Để nghe đúng số và chữ trong bài thi IELTS

Phần 1 trong bài thi IELTS với 10 câu hỏi luôn được xem là phần dễ ăn điểm nhất và dạng phổ biến là nghe số và chữ cái để điền vào chỗ trống. Tuy nghe có vẻ đơn giản – chỉ là one, two, three, … ; A, B, C,… thế nhưng, chính phần này cũng là phần mất điểm của rất nhiều thí sinh. Các chuyên gia luyện thi IELTS của IGIS đã tổng hợp được rằng, có 3 lỗi phổ biến đối với việc nghe số và chữ cái của thí sinh:

1. Nhầm lẫn giữa teen và ty

Ví dụ: thirteen – thirty.

2. Viết hoa cả từ nghe được

Nếu bạn nghe người nói đánh vần tên của 1 người và bạn viết tên đó bằng các chữ cái hoa với suy nghĩ không có vấn đề gì hết và…cho dễ theo dõi thì bạn hoàn toàn sai lầm. Bạn sẽ không được tính điểm câu trả lời đó cho dù bạn viết đúng tất cả các chữ cái. Bản thân giám khảo của BC cũng đưa ra lời khuyên này.

3. Sai chính tả

Điều này thì quá đúng và là lỗi phổ biến nhất đối với bài nghe số và chữ cái rồi. Những chữ cái hay số mà bạn dễ bị nhầm lẫn, mình sẽ đưa ra ở phần bên dưới, các bạn hãy theo dõi tiếp nhé!

 

Chiến thuật làm bài nghe số và chữ cái trong bài thi IELTS

Sau đây IGIS xin đưa ra một số lưu ý cũng như hướng dẫn đã tổng hợp và kiểm nghiệm đối với bài nghe số và chữ cái trong thi IELTS.

1. Đối với nghe số:

  • Nhận ra số cần điền là loại nào: số điện thoại, giá cả hay thời gian.
  • Không đánh vần từng số hay chữ số như khi nghe người ta đọc, chỉ viết số. Ví dụ như bạn nghe là “thirteen”, thì đừng dại gì mà viết thirteen vào, thay vào đó là 13, cho dù không sai nhưng bạn viết càng súc tích thì càng tiết kiệm được thời gian và chú ý nghe các câu khác.
  • Biết số cần viết là gì. Nghe người ta nói là thirteen mà không biết là 13 hay 30 thì quả là một vấn đề nghiêm trọng. Bạn chỉ cần chú ý đến trọng âm của từ, bạn sẽ biết được đó là số nào: ____’teen và ‘____ty.
  • Đôi khi số đầu tiên bạn nghe thấy không phải là câu trả lời. Bạn phải ý thức được rằng, người nói luôn muốn làm xao nhãng cũng như đánh lừa bạn bằng việc đưa ra câu trả lời rồi lại thay đổi hay đưa ra nhiều đáp án cùng một lúc. Bởi vậy, hãy chú ý nghĩa chung của cả câu, đoạn.
  • Đối với số điện thoại:

         + Đọc cũng như viết từng số riêng biệt.

         + Số “0” có thể được đọc là “zero” hoặc “oh” nhưng “oh” thì phổ biến hơn.

         + Người nói sẽ nói “double” cho 2 số giống nhau đứng gần nhau, “triple” cho 3 số, nhưng cũng có thể đọc từng số riêng biệt.

  • Đọc năm. Đối với các năm trước năm 2000, như 1985 sẽ được đọc là “nine teen eighty five”, nhưng với các năm từ 2000 trở đi, như 2015 thì sẽ đọc là “two thousand fifteen”.

2. Đối với nghe chữ:

Chú ý các chữ cái dễ bị nhầm lẫn:

         – G và J.

         – A và H và số 8.

         – B và P.

         – M và N.

         – I và E.

         – S và X.

3. Cách viết câu trả lời:

  • Những cách viết sau đều được chấp nhận trong bài nghe số và chữ cái, bởi vậy bạn nên viết tắt những từ này để tiết kiệm thời gian.

         + Viết đơn vị tiền tệ: 20 pounds hay 20 £; 15 dollars hay 15 $; 47 euros hay 47 €.

         + Viết đơn vị đo lường: 35 metres hay 35 meters hay 35 m.

  • Cách viết ngày tháng:

Sẽ rất khác nhau nếu bạn viết theo hai cách này về số lượng từ hay số cho câu trả lời của bạn. Bởi vậy hãy chú ý đến yêu cầu của đề về số lượng chữ cái và số để điền vào chỗ trống.

         + 14th February hay February 14th: được xem là 2 từ.

         + 14 February hay February 14: được xem là 1 từ và 1 số.

Lê Hằng

Comments