Đề thi TOEIC mới có gì khác?

Như các bạn đã biết, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu. Trong bối cảnh xu thế toàn cầu đang có nhiều thay đổi, thị trường lao động ngày càng cạnh tranh gay gắt như hiện nay, các nhà tuyển dụng đang đòi hỏi đội ngũ lao động không những có chuyên môn cao mà còn phải có vốn Tiếng Anh tốt, thành thạo 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì vậy trong bài thi TOEIC hiện nay đã có một số thay đổi nhằm đáp ứng đòi hỏi của các nhà tuyển dụng về trình độ Tiếng Anh của lực lượng lao động mà các bạn cần quan tâm chú ý. Vậy đề thi TOEIC mới có những điểm gì thay đổi so với TOEIC cũ? Và bạn sẽ gặp khó khăn gì khi làm bài thi TOEIC mới? Trung tâm ngoại ngữ iGIS sẽ cùng các bạn làm rõ những thắc mắc đó nhé!

Một đề thi TOEIC trước đây gồm 2 phần:

  • Phần 1 – Listening: Phần thi nghe được dùng để kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của thí sinh, bao gồm 100 câu, các câu hỏi này được đọc trực tiếp trên đài cassette (không in trên đề thi). Thí sinh có tất cả 45 phút để vừa nghe vừa điền các phương án trả lời.
  • Phần 2 – Reading: Phần đọc hiểu được dùng để kiểm tra vốn từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh và khả năng đọc hiểu các đoạn văn ngắn. Phần này bao gồm 100 câu hỏi được in trực tiếp trên đề thi, và thí sinh có tất cả 75 phút để làm bài.

Như vậy một bài thi TOEIC hoàn chỉnh bao gồm 200 câu hỏi và thí sinh sẽ cần hoàn thành trong 120 phút hay 2 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên bài thi TOEIC mới đã thay đổi, bao gồm 4 phần (4 kỹ năng). Ngoài 2 phần  Listening, Reading, còn có TOEIC Speaking & TOEIC Writing bao gồm 2 phần, được thực hiện trong thời gian 80 phút.

Đề thi TOEIC mới có gì khác?

Đề thi TOEIC Speaking: Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh trong bối cảnh cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 11 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 20 phút.

Câu hỏi

Kỹ năng

1 – 2

Đọc to một đoạn văn

3

Miêu tả một bức tranh

4 – 6

Trả lời câu hỏi

7 – 9

Trả lời câu hỏi sử dụng thông tin cho sẵn

10

Đưa ra giải pháp

11

Trình bày quan điểm

Đề thi TOEIC Writing: Đánh giá khả năng viết tiếng Anh cho mục đích giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày và môi trường làm việc quốc tế. Phần thi bao gồm 8 câu hỏi được thực hiện trong thời gian 60 phút.

Câu hỏi

Kỹ năng

1 – 5

Viết câu theo 1 bức tranh cho sẵn

6 -7

Trả lời một yêu cầu bằng văn bản

8

Viết bài luận trình bày quan điểm

Tuy nhiên, đối tượng dự thi TOEIC Speaking & TOEIC Writing này chỉ gồm:

- Các cá nhận chuẩn bị đi làm

- Các cá nhân mong muốn đánh giá kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh

- Những người sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc như: văn phòng, khách sạn,    bệnh viện, nhà hàng, trong các buổi họp, hội nghị và sự kiện thể thao quốc tế

- Nhân viên quản lý, kinh doanh, kỹ thuật trong các cơ quan, tổ chức

 Ngoài ra, đề thi TOEIC Listening cũng được thay đổi theo hướng tích cực hơn cho các thí sinh trong quá trình sử dụng sau này:

1. Đa dạng hoá giọng phát âm trong Listening Comprehension

Ở New TOEIC, độ khó của Listening Section đã được tăng lên do có nhiều giọng đọc ngoài giọng Mỹ, chẳng hạn giọng Canada, giọng Anh, giọng Úc, giọng New Zealand. TOEIC là kỳ thi kiểm tra năng lực giao tiếp tiếng Anh quốc tế; vì vậy, thí sinh phải chứng tỏ khả năng trao đổi thông tin với người nói tiếng Anh ở những quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. New TOEIC đã phản ánh các dạng tiếng Anh được giảng dạy và sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng quốc tế.

2. Câu hỏi mô tả hình ảnh ở Part 1 được giảm bớt.

Part 1, phần thường được thí sinh cho là dễ nhất, giảm đến 50%. Nói chung, thay đổi này không ảnh hưởng nhiều đến độ khó của toàn bộ bài thi.

3. Độ dài của một số câu hỏi nghe hiểu sẽ tăng lên

Độ dài các bài nghe của Part 1 và Part 2 ở New TOEIC vẫn như cũ, nhưng trong Part 3 và Part 4 bài nghe sẽ dài hơn trước đây. Ở Part 3, bài đối thoại tăng từ A-B-A lên A-B-A-B; ở Part 4, mỗi đoạn độc thoại sẽ có 3 câu hỏi so với 2-3 câu hỏi tổng hợp như trong các bài thi nghe trước đây.

Hi vọng các kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc định hướng lựa chọn dạng chứng chỉ TOEIC thích hợp. Tiếp tục đồng hành cùng Trung tâm ngoại ngữ iGIS với các chuyên đề thú vị của tuần sau các bạn nhé! 

                                                                                    Sưu tầm – Hoàng Minh Tâm – iGIS

Comments