Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh

Hi guys!

Khi gặp một người nước ngoài, bạn thường không có đủ tự tin để bắt chuyện với họ; hoặc khi đã có thể bắt đầu câu chuyện thì bạn lại không biết làm sao để có thể kéo dài câu chuyện đó hay chỉ ậm ừ một hai câu rồi lại trở nên im lặng. Đây cũng là một trong những khó khăn mà người học tiếng Anh thường gặp phải khi muốn bắt đầu một cuộc giao tiếp. Trong bài viết hôm nay, iGIS sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách bắt đầu và kéo dài cuộc hội thoại với người nước ngoài một cách tự nhiên.

Làm sao để bắt chuyện bằng tiếng Anh?

Bước 1: Mở lời

Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh

Bạn có thể chào và tự giới thiệu bản thân bằng những câu đơn giản như: “Hi, my name is…”, “Hello, I’m… Nice to meet you”. Ngay sau đó, bạn có thể nối tiếp bằng một câu hỏi đơn giản như: “Where do you come from?” hay giả như bạn đang tham dự một bữa tiệc của một người bạn, bạn có thể hỏi “How do you know Lana?”

Một cách khác để bắt chuyện bằng tiếng Anh là hỏi về thời tiết – chủ đề dễ nói chuyện nhất mà bất cứ ai cũng có thể cởi mở nói chuyện với bạn. Ví dụ như: “Do you like rain?”, “Don’t you just hate this hot weather?”; và sau câu hỏi đó, bạn có thể bắt đầu tự giới thiệu và chắc chắn sẽ được đáp lại với gấp đôi sự nhiệt tình và thân thiện.

Bước 2: Chọn chủ đề

Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh

Bạn có thể kéo dài cuộc nói chuyện tiếng Anh của mình bằng cách lựa chọn một chủ đề phù hợp, một chủ đề thú vị, phổ biến mà ai cũng biết hoặc một điểm chung nào đó giữa hai người. Ví dụ nếu hai người đang chờ xe buýt, hãy hỏi “Do you usually get around by bus?” hoặc hỏi những câu liên quan đến Việt Nam như “Do you enjoy your vacation here?”, “Do you like Hanoi?” Không nên mang các chủ đề về chính trị, tôn giáo, hay những câu hỏi mang tính cá nhân và riêng tư vào câu chuyện. Người nước ngoài sẽ cảm thấy không thoải mái khi bạn đề cập đến những vấn đề đó.

Bước 3: Lắng nghe

Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh

Sau khi đã có câu chuyện để nói, và người kia đã đáp lại với thái độ tích cực, bạn hãy lắng nghe những gì họ nói, đó là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Hãy dựa vào những thông tin họ cung cấp để tiếp tục câu chuyện. Ví dụ người đó nói “Oh this city is so lovely, actually it’s one of my favorite cities”, hãy đáp lại “Really? It’s great to hear that from a foreigner,… which cities have you been to?” Hãy tiếp tục sử dụng kỹ thuật này để kéo dài cuộc hội thoại, kỹ năng của bạn càng cao thì cuộc nói chuyện càng dài và thú vị.

Bước 4: Đáp lời

Bạn cần phải lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng, nhưng không có nghĩa bạn chỉ cần lắng nghe thôi là đủ, mà cần phải đáp lại. Đó là dấu hiệu để chứng tỏ bạn đang nắm bắt câu chuyện, hãy đáp lại bằng những câu ngắn như “That must be interesting!”, “Really? I’ve never tried that” kèm biểu hiện cảm xúc. Trong trường hợp bạn không nghe rõ hay không hiểu những gì người kia vừa nói, hãy tự tin hỏi lại: “Excuse me?” “Sorry, I don’t understand what you’ve just said, could you please repeat it?”. Nếu bạn chỉ cười trừ hay ậm ừ bỏ qua, thì sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt người kia; thế nên hãy tự tin hỏi và câu chuyện sẽ thú vị trở lại.

Trên đây là các phương pháp đơn giản để bạn có thể dễ dàng bắt chuyện bằng tiếng Anh, nhằm nâng cao kỹ năng trong tiếng Anh giao tiếp và mở rộng được mối quan hệ. Các bạn hãy ra ngoài và thử bắt chuyện với một người nước ngoài để thấy được hiệu quả nhé! Chúc các bạn thành công!

iGIS – Lê Diệp – st

Comments