Cách đoán nghĩa của từ

Các bạn học viên yêu quý! Việc học tập và trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh luôn là điều cần thiết đối với bất kể ai đang học tiếng Anh nói chung và luyện thi TOEIC nói riêng. Việc biết và nắm rõ được càng nhiều từ sẽ giúp cho bạn tự tin hơn trong khi làm bài thi cũng như hiểu rõ và chắc chắn hơn trong đáp án đưa ra. Tuy nhiên, khi gặp phải những từ mới, từ khó trong các bài thi Tiếng Anh, bạn sẽ làm thế nào? Tất nhiên là sẽ không bỏ qua và làm câu khác được mà chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội và khả năng có thể để đoán và tìm ra được câu trả lời chính xác. Đó cũng chính là lí do mà hôm nay Trung tâm ngoại ngữ iGIS muốn đưa đến cho các bạn chủ đề Cách đoán nghĩa của từ nhằm nâng cao kĩ năng làm bài thi môn Tiếng Anh nói chung và TOEIC nói riêng để có thể đạt kết quả tốt nhất.

 Cách đoán nghĩa của từ

Những cách đoán nghĩa của từ trong bài thi tiếng Anh

1. Dựa vào từ loại

Trước hết, bạn cần xem xét từ mới đó trong mối quan hệ với các từ xung quanh nó để có thể xác định được từ loại của từ mới đó: có thể đó là danh từ, cũng có thể là động từ hay tính từ…

Ví dụ : Like Americans, the Chinese people also have their dreams — a powerful country, a good education, a happy family, or a bountiful harvest

Dựa vào kiến thức ngữ pháp, bạn có thể dễ dàng xác định “bountiful” là một tính từ bởi nó được theo trước bởi một mạo từ “a” và theo sau bởi một danh từ “harvest”. Đôi khi chỉ bằng cách xác định từ loại, bạn có thể nắm được ý chính của cả câu mà không cần phải tra từ chưa biết đó.

2. Dựa vào cấu trúc câu

Nhiều khi nghĩa của từ mới đã nằm sẵn trong câu. Tức là hãy để ý xem những câu có sử dụng dấu ngoặc đơn, ngoặc kép, gạch ngang hay dấu phẩy. Đó chính là dấu hiệu của việc tác giả muốn giải thích những thông tin đứng trước đó.

Ví dụ:  He found the house, a weather beaten cardboard bungalow at eighty a month.

Trong ví dụ trên, từ “bungalow” nằm ở phần bổ nghĩa cho từ “house”, nên bạn có thể đoán được đây là một loại nhà ở.

 Cách đoán nghĩa của từ

3. Dựa vào sự tương đồng

Nếu trong câu có những từ như similarly, as well as, both, likewise… bạn có thể đoán nghĩa của từ mới dựa vào sự tương đồng.

Ví dụ:  Taking out the garbage was an onerous task; likewise, washing dishes can be a hard job.

Từ “onerous” trong câu trên mang nghĩa gần giống với “hard”, do hành động liên quan đến 2 từ này được so sánh với nhau.

4. Dựa vào sự đối lập

Ngược lại với trường hợp thứ 3, nếu trong câu có những từ như however, yet. on the other hand, instead of, but, while. although… bạn có thể dựa vào sự đối lập để đoán nghĩa từ mới.

Ví dụ: At first, the labor union leaders and the factory owners argued about pay schedules and benefits ; however, they finally came to a compromise.

Trong câu trên, từ “compromise” có nghĩa là sự thỏa hiệp, do ở vế trước từ “argued” mang nghĩa tranh luận.

5. Dựa vào ngữ cảnh

Đây được coi là  cách hiệu quả nhất, bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể gặp được các dấu câu hoặc chỉ dẫn đặc biệt như các trường hợp trên. Khi đó, bạn buộc phải suy luận dựa trên ngữ cảnh của câu để đoán được nghĩa của từ mới tiếng Anh.

Kỹ năng đoán từ mới trong bài là một kỹ năng cần thiết bởi trong phòng thi chúng ta không được sử dụng từ điển để tra từ, vì thế không nên quá lệ thuộc vào từ điển mà hãy tạo cho mình thói quen đoán nghĩa của từ trước khi tra. Như thế vừa giúp rèn luyện kỹ năng lại vẫn có thể có được nghĩa chính xác của từ.

iGIS chúc các bạn học tập tốt và hẹn gặp lại các bạn ở những bài học sau nhé!

iGIS – Cao Hoa – St

Comments