7 Mẹo vặt giúp nhớ từ nhanh chóng và dễ dàng hơn

 meo-vat-nho-tu-vung

  Một trong những khó khăn khi học bất kỳ một ngoại ngữ nào là việc học từ mới. Đôi khi, bạn bị mất phương hướng vì có quá nhiều từ để học và rất khó để nhớ hết các từ, còn chưa nói đến việc sử dụng từ ngữ sao cho trôi chảy.

Hãy thử áp dung 7 mẹo vặt dưới đây để học và nhớ từ dễ dàng, nhanh chóng hơn, đồng thời cũng thú vị và hiệu quả hơn, các bạn nha.

1. Liên kết các từ thành một mạng lưới:

   Bộ não của chúng ta tiếp nhận thông tin từ những gì chúng ta đọc và chuyển hóa thành hình ảnh, ý tưởng, cảm xúc,… và liến kết với thông tin đã được bộ não lưu từ trước. Đó là cách mà chúng ta ghi nhớ mọi sự vật, sự việc: thông tin mới được liên kết với thông tin cũ. Để dễ hiểu, bạn hãy liên tưởng cách hoạt động của bộ não với hình ảnh sơ đồ cây. Khi bạn kết nối những ý tưởng hoặc từ mới với những nhận thức đã có, bộ não sẽ dễ dàng tìm được điều mà chúng ta đang cần ghi nhớ hơn.

Vậy để ghi nhớ hiệu quả hơn, bạn hãy tạo một sơ đồ ý tưởng. Bắt đầu viết vào giữa trang giấy bất cừ điều gì bạn muốn ghi nhớ, rồi phát triển sơ đồ theo hình mạng nhện, ghi vào các nhánh bất kỳ từ ngữ, ý tưởng, thậm chí một hình ảnh nào đó bạn nghĩ là có liên quan.

Chỉ tầm 2 phút, mọi từ mới, mọi ý tưởng mới sẽ được móc nối với nhau trong bộ não của bạn. Chỉ cần nhắc đến một phần của sơ đồ, bộ não của bạn sẽ ghi nhớ tất cả những phần còn lại. Để đạt được hiệu quả cao hơn, bạn có thể tự mình diễn giải (độc thoại) về sự liên kết giữa các phần trong sơ đồ. Càng làm nhiều, Càng tạo nhiều liên kết, càng dễ dàng cho bộ não tra ra từ mà bạn đang muốn nhớ lại.

2. Học theo các cụm từ:

Công nhận việc học từ khá quan trọng nhưng tiếng Anh hay tiếng Việt thì đều là những phương tiện để giao tiếp và diễn tả ý tưởng chứ không phải là những số liệu để ghi nhớ. Bạn hãy tìm những ví dụ về cách dùng từ trong từng văn cảnh, viết thêm vài từ phía trước, phía sau để nhớ được cách dùng của từ mới.

Ví dụ: Bạn muốn ghi nhớ từ “arrogant”, hãy viết ra giấy một ví dụ như:

“the tall, arrogant man”

–> Arrogant là một tính từ mô tả người. Tiếp theo, bạn chỉ cần đặt câu với “arrogant” để hiểu được cách vận dụng từ.

3.Sử dụng hình ảnh:

Nếu có thể, hãy sử dụng hình ảnh minh họa cho nghĩa của từ. Bộ não của chúng ta phải tiếp nhận quá nhiều thông tin bình thường, đơn điệu, do đó, một hình vẽ minh họa điên rồ giống như một sự phá cách bất ngờ; và bạn thường ấn tượng với những điều khác thường phải không? Bộ não của chúng ta được cấu tạo đặc biệt để nắm bắt những thông tin hình họa nhanh chóng. Hãy vẽ những hình ảnh vui nhộn diễn tả nghĩa của từ, bộ não sẽ ghi nhớ dễ dàng.

4. Dựng nên một câu chuyện:

Bạn hãy thử bịa ra một câu chuyện viễn tưởng sử dụng tất tần tật những từ mới cần phải học thuộc, khi đồng thời tưởng tượng câu chuyện trong đầu. Chúng ta có thể ghi nhớ những câu chuyện dễ dàng, đặc biệt là những câu chuyện kỳ quái mà chúng ta có thể tưởng tượng chi tiết ra trong đầu.

5.Suy đoán.

Sử dụng những gốc từ, tiền tố, hậu tố bạn biết để đoán nghĩa của từ:

Ví dụ: Bạn chưa biết “microbiology” nghĩa là gì, những có thể bạn đã đoán ra được phần nào đó. Hãy nhìn vào sơ đồ sau

Micro-

bio

-ology

Very small

Living things

A subject.

–> Microbiology có lẽ là một môn khoa học nghiên cứu những thực thể sống rất nhỏ.

Tiếng anh giống như một trò chơi lắp ghép các mảnh để tạo một từ mới. Nếu bạn tạo một danh sách những tiền tố, hậu tố thường gặp, bạn có thể đoán được nghĩa của rất nhiều từ mới.

6.Suy nghĩ đối lập.

Học những cặp từ trái nghĩa hoặc những cặp từ đồng nghĩa cùng lúc.

Ví dụ:            angry – happy (cặp trái nghĩa)

                      angry – cross (cặp đồng nghĩa)

Chúng ta có thể những những thứ tương đồng hoặc trái ngược dễ dàng vì bộ não của chúng ta đã ghi nhớ theo cặp.

7.Yếu tố thời gian

Theo như những nhà tâm lý học nghiên cứu cách bộ não của chúng ta ghi nhớ mọi thứ, một cách hay để tiếp thu cái mới nhanh chóng và bền lâu là áp dụng ngay lập tức.

Đối với việc học từ, bạn hãy vận dụng từ mới ngay sau khi học, sử dụng lại sau 10 phút, sử dụng lần nữa sau 1 giờ, sau 1 ngày, sau một tuần,… Sau đó, bạn sẽ hiếm khi phải ôn tập vì bạn đã sở hữu vốn từ mới mãi mãi.

Hãy cùng vận dụng và cảm nhận sự khác biệt!

Comments