4 cách nói Cảm ơn trong tiếng Anh

 

Các bạn thân mến,

Thể hiện lòng biết ơn và sự đánh giá là một trong những chức năng quan trọng trong ngôn ngữ tiếng Anh. Ngôn ngữ và văn hóa luôn song hành cùng nhau, vì thế sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta vờ như việc hỏi điều gì đó hay từ chối một cách lịch sự không ảnh hưởng tới hình ảnh của chúng ta khi đang nói ngôn ngữ đó.

Ở tất cả các nước nói tiếng Anh, nhưng đặc biệt là ở Anh, mọi người mong bạn nói “Cảm ơn”; không chỉ là dấu hiệu thể hiện sự biết ơn mà còn là điều lịch sự và sự hiểu biết về văn hóa chung. Có thể thoải mái và tự nhiên thể hiện lời cảm ơn của bạn ngoài xã hội là điều cần thiết nếu bạn thích nghi và quen thuộc với nước Anh hiện đại.

Trong bài ngày hôm nay, hãy cùng iGIS tìm hiểu những cách khác nhau để nói Cảm ơn trong tiếng Anh. Không chỉ ở trong những dịp đặc biệt mà sẽ thật tuyệt khi biết rằng mọi người đánh giá cao những gì mà bạn làm cho họ.

Nói cảm ơn trong tiếng Anh

1. Thank you (very much/ so much)

Đây là câu cảm ơn rất thông dụng, có thể được áp dụng khá nhiều trong bất kì tình huống nào dù nó mang hướng lịch sự một chút. Nó có thể được sử dụng trong cả văn nói và văn viết tiếng Anh với sự nhấn mạnh về việc thể hiện sự biết ơn và đánh giá cao. Thêm very/so much làm cho câu nói trở nên lịch sự hơn khi có điều gì đó quan trọng xảy ra.

VD:

Thank you for helping me with my assignment. I couldn’t have done it without you. (Cảm ơn cậu vì đã giúp đỡ tôi làm bài tập. Không có cậu tôi sẽ không thể hoàn thành được)

Thank you for sending me that link. (Cảm ơn cậu đã gửi cho tôi cái link đó)

2. Thanks! (very much/ a lot)

Hiển nhiên là câu này rất giống với câu trên, mặc dù câu này dùng trong trường hợp bớt trang rọng hơn. Bạn có thể sử dụng dễ dàng ở nơi làm việc, trường học với bạn bè, đồng nghiệp; nhưng với cấp trên và thầy cô giáo, bạn nên sử dụng cách 1 thì sẽ tốt hơn.

3. You’ve saved my life/ I owe you one

Cả hai câu này đều không trang trọng và đây là cách để thể hiện sự biết ơn thực sự khi ai đó giúp đỡ bạn trong một tình huống khó khăn.

VD:

Thanks for covering for me (at work). You saved my life that day! (Cảm ơn vì đã bảo vệ tôi (ở chỗ làm). Anh đã cứu mạng tôi ngày hôm đó!)

Thanks mate (= friend)! I owe you one. (Cảm ơn bạn hiền! Tớ nợ cậu đấy.)

4. Cheers

Cuối cùng, Cheers là cách thông dụng nhất để nói Cảm ơn ở Anh. Nó thân thiện, không trang trọng và trên hết là rất Anh.

VD:

-Can I have that pen please? (Tớ mượn cái bút đó được không?)

- Yeah! There you go! (Được chứ! Đây này!)

- Cheers mate! (Cảm ơn nhé!)

 

Vậy là dù cho bạn chọn cho mình cách nào, hãy luôn nhớ nói Cảm ơn nhé!

Hãy nghĩ tới những trường hợp bạn hay gặp trong cuộc sống và quyết định xem nên chọn cách thể hiện như thế nào cho từng trường hợp. Bạn có thể chuẩn bị bằng cách đó và thể hiện rằng bạn hiểu rất rõ về ngôn ngữ cũng như văn hóa tiếng Anh.

Dưới đây là một số ví dụ cho bạn

Ở quán cà phê/ nhà hàng (At the coffee shop/ restaurant): cheers, thanks

Đi gặp bác sĩ (At the doctor)

Với nhân viên (With your employer)

Với một người bạn (With a friend)

Với một giáo viên (With a teacher)

iGIS – Lê Diệp – st

Comments