Chiến thuật làm bài nghe TOEIC – Part 3

   Xin chào tất cả các bạn học viên yêu quý của Trung tâm ngoại ngữ iGIS!!!

 Rất vui khi đến hẹn lại lên, chúng ta lại cùng gặp nhau trong các Chuyên đề hết sức bổ ích liên quan đến bài thi TOEIC đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và phấn đấu đạt kết quả cao.

Để tiếp tục nội dung cho các Chuyên đề trước, cũng như để các bạn có thêm kinh nghiệm làm bài thi TOEIC, hôm nay Trung tâm ngoại ngữ iGIS xin được chia sẻ cùng các bạn bí quyết làm bài nghe TOEIC Part 3 nhé. Nào, chỉ cần thêm một lượng bí quyết nữa trong Part 3 và Part 4 còn lại là chúng ta tiền gần hơn tới mốc điểm tối đa trong bài Nghe TOEIC rồi, cùng cố gắng nào các bạn!!

chien-thuat-lam-bai-thi-toeic

Chúng ta đều biết, Part 3 là phần nghe đoạn nói chuyện giữa 2 người, phần câu hỏi và trả lời được in sẵn trong bài thi. Nhưng điều đáng nói là các bạn chỉ được nghe đúng một lần duy nhất thôi. Xin nói trước part 3 được coi là phần “bẫy” nhiều nhất trong bài thi TOEIC đó các bạn, bởi vì:

- Tốc độ nói nhanh dần.
– Độ dài của đoạn đối thoại là 4 lượt nói.
– Có nhiều bẫy nhất trong 4 phần.
– Yêu cầu bạn phải phải hiểu mạch diễn đạt và toàn bộ bài đối thoại.
– Đáp án sai cũng có những từ hoặc cụm từ thí sinh đã nghe trong bài đối thoại.

 Chính vì vậy, Trung tâm ngoại ngữ iGIS mách bạn:

 1. Nên đọc trước câu hỏi

+ Bạn nên đọc trước câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài đối thoại có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.
+ Bạn nên tận dụng thời gian kiểm tra lại Part 2 và thời gian đọc phần hướng dẫn (directions) để xem trước câu hỏi.
– Hai câu hỏi được đọc cách nhau 8 giây. Trong 8 giây này, bạn phải chọn câu trả lời. Nếu vẫn còn thời gian sau khi đã chọn xong, bạn nên xem trước câu hỏi tiếp theo.
+ Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 3. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn.
+ Bạn nên xem xét thật kỹ câu hỏi. Không có phần nào trong câu hỏi là không quan trọng.
+ Bạn nên đặc biệt chú ý đến đối tượng được hỏi: là nam hay nữ, là một trong hai người nói hay là nhân vật thứ ba. Khi chú ý phần này, bạn sẽ nghe có trọng tâm hơn.

 2. Nếu có thể, nên đọc các đáp án cho sẵn trước khi nghe

   Bạn nên đọc các đáp án cho sẵn, ưu tiên cho các đáp án dài, nếu cả 4 đáp án đều dài thì ưu tiên cho các câu (C) và (D) vì xác suất (C) hoặc (D) được chọn làm đáp án đúng cao hơn (A)  và (B).

3. Nên vừa nghe vừa giải quyết câu hỏi

Khi làm Part 3, bạn nên theo trình tự sau:
+ Đọc trước câu hỏi
+ Nghe đoạn đối thoại
+ Đánh đấu chọn câu trả lời đúng nhất vào phiếu bài làm
+ Đọc trước câu hỏi của đoạn tiếp theo. Nếu bạn chờ đến khi nghe xong mọi thứ mới chọn câu trả lời thì bạn sẽ không có thời gian để xem các câu hỏi tiếp theo.

chien-thuat-lam-bai-thi-toeic-1

 4. Nắm rõ thứ tự câu hỏi

Các câu hỏi thường được đặt theo thứ tự nội dung của bài đối thoại.Tuy nhiên, cũng có trường hợp không phải như vậy

 5. Nghe kỹ phần nội dung sau các từ/cụm từ nối

Phần nội dung trọng tâm thường được đặt làm câu hỏi là phần theo sau những từ hay cụm từ nối như: but, however, actually, in fact, as a matter of fact,  in that case, so, then, well, v.v.

 6. Không do dự

Khi câu hỏi đã trả lời, bạn nên tập trung vào những câu hỏi tiếp theo, không được do dự suy nghĩ lại những câu hỏi cũ, nếu vậy bạn không đủ thời gian làm bài.

Với 6 mẹo nhỏ nhưng lại vô cùng thú vị trên đây, các bạn thấy thế nào? Rất bổ ích phải không các bạn? Trong Chuyên đề sau, Trung tâm ngoại ngữ iGIS sẽ chia sẻ với các bạn chiến thuật làm Part 4 Nghe TOEIC, chắc chắn sau đó các bạn sẽ tự tin hơn khi nhắc đến bài Nghe trong kì thi TOEIC. Cùng chờ đợi các bạn nhé!!

                                                                                                Cao HoaiGIS

Comments