CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ĐỐI VỚI CÁC BẠN ĐANG LUYỆN THI TOEIC (Phần 1)

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP ĐỐI VỚI CÁC BẠN ĐANG LUYỆN THI TOEIC (Phần 1)

Một số bạn đang luyện thi TOEIC có thể rất thắc mắc làm thế nào để luyện nghe, luyện đọc tốt nhất để chuẩn bị cho bài thi TOEIC. Sau đây là giải đáp một số thắc mắc của các bạn.

1. Vốn từ vựng hạn chế. Chẳng hạn, khi bạn nghe một câu có nội dung như sau: “I often find it difficult to learn new words because I suffer from amnesia”. Ở vế đầu, bạn cảm thấy hiểu vì gặp phải các từ “key words” quen thuộc như “difficult” “learn” hay “new words” nhưng ở vế sau bạn dường như không hiểu. Đơn giản vì bạn không biết từ “amnesia” có nghĩa là “chứng hay quên” hoặc bạn không biết cụm “suffer from” có nghĩa là “bị ảnh hưởng bởi một bệnh nào đó”.

Kết luận: Nếu bạn không biết nghĩa của từ thì bạn sẽ không hiểu ý nghĩa của câu và sẽ không nghe được. Đây là lý do quan trọng nhất khiến bạn kém tự tin khi nghe tiếng Anh.

Bạn cần học nhiều từ vựng hơn. Học từ vựng là điều mấu chốt giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn chứ không phải ngữ pháp. Hơn nữa, ngữ pháp tiếng Anh không quá phức tạp, bạn chỉ cần học 1 – 2 khóa học là có thể sử dụng ngữ pháp thành thạo. Từ vựng, ngược lại, có rất nhiều. Sự tiến bộ của bạn phụ thuộc vào việc bạn nhớ được mấy trăm ngàn từ chứ không phải mấy ngàn hay mấy trăm từ. Khi học từ vựng, bạn vẫn luôn phàn nàn “học trước quên sau” …

Vậy phương pháp học như thế nào cho hiệu quả?

Giải pháp:

- Về bản chất: Bạn hãy tưởng tượng việc nhớ từ mới giống như khi gặp một người mới quen. Nếu bạn có ấn tượng với người đó (dù tốt hay xấu) bạn sẽ dễ nhớ tới người đó hơn. Ấn tượng ở đây bao gồm: gặp ở đâu, trong hoàn cảnh nào, liên quan đến cái gì…Nếu bạn nhớ một từ theo ấn tượng tốt, xấu, gặp ở đâu, trong hoàn cảnh nào, liên quan đến cái gì…bạn sẽ dễ nhớ từ đó hơn. Đây cũng là lý do tại sao mọi người hay cổ vũ phong trào học tiếng Anh qua bản tin, bài hát hay qua phim ảnh. Vì qua những cách này, từ vựng được thể hiện một cách rõ ràng trong từng hoàn cảnh cụ thể. Người nghe hoặc người xem thích thú với các tình huống hoặc lời bài hát, họ có ấn tượng sâu sắc và  nhớ rất lâu các từ vựng trong đó. Nếu bạn không thích xem phim hoặc nghe nhạc, bạn vẫn có thể nhớ từ vựng bằng cách học từ vựng theo cụm từ hoặc theo câu. Hiểu từ vựng trong ý nghĩa của cả câu giúp bạn hình dung ra các ngữ cảnh và tự tạo ra ấn tượng đối với từ mới. Hãy học từ vựng theo các chủ đề, chủ điểm hoặc học từ vựng trong các bài đọc hiểu. Đừng học từ vựng đơn lẻ.

Cách khác, hãy tưởng tượng bạn gặp một người mới và không hề có ấn tượng gì. Điều này cũng giống như học một từ vựng mà bạn không có bất kỳ ấn tượng gì về nó. Nhưng nếu bạn liên tục gặp người đó hoặc từ vựng đó hàng ngày thì dù không có ấn tượng gì bạn vẫn có thể nhớ được. Bạn nên ghi từ vựng vào cuốn sổ tay hoặc dùng phần mềm Stickies Notes để ghi các từ vựng lên màn hình destop của máy tính. Ngày nay, mọi người sử dụng máy tính rất thường xuyên vì thế mỗi khi bạn bật máy tính, nhìn vào destop các từ mới luôn hiển thị trước mắt. Dần dà chúng sẽ ghi dấu ấn lên não bộ của bạn.

- Về tư tưởng: Đừng vội nản chí nếu bạn không nhớ một từ nào đó và hay quên. Bộ óc của chúng ta tuy siêu việt nhưng cũng có giới hạn nhất định. Chúng ta không phải siêu nhân. Vì sao các cháu nhỏ lại dễ học ngoại ngữ hơn người trưởng thành? Vì người trưởng thành có nhiều mối bận tâm hơn, tâm trí không hoàn toàn tập trung cho việc học. Bạn có thể quên các từ mới nếu không gặp lại chúng một cách thường xuyên. Nếu bạn gặp chúng với tần suất dày đặc, bạn sẽ nhớ chúng một cách dễ dàng. Đừng trách bạn có trí nhớ tồi, hãy trách bạn không cho não bộ được tiếp xúc một cách thường xuyên!

- Hành động: Bạn hãy tự tạo môi trường học tiếng Anh cho mình. Tại sao các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế chỉ có giá trị trong vòng 2 năm? Vì qua nghiên cứu, người ta thấy rằng, sau 2 năm, nếu bạn không liên tục sử dụng tiếng Anh, trình độ của bạn sẽ bị thấp đi, thậm chí về mức Beginners. Nếu bạn không tiếp xúc với tiếng Anh một cách liên tục, sử dụng đều đặn, nếu bạn học khóa ngữ pháp – từ vựng cơ bản trong 2 – 3 tháng sau đó nghỉ 2 – 3 tháng sau mới học lại, bạn có thể phải học lại cấp độ cơ bản chứ không thể chuyển tiếp lên cấp độ cao hơn. Đó cũng chính là lý do nhiều người cứ phải học đi học lại một cấp độ. Bạn cần học liên tục cho tới khi đạt trình độ Trung cấp (Intermediate) hoặc Cao Trung Cấp (Upper – Intermediate).

Hãy nhớ rằng, cái gốc của việc học ngoại ngữ là học từ vựng. Nếu bạn giỏi từ vựng bạn sẽ nghe được tiếng Anh!

 

 

Comments