Bài thi TOEIC Re-design

TOEIC (Test of English f International Communication) là bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC còn là điều kiện bắt buộc để sinh viên có thể tốt nghiệp, hoặc đánh giá việc tuyển chọn ứng viên vào công ty.
Bạn chuẩn bị tham dự kỳ thi TOEIC? Hay bạn muốn cải thiện được điểm số TOEIC của mình? Loạt bài viết này sẽ giúp bạn.

gioi-thieu-TOEIC-redesigned

I. TOEIC là gì?

-          TOEIC, viết tắt của Test of English f International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ.

-          Mục tiêu của người học tiếng Anh đó là làm sao để có thể sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả trong môi trường làm việc hàng ngày, từ những tình huống giao tiếp cơ bản, đơn giản đến những tình huống phức tạp và chuyên môn hơn.

-          Hiện nay, phần lớn các công ty đều sử dụng bài thi TOEIC như một công cụ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của cán bộ nhân viên và là tiêu chuẩn để tuyển dụng ứng viên. Các trường Đại học ở Việt Nam cũng lấy chứng chỉ TOEIC để kiểm tra chất lượng Anh ngữ của sinh viên. Vì vậy, việc học tiếng Anh theo chương trình TOEIC và việc thi chứng chỉ TOEIC đang rất được quan tâm.

II. Cấu trúc bài thi TOEIC

-          TOEIC là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 200 câu hỏi. Những câu này chia đều cho hai phần – Nghe Hiểu và Đọc. Bài thi kéo dài trong hai giờ.

-          Mỗi thí sinh nhận được điểm độc lập cho hai phần thi nghe hiểu và đọc trên một thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại có thang từ 10 đến 990 điểm.

-          Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, tùy theo kết quả: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

-          Trong phần thi Nghe Hiểu, các thí sinh phải lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe này trong 45 phút.

-          Phần Đọc bao gồm 100 câu hỏi về đọc và chia làm 3 loại – câu chưa hoàn chỉnh, nhận ra lỗi sai, và đọc hiểu. Thí sinh có thể trả lời các câu hỏi trong phần này tùy vào tốc độ làm bài của mình. Thời gian để hoàn tất phần thì này là 75 phút.

Những kiến thức chuyên môn hay từ vựng không được đề cập đến trong kì thi TOEIC.

III. Giới thiệu về bài thi TOEIC Redesigned (TOEIC mới):

-          Bài thi TOEIC mới được thiết kế lại (re-designed) chú trọng tới phong cách tiếng Anh trong môi trường kinh doanh toàn cầu và các ngữ cảnh ngôn ngữ cụ thể. Chính vì vậy đòi hỏi người học phải có phương pháp tổng hợp và có khả năng nhận biết, tích hợp thông tin.

-          Việc đánh giá khả năng ngôn ngữ trong bài thi TOEIC mới được cải tiến bằng hệ thống câu hỏi phản ánh các ngữ cảnh cụ thể trong môi trường làm việc quốc tế hiện đại. Nói một cách khác, bài thi sẽ đánh giá hiệu quả hơn phản ứng của thí sinh trong ngữ cảnh cụ thể tại nơi làm việc. Đây cũng chính là điểm vượt trội của bài thi TOEIC mới.

-          Bên cạnh đó, ETS tiếp tục duy trì tính chính xác và chất lượng của chương trình TOEIC nguyên bản. Thang điểm TOEIC vẫn không thay đổi (từ 5 đến 495 điểm cho mỗi phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu). Mức độ khó của bài thi TOEIC vẫn được giữ nguyên. Nhiều loại câu hỏi cũng không thay đổi:

Phần Nghe hiểu có 4 sự thay đổi chính:
+ Giảm số câu hỏi hình ảnh trong phần 1
+ Câu hỏi không chỉ được viết mà còn được đọc qua băng casset trong phần 3 (Hội thoại) và phần 4 (Cuộc nói chuyện ngắn)
+ Thay các câu hỏi riêng lẻ bằng nhóm các câu hỏi trong phần 3 (Hội thoại ngắn)
+ Sử dụng giọng đọc tiếng Anh với các ngữ điệu khác nhau, như: Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh – Canada và Anh – Úc.

-          Với những thay đổi này, giá trị của TOEIC ngày càng được củng cố với vai trò là một Chương trình đánh giá khả năng giao tiếp trong môi trường quốc tế.

Phần Đọc hiểu có 3 sự thay đổi chính:
+ Lược bỏ các câu hỏi của phần 6 (Tìm lỗi trong câu)
+ Thêm loại câu hỏi Hoàn thành đoạn văn (Phần 6)
+ Gộp nhóm câu hỏi đọc hiểu dựa trên 2 đoạn văn có chủ đề liên quan (Phần 7)

Nhìn chung, bài thi TOEIC mới vẫn mang các đặc trưng giống bài thi TOEIC với thời gian thi, hình thức tổ chức thi và mức độ khó của đề thi không thay đổi. Thang điểm của bài thi TOEIC mới vẫn giữ nguyên và điểm số của hai bài thi TOEIC và TOEIC mới hoàn toàn tương thích nhau.

Hiện nay, trung tâm tiếng Anh iGIS đã tổ chức các khoá học luyện thi TOEIC chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của học viên. Với giáo trình được biên soạn bài bản từ tài liệu chuẩn cùng với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm, trung tâm tiếng Anh iGIS cung cấp cho bạn những khoá học tốt nhất, giúp bạn đạt được kết quả cao nhất trong bài thi TOEIC.

Comments