Bí quyết học tốt ngữ pháp tiếng Anh

Biết và sử dụng chính xác ngữ pháp Tiếng Anh là điều cần thiết đối với bất kỳ ai đang nói hoặc viết Tiếng Anh. Với việc công nghệ và internet ngày nay đang trở thành một phần quan trọng trên toàn thê giới thì khả năng giao tiếp thông qua hình thức viết cũng trở nên quan trọng không kém. Sử dụng các từ viết tắt khi gửi tin nhắn , trò chuyện hay gửi các tin nhắn văn bản là một chuyện, nhưng nếu muốn được đánh giá cao trong công việc bạn cần phải biết cách sử dụng chính xác ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh. Thật may mắn giờ đây bạn có những sự hỗ trợ giúp bạn sử dụng đúng ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh khi viết.

ngu-phap-tieng-anh

Nếu đang loay hoay về ngữ pháp Tiếng Anh, bạn cần phải đầu tư một công cụ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến. Các công cụ kiểm tra như vậy hiện nay có rất nhiều, nhưng quan trọng là bạn phải tìm được cái phù hợp với nhu cầu của mình. Các công cụ kiểm tra ngữ pháp thuộc đa số các chương trình xử lý ngôn từ sẽ không giúp gì nhiều cho người đang gặp khó khăn với việc học Tiếng Anh. Nên lưu ý rằng những công cụ kiểm tra của chương trình xử lý ngôn từ chỉ có tác dụng phát hiện các lỗi đánh văn bản, chứ không phải các lỗi về chính tả hay ngữ pháp. Nói cách khác, chúng được thiết kế để sửa lại những lỗi đánh máy sai. Tuy nhiên, các công cụ này không được thiết kế để hỗ trợ những người mà đang học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, hoặc không có khả năng đọc viết, hoặc không biết cách sử dụng đúng ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh.

Khi tìm kiếm một công cụ hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp trực tuyến có chất lượng, có  một số điểm cơ bản mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định. Bạn cần tìm một công cụ nhạy bén với văn cảnh. Điều này nghĩa là nó không chỉ phát hiện ra các lỗi sai mà còn có khả năng sửa lỗi trong văn cảnh của từng câu. Trong khi hầu hết những công cụ kiểm tra như vậy thường sửa lại dựa trên những từ có lối chính tả tương tự, thì các công cụ kiểm tra ngày nay sửa lại dựa trên ngữ cảnh của cả câu đó, qua đó các từ dùng sai và những lỗi chính tả lạ sẽ được phát hiện và sửa lại.

Một tính năng nữa mà bạn sẽ thích khi đang cố gắng viết đúng ngữ pháp và chính tả là công nghệ chuyển văn bản thành lời nói. Công cụ tuyệt vời này sẽ vô cùng hữu ích cho các vấn đề về ngữ pháp và chính tả. Nó cho phép người dùng nghe đoạn văn bản vừa được đánh. Vì thế, ngay khi một báo cáo, email hay tài liệu được đánh ra, chức năng này sẽ đọc từng câu cho người sử dụng nghe lại. Nhờ đó người dùng có thể nghe thấy bất cứ lỗi sai nào và sử lại văn bản theo đúng ngữ pháp và chính tả.

Công nghệ chuyển văn bản sang lời nói này có thể được tải trực tuyến từ một số Website. Công nghệ này giờ được kết hợp cùng với các chương trình xử lý từ ngữ  và nhiều công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả. Tất nhiên, bạn trả tiền bao nhiêu thì sẽ nhận được tương xứng bấy nhiêu, một công cụ bạn tải miễn phí sẽ có những giới hạn trong phần tùy chọn. Một số chương trình chất lượng tốt hơn không giới hạn về số lượng văn bản, bên cạnh đó còn có nhiều giọng nói khác nhau, tốc độ đọc và những tùy chọn hữu dụng như phông chữ, màu sắc, cách dòng.

Một cách khác nữa để học tốt ngữ pháp Tiếng Anh là có một gia sư. Người này không nhất thiết phải là một giáo viên hay giáo sư mà chỉ cần là một người am hiểu về Tiếng Anh. Do Tiếng Anh khó học vì tiếng lóng và những sự trái ngược trong ngữ pháp nên việc có một ai đó giúp bạn giải thích khi học Tiếng Anh là điều rất hữu ích. Hầu hết những ai đang học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 đều nỗ lực tự học ngữ pháp mà chỉ nghe hoặc quan sát người khác nói Tiếng Anh. Mặc dù xã hội hóa là một hình thức rất tốt để học nói thì nó lại không giúp gì nhiều cho việc sử dụng ngữ pháp chính xác.

Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào, nhiều người không dùng đúng ngữ pháp khi nói. Do đó, học hỏi cách sử dụng ngữ pháp từ một người gia sư sẽ khiến cho việc học ngôn ngữ này bớt rắc rối hơn. Sau đấy bạn không chỉ viết đúng chính tả mà còn sử dụng ngữ pháp một cách chính xác, đặc biệt nếu bạn đang có ý định tìm kiếm việc làm hay muốn thăng tiến trong công việc.

Có rất nhiều cách để cải thiện khả năng ngữ pháp. Xung quanh bạn là những nguồn tài liệu phong phú như phần mềm, sách, các tài liệu học tập đều giúp ích cho bạn. Ngoài ra, trò chuyện và nghe những người thông thạo về ngữ pháp nói chuyện cũng giúp bạn học được cách nói chuẩn. Tầm ảnh hưởng của một người gia sư giỏi, cộng với công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả sẽ giúp ban tự tin sử dụng chính xác ngữ pháp và chính tả Tiếng Anh.

Comments