Để có kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và lưu loát

Chào các bạn,

Hãy cùng iGIS khởi đầu một tuần mới với những kinh nghiệm học tiếng Anh hữu ích nhé!

Khi bạn nói chuyện với khách hàng ở tiệm cà phê, “tám” với bạn bè, thuyết trình trước đám đông đều cần đến một điều – đó là sự tự tin (confidence).

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nghĩa của từ confidence đã nhé. Theo như định nghĩa trong Từ điển Cambridge, confidence là “the quality of being certain of your abilities” (chắc chắc về những khả năng của mình). Vì thế, trong bài ngày hôm nay, iGIS sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách để tăng sự tự tin trong kỹ năng nói tiếng Anh nhé.

Để có kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và lưu loát

Để có kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và lưu loát

1. Mở rộng miệng

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng một trong những vấn đề lớn của người học ngoại ngữ phải đối mặt đó là họ không phát âm rõ ràng. Chúng ta thường có xu hướng phát âm theo như tiếng mẹ đẻ và bạn cần phải vượt qua điều đó. Miệng của chúng ta đã được học để tạo ra âm thanh để nói tiếng mẹ để vậy nên để cải thiện khả năng nói cũng như giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn cần phải điều chỉnh lại cách bạn tạo ra âm thanh. Nói tóm lại, hãy cố gắng mở rộng miệng một chút khi nói và bạn sẽ nhận ra rằng bạn có thể nói tiếng Anh tốt hơn bạn nghĩ đấy.

2. Làm quen với giọng bạn – bằng tiếng Anh

Để có kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và lưu loát

Khi còn học tiểu học, khi cô giáo yêu cầu bạn đọc to trước lớp, chắc bạn đã có suy nghĩ rằng mọi người đang nhìn mình, mọi người đang nghe mình và giọng của mình nghe thật kỳ lạ. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn học tiếng Anh. Giọng bạn có thể nghe rất đáng sợ. Vậy phải nên làm gì đây? Hãy bắt đầu thực hành đọc to ở nhà.

+ Chọn một đoạn văn mà bạn thấy thoải mái nhất, bạn có thể lấy đoạn đó từ trong sách giáo khoa, một cuốn sách hay thậm chí là một bộ phim ưa thích.

+ Nhờ một người có tiếng Anh tốt đọc to giúp bạn trong khi bạn ghi âm. Bạn có thể nghe băng đĩa từ trong sách giáo khoa.

+ Thực hành đọc đoạn văn theo bài nghe. Ban đầu có thể sẽ gặp khó khăn vì tốc độ, cách nối âm… nhưng bạn càng luyện tập nhiều thì sẽ càng trở nên dễ dàng hơn.

+ Thực hành đọc mà không có bài nghe và xem kết quả thế nào. Nếu bạn vẫn chưa thấy tự tin, lặp lại bước trên cho đến khi bạn sẵn sàng.

+ Cuối cùng, tự thu âm bài đọc của bạn và so sánh.

Đây chỉ là một vài cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nói nhưng iGIS tin rằng chúng khá đơn giản để thực hành. Bạn hãy ghi nhớ trong đầu Tip đầu tiên khi luyện nói nhé, đảm bảo rằng bạn sẽ tiến bộ hơn rất nhiều đấy. Khi đã có được tự tin, hãy đem tiếng Anh của bạn ra ngoài và thực hành với bạn bè, đặc biệt là với người nước ngoài nhé! Chúc các bạn thành công!

iGIS – Lê Diệp – st

Comments