Các cách nâng cao khả năng học tiếng Anh

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, để học tiếng Anh và có thể làm chủ được ngôn ngữ này là điều không hề dễ dàng. Sau đây trung tâm tiếng Anh iGIS xin giới thiệu với các bạn một số mẹo học tiếng Anh hiệu quả:

1.      Đọc thật nhiều

Đọc nhiều là rất tốt. Chúng ta cần có nhiều lượng kiến thức đầu vào khi học một ngoại ngữ. ( đó là khi chúng ta nghe hay đọc Tiếng Anh) Khi đọc, bạn sẽ học được nhiều từ mới mà không phải suy nghĩ về chúng. Bạn cũng có thể học được ngữ pháp qua việc đọc: Nếu bạn gặp câu “ I ate “ 100 lần thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ nói “ I eated”. Ngoài ra bạn cũng học được cách mà người Anh sử dụng các câu trong văn nói.

nang-cao-kha-nang-hoc-tieng-anh

Có một số cuốn sách rất hữu ích dành cho những người đang học Tiếng Anh. Nếu học ở những trường dạy Tiếng Anh thì bạn có thể mượn được những cuốn sách như thế để học. Những quyển sách này đặc biệt dành cho những sinh viên và được viết với bằng Tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu. Có nhiều sách tùy theo trình độ cho người học lựa chọn. Đừng chọn cuốn sách quá khó – hãy chọn cuốn mà bạn có thể đọc mà không cần từ điển. Cố gắng đọc ít nhất mỗi tuần một cuốn, sau đó bạn sẽ học Tiếng Anh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.      Nghe càng nhiều càng tốt

Cũng giống như việc đọc – nếu nghe nhiều từ Tiếng Anh, các từ đó sẽ đi vào não của bạn. Nghe khó hơn đọc rất nhiều bởi nếu bạn đang cố xem TV hay một bộ phim thì người nói sẽ nói rất nhanh khiến bạn không nghe được ( và sẽ không có lợi nếu như nghe mà không hiểu gì). Những cuốn sách có kèm CD là tài liệu luyện nghe rất tốt, bạn có thể xem trong sách những từ không biết. Nhờ đó bạn có thể luyện nghe ngay khi đi xe bus.

Nghe nhạc Tiếng Anh cũng rất tốt ( mặc dù nghe các bài hát là rất khó). Tuy nhiên, bạn có thể xem lời bài hát trên Internet để kiểm tra những thông tin nghe được.

3.      Học từ vựng

Khi hỏi các sinh viên cách họ học từ vựng, họ thường nói học bằng “ đọc” hoặc” nghe TV”. Đây không phải là một chiến lược tốt. Đúng là bạn có thể học từ vựng khi đọc hoặc nghe, nhưng bạn nên học từ vựng một cách nghiêm túc.

Nếu đang cố gắng học 10 từ một ngày ( nếu có thể) và ôn tập chúng thường xuyên, bạn sẽ tiến bộ rất nhiều. Dưới đây là những cách học từ vựng hiệu quả.

4.      Tạo các thẻ học từ mới (flashcard).

Đây thực sự là cách học từ vựng tốt nhất, nhưng phải thật tổ chức. Làm những tấm thẻ nhỏ ( có thể mua) sau đó viết từ mơí vào một mặt và định nghĩa của từ đó( bằng tiếng mẹ đẻ hoặc Tiếng Anh) ở mặt bên kia. Sau đó tự mình kiểm tra. Bạn có thể viết các từ đó lại và định nghĩa chúng. Để làm được theo cách này, bạn cần phải ôn tập thường xuyên một cách hệ thống.

5.      Ghi âm các từ vào băng, CD hoặc MP3

Nếu bạn quen học bằng việc nghe thì cách này cũng sẽ rất tốt cho bạn. Ghi âm bằng cách đọc từ đó bằng tiếng của bạn sau đó nói lại bằng Tiếng Anh. Khi nghe CD bạn nên cố gắng nói Tiếng Anh có ngừng nghỉ. Sau đó nghe lại để kiểm tra.

6.      Đặt câu với từ mới

Bạn có thể nhờ ai đó kiểm tra giúp sau khi đặt xong các câu. Thậm chí đặt các câu nghe có vẻ “ điên điên” lại khiến bạn nhớ rất lâu!

7.      Tạo ra cách giúp ghi nhớ từ vựng

Bằng cách này bạn sẽ nhớ được từ mới tốt hơn, như nghĩ ra một câu chuyện ngắn. Ví dụ, Muốn nhớ từ “ slowly” (nghĩa là chậm chạp), bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh của một ai đó ăn một miếng cà ri rất, rất chậm! Nghĩ ra câu chuyện bằng Tiếng mẹ đẻ sẽ giúp ích rất nhiều khi học từ vựng Tiếng Anh.

Comments