10 Mẹo để làm tốt phần thi Essay TOEFL

Để làm tốt phần thi Essay trong bài thi TOEFL là điều không hề dễ dàng với đa số người học tiếng Anh. iGIS xin giới thiệu với bài đọc một số mẹo để làm tốt phần thi này:

toefl

1 .Lập dàn ý trước khi viết. Đây là bước bắt buộc phải làm, bởi nếu viết ngay mà không lập dàn ý thì sau đó bạn sẽ quên đi các ý chính cần viết và có thể sẽ viết lạc đề. Thậm chí các sinh viên có kỹ năng viết tốt cũng mắc phải điều này khi họ viết mà không lập dàn ý. Vì thế, hãy dành 5 phút cho việc lập dàn ý,  để sau đó bạn có thể tập trung vào các ý đó trong mỗi đoạn văn triển khai.

2. Bố cụ rõ ràng. Viết theo mẫu của một bài văn có 4 hay 5 đoạn.Phần giới thiệu viết ở đoạn đầu; các đoạn sau để triển khai ý của bài văn, và kết bài ở đoạn cuối cùng. Nếu chưa quen với cách viết một bài văn có 5 đoạn, bạn có đăng ký một lớp học hay nhờ ai đó biết về cách viết này.

3. Nếu có 2 chủ đề đưa ra – ví dụ. Bạn thích thành phố hay vùng ngoại ô -  hãy chỉ chọn một. Đừng bao giờ bàn về cả 2 bởi nó sẽ rất ít khi mang tới thành công và thường khiến người viết không có đủ thời gian để viết về cả 2 bàn luận này.

4. Viết cái cần thiết, đừng viết cái bạn thích. Sẽ chẳng ai quan tâm tới ý kiến của bạn. Hơi “ nhẫn tâm”, nhưng đó là sự thật. Khi được yêu cầu viết về nơi bạn thấy thích hơn , đô thị hay vùng ngoại ô, lúc đó đừng nên nghĩ ra tất cả những trải nghiệm, những lý do và cố gắng chọn xem bạn thích cái nào. Người chấm sẽ không quan tâm tới những chi tiết đó. Chẳng có quy định nào bắt buộc bạn phải trình bày thành thật cảm giác của bạn trong một bài kiểm tra. Trước khi người chấm đọc bài viết của bạn, họ đã đọc hàng tá bài khác cùng chủ đề và sẽ chẳng còn hứng thứ với bất cứ điều gì ngoài mở bài và kết luận của bạn. Nếu bạn viết đúng chủ đề, triển khai các ý rõ ràng,…. Người chấm có một tiêu chí chấm, tiêu chí đó không phải là sự thú vị, thông minh, hóm hỉnh hay thành thật của bài viết mà chính là cách sử dụng cấu trúc và việc lựa chọn từ ngữ.

Ví dụ, nếu bạn đang viết về lý do bạn thích thành phố, bạn không cần phải miêu tả những gì đó không cụ thể về bầu không khí, về sự thích thú của mọi người, mùi thơm của hạt dẻ nướng và cái cách mà nó gợi cho bạn những ký ức về thời thơ ấu. Nếu Tiếng Anh của bạn tốt, bạn có thể viết. Nhưng nếu không thì bạn không nên mà hãy viết những gì bạn biết như: Thành phố có những nơi mua sắm tốt nhất. Là nơi có thể tìm thấy nhiều món ăn truyền thống. Thành phố mang tới nhiều cơ hội việc làm. Dù nếu bạn không thích ẩm thực hay mua sắm, nhưng nếu có vốn từ vựng và ngữ pháp để viết về các chủ đề này thì bạn nên làm điều đó.

5. Đừng cố nêu ra mọi lý do. Điều này cũng sẽ chẳng đáng quan tâm. Nếu có hàng tá các lý do khiến bạn thích thành phố, hãy chọn ra 2 hay 3 lý do dễ viết và triển khai chúng. Đề cập tới càng ít lý do thì bạn sẽ càng ít có khả năng bị mất điểm. Cũng giống thế khi bạn viết một bài văn về lý do tại sao nên tái chế – lúc này không phải bạn đang viết một bài nghiên cứu. Người chấm sẽ không để ý danh sách các lý do nên tái chế hay thậm chí những lý do quan trọng nhất, vì thế hãy chỉ đưa ra 2 đến 3 ý để diễn đạt thật tốt với các cầu trúc ngữ pháp và lựa chọn từ ngữ.

Comments