Cách khắc phục lỗi ngữ pháp Tiếng Anh

     Sự cần thiết của tiếng Anh trong xu thế hiện nay là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, để chinh phục được thứ ngôn ngữ quốc tế này thì không hề dễ dàng. Ngữ pháp tiếng Anh có thể được coi là một trong những yếu tố nền tảng mà người học cần chinh phục đầu tiên. Việc mắc lỗi ngữ pháp tiếng Anh không hiếm gặp, đặc biệt là với những người mới học hoặc không chuyên môn ngoại ngữ này.

Lỗi ngữ pháp tiếng Anh

Một số lỗi phổ biến như: dùng sai thì, lỗi về dùng từ có nghĩa tương đồng, lỗi dùng sai từ loại, lỗi nhầm từ này với từ khác, lỗi về cấu trúc ngữ pháp, … Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc không năm vững các kiến thức ngữ pháp cơ bản, không thực hành thường xuyên, hay do ảnh hưởng của tiếng mẹ đẻ, …

Sau đây, xin chia sẻ với người học một số biện pháp khắc phục lỗi ngữ pháp trong tiếng Anh:

  • Nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản

Chúng ta không nên coi nhẹ tầm quan trọng của ngữ pháp tiếng Anh. Người học nên học từ những kiến thức đơn giản đến phức tạp một cách cẩn thận. Bất cứ khi nào bạn không chắc chắn về cách sử dụng một nội dung ngữ pháp nào, bạn nên xem lại trong sách ngữ pháp hoặc tra trong từ điển để có thể sử dụng một cách chính xác.

  •  Đọc sách báo, tài liệu

Vào thời gian rảnh rỗi, bạn nên tự tạo cho mình thói quen đọc sách báo. Cách đọc hiệu quả là đọc kỹ và sâu, gạch chân những cấu trúc hay và đặc biệt, và nếu cần hãy ghi chép lại cẩn thận. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn cũng nên luyện tập thường xuyên những nội dung học được theo hình thức đặt câu. Với cách học này, bạn sẽ củng cố lại kiến thức ngữ pháp, học hỏi cách diễn đạt như người bản xứ và từ bỏ được thói quen dịch từng từ.

  • Luyện dịch

Đây là cách rất tốt vì qua đó chúng ta học được từ, cấu trúc mới và cách diễn đạt chúng trong bài luận bằng tiếng Anh.

  • Kiểm tra lỗi

Người học nên tự tạo cho mình thói quen này. Dù đặt một câu đơn lẻ hay viết một bài luận, chúng ta nên dành một chút thời gian để đọc lại. Khi đó, một số lỗi ngữ pháp hay từ vựng vô tình mắc phải sẽ được phát hiện ra.

Hy vọng với một số chia sẻ trên, người học tránh được những lỗi ngữ pháp cả khi nói và viết, tự tin hơn với kiến thức ngữ pháp tiếng Anh của mình.

Comments