Kẻ thù lớn nhất khi làm bài thi IELTS

Để thành công trong bài thi IELTS, bạn cần sử dụng thời gian một cách thông minh. Rất nhiều thí sinh đã không hoàn thành ít nhất một phần thi. Bảng sau thể hiện thời gian làm bài thi của bạn:

Phần thi

Tổng thời gian

Câu hỏi

Thời gian cho mỗi câu hỏi

Listening

30 phút

40

0.75 phút

Reading

60 phút

40

0.67 phút

Writing

60 phút

2

30 phút

Speaking

11-14 phút

-

-

Như bạn có thể thấy thời gian dành cho bạn rất gắt gao. Để có thể thành công, bạn cần phân chia thời gian làm bài thật hợp lý. Lý do thời gian rất quan trọng là vì mỗi câu hỏi đều ảnh hưởng đến tổng điểm của bạn. Nếu bạn hết thời gian và không hoàn tất được phần thi của bạn sẽ ảnh hưởng tới điểm số của bạn.

Trong phần thi Reading, bài thi được chia các đoạn nhỏ. Thời gian quan trọng vì 1) mọi câu hỏi đều ảnh hưởng đến điểm số cuối cùng của bạn, và 2) các đoạn không theo thứ tự độ khó. Nếu bạn vội vã đến đoạn cuối thì bạn sẽ có thể trả lời sai những câu hỏi dễ hơn. Lẽ thường là bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian cho những câu hỏi khó hơn nhưng bạn cần bố trí thời gian hợp lý để có thế giải quyết được cả những câu dễ và câu khó theo cách tốt nhất

resized_luyen-thi-IELTS

Điều chỉnh tốc độ làm bài

Bạn hãy đeo đồng hồ khi làm bài thi IELTS. Khi bắt đầu làm bài hãy kiểm tra thời gian (hoặc đặt thời gian làm bài theo số phút) và kiểm tra thời gian sau mỗi phần thi hoặc sau một vài câu hỏi để đảm bảo bạn đi đúng tiến độ. Hãy nhớ rằng phần thi Listening và Reading, bạn chỉ có chưa đầy một phút cho mỗi câu hỏi. Nếu bạn đọc được nhanh thì có thể làm trong nửa phút mỗi câu, như vậy sẽ dễ theo kịp thời gian hơn. Nếu bạn nhận thấy bạn đang không theo kịp tốc độ, bạn cần tăng tốc nhanh hơn. Thậm chí mặc dù bạn cảm thấy câu trả lời không được đúng lắm thì cũng nên bỏ qua để chuyển sang những câu tiếp theo còn hơn là không đủ thời gian để hoàn thành phần thi. Bạn nên hoàn thành phần thi trước khi hết thời gian.

Nếu bạn buộc phải tăng tốc, hãy tiến hành thật hiệu quả. Thường thì có thể loại bỏ một hay nhiều hơn những đáp án không phù hợp một cách dễ dàng. Và trên tất cả, bạn đừng hoảng loạn. Đừng quá vội vã và đoán câu trả lời một cách ngẫu nhiên. Bạn hãy đẩy nhanh tiến độ và bám sát quá trình làm bài với chiếc đồng hồ, bạn sẽ luôn biết được chính xác mình còn bao nhiêu thời gian để hoàn thành bài thi. Nếu bạn nhận thấy chỉ còn vài phút để làm bài, đừng bỏ qua câu hỏi mà không dành chút thời gian cho những câu hỏi đó. Dành thời gian dưới nửa phút cho mỗi câu hỏi và sau khoảng một vài câu hỏi, bạn dần dần sẽ lấy lại được phong độ làm bài. Nếu còn thời gian vào cuối bài thi, bạn hãy trở lại và hoàn thành những câu hỏi chưa hoàn thành.
Thêm vào đó, bạn không nên tập trung vào những vấn đề đòi hỏi quá nhiều thời gian. Những câu hỏi khó là những câu mà bạn dễ trả lời sai. Nếu bạn còn thời gian hãy xem lại những câu hỏi đã bỏ qua, nên dành tối đa nửa phút cho mỗi câu, nếu vẫn không làm được thì chuyển sang câu hỏi tiếp theo ngay sau đó.

Cuối cùng, đôi khi bạn nên chậm lại nếu còn thời gian. Bạn luôn có thể mắc những lỗi bất cẩn khi làm quá nhanh, và trong số những người đạt điểm cao thì những lỗi bất cẩn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tấm chứng chỉ của bạn.

Đọc lướt
Trong phần thi Reading, bạn đừng lãng phí thời gian vào việc đọc, ngẫm nghĩ và hiểu hết đoạn văn. Đơn giản đọc lướt để lấy ý chính. Bạn sẽ trở lại đoạn văn trong mỗi câu hỏi vì thế không cần phải ghi nhớ hết. chỉ dành một khoảng thời gian cần thiết cho đọc lướt để có được những khái niệm cơ bản về toàn bộ đoạn văn.

Comments