến bạn bỏ cuộc.

Bạn hãy tập viết chính tả theo những bước sau đây:

• Điền vào chỗ trống. Hãy chuẩn bị script có để trống vài từ hoặc thành ngữ quan trọng, rồi bắt đầu bằng dạng bài tập nghe và điền vào chỗ trống.

• Điền cụm từ, mệnh đề: Là bước tiếp theo, nghe và điền vào chỗ trống dài những cụm từ, mệnh đề và câu.

• Viết cả bài: Đây là bước cuối cùng, bạn hãy viết lại tốt…

Luyện nghe TOEIC hiệu quả cho người mới bắt đầu

3. Đọc theo các đoạn văn khi luyện nghe TOEIC

“Đọc theo” còn được gọi là “echoing” (lăp lại), là một phương pháp đã được phổ biến rộng rãi. Nói một cách đơn giản thì đây là một phương thức nói theo nội đã được ghi âm trong một khoảng thời gian nhất định. Thay vì chỉ nghe suông thì việc đọc theo có ưu điểm là bạn phải tập trung ghi nhớ nội dung thêm lần nữa, đồng thời nhờ nói theo âm điệu và giọng phát âm của người bản ngữ nên bạn sẽ tập được cho mình phương pháp học mô phỏng / sửa chữa và so sánh một cách trực giác.

Đây là cách luyện nghe TOEIC rất tích cực. Điều quan trọng là bạn phải có thói quen đọc theo “đơn vị ý nghĩa”, chẳng hạn như cụm từ và mệnh đề, chứ không chỉ đọc suông theo những gì nghe được. Trong  tiếng Anh giao tiếp thông dụng hàng ngày, đơn vị ý nghĩa chính là đơn vị đọc (nói) ngắt giọng. Nếu thường xuyên luyện tập như vậy thì sẽ rất có ích cho việc nghe và hiểu những đơn vị ý nghĩa trong nội dung dài ở Part 3,4.

4. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp nhanh

Là cách sử dụng tính năng điều chỉnh tốc độ để luyện nghe nhanh ở mức gấp 1,5 -2 lần bình thường. Song, thay vì chỉ nghe nhanh mà không chú ý đến các vấn đề khác thì bạn nên vừa luyện nghe thật nhanh, thật nhiều nội dung, vừa hiểu chính xác và nhanh chóng ý nghĩa của chúng. Nếu đã quen với tốc độ nghe và hiểu nhanh như vậy thì khi vào bài thi thực tế, bạn sẽ cảm thấy bài nghe của đề thi có tốc độ chậm hơn. Nhờ vậy bạn có thể cảm thấy bình tĩnh trong khi thi.

Trên đây Trung tâm ngoại ngữ iGIS vừa giới thiệu tới các bạn những phương pháp nghe hiệu quả nhất dành cho các bạn học viên mới tiếp cận với chứng chỉ TOEIC. Hi vọng rằng với những tips này các bạn sẽ cải thiện kỹ năng nghe của mình tốt hơn, đặc biệt là kĩ năng nghe trong bài thi TOEIC. Hãy tiếp tục chờ đón những bài học bổ ích lần sau của iGIS các bạn nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài học tiếp theo.

iGIS – Cao Hoa – St

 

Comments